ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC NHIỄM MẶN VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý

Tình trạng biến đổi thời tiết cùng với những ảnh hưởng của nước nhiễm mặn trong những năm gần đây đang gây ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và sự phát triển kinh tế. Trong giai đoạn từ 2016 – 2020, tình trạng hạn hán kèm theo nước nhiễm mặn gây gắt khiến tình hình sản xuất nông nghiệp và thủy hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Hiểu rõ được những ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến xã hội, điều cấp thiết nhất hiện nay là có các phương pháp xử lý, đảm bảo chất lượng nguồn nước trong sinh hoạt và sản xuất.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nước có thành phần muối hòa tan vượt mức cho phép, được tạo bởi các ion Na+, K+, Ca2+, Mg2+ và Cl-. Trong đó, tập trung chính là ion Na+ và Cl-, NaCl cũng là thành phần chính trong muối ăn được khai thác từ việc bốc hơi nước biển hoặc tại các mỏ ngầm muối đã kết tinh.

Nguyên nhân nước nhiễm mặn:

  • Quá trình xâm thực của nước biển làm cho các mạch nước ngầm, các nguồn nước trong các sông hồ bị mặn hóa bởi nước biển (có thể do thủy triều và triều cường tại các vùng ven biển).
  • Biến đổi khí hậu dẫn đến mực nước biển dâng cao hơn, trong khi lượng mưa ít vào mùa khô làm lượng nước ngọt ít đi.
  • Cũng có những tác nhân khác do con người tác động trực tiếp như việc chặn nước ở đầu nguồn để dự trữ hoặc phục vụ cho các nhà máy thủy điện.

Thực trạng ảnh hưởng của nước nhiễm mặn hiện nay:

Trong những năm gần đây, tình trạng xâm nhập mặn vào sâu trong khu vực các vùng ven biển như đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau diễn biến càng phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sự phát triển kinh tế của bà con nông dân.

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cuộc sống sinh hoạt:

Năm 2016, hạn hán song song với xâm nhập mặn khốc liệt đã khiến hơn 60.000 hộ dân tại tỉnh Bến Tre phải sử dụng nguồn nước nhiễm mặn.

Toàn tỉnh Bến Tre có 165 xã thì chỉ còn 4 xã không bị xâm nhập mặn. Nước ngọt thiếu trầm trọng nên phải dùng xe bồn, xa của cảnh sát phòng cháy chữa cháy cung ứng cho các trường học, bệnh viện… Nhiều người dân phải khoan giếng để lấy nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Cũng trong năm 2016, Cà Mau cũng là tỉnh phải đối mặt với tình trạng nước hiễm mặn nghiêm trọng do mùa mưa đến trễ, kết thúc sớm cùng với mùa khô kéo dài càng đẩy tình trạng khan hiếm nước ngày càng lên cao.

Hạn hán kéo dài, nước sạch càng ngày càng khan hiếm. Nước dùng sinh hoạt còn hạn chế nên dẫn đến không có nước trồng trọt, chăn nuôi, đời sống người dân vô cùng gian nan. Nước mặn khiến bà con không thể nuôi tôm, nuôi cá như trước, khó khăn về sinh hoạt song song khó khăn kinh tế.

Tình trạng nước nhiễm mặn không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của bà con mà đây còn là nguyên nhân gây nên nhiều nhiều bệnh lý nghiêm trọng có thể được kể đến 2 nhóm bệnh chính:

  • Các bệnh lý về tiêu hóa: Nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính,…
  • Suy giảm các chức năng đề kháng dễ bị các bệnh lý: Nhiễm trùng cơ hội, suy thận, suy gan,…

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến kinh tế:

Từ 2016 đến nay tình trạng nước nhiệm mặn gây không ít khó khăn cho sự phát triển kinh tế của người dân (nông nghiệp, thủy hải sản, chăn nuôi,…)

=>> Đọc thêm Hoàn thành công trình xử lý nước nhiễm mặn thứ 15 của HANA

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến nông nghiệp:

Trong giai đoạn từ 2016 – 2020, tình trạng hạn hán kèm theo nước nhiễm mặn gây gắt khiến tình hình sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2016, người trồng cây giống, cây ăn trái tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) lâm vào cảnh trắng tay do xâm nhập mặn.

Tổng diện tích đất nông nghiệp bị nhiễm mặn là 8.000 ha, trong đó có đến 4.000 ha đất nông nghiệp nhiễm mặn nặng từ 1,5 – 2,5%. Đây là năm mặn xâm nhập sâu và cao nhất trong vòng 20 trở lại, người dân trong huyện chưa kịp ứng phó nên thiệt hại lớn, ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Cụ thể, Vụ Kinh tế nông nghiệp cho biết, hạn hán, nhiễm mặn ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tổng hợp đến ngày 20/5/2016 gây thiệt hại 15.183 tỷ đồng (Cụ thể: thiệt hại hộ thiếu nước sinh hoạt là 288.259 hộ; thiệt hại về lúa đến 249.944 ha; 18.960 ha hoa màu; 30.522 ha cây ăn quả, 149.704 ha cây công nghiệp).

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến thủy hải sản:

Năm 2016, Xã Thừa Đức, Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) có đến hàng trăm hộ gia đình lâm vào thiệt hại kinh kế nặng nề sau khi hàu chết hàng loạt. Nguyên nhân được xác định do nước quá mặn khiến con hàu chuẩn bị thu hoạch cũng không thể sống nổi.

Cũng trong năm 2016 tại Bình Định có hơn 17ha tôm, cua, cá chết do tình trạng nước nhiễm mặn. Theo thực tế ghi nhận, vùng nuôi tôm nhiều nhất huyện là xã Phước Hòa với 327 ha có đến 80% diện tích hồ tôm bị nhiễm mặn, tôm chết rải rác.

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý

Từ năm 2002 trở lại đây, người dân nuôi tôm liên tiếp bị thua lỗ do nguồn nước bị ô nhiễm, ngọt hóa và nhiễm mặn. Đây là 2 tình trạng chính đẩy người nuôi tôm lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Phương pháp xử lý:

Phương pháp lọc nước qua màng RO:

Phương pháp lọc nước qua màng RO – reverse osmosis- RO (hay còn gọi công nghệ thẩm thấu ngược) là một giải pháp nhằm loại bỏ nhiều loại phân tử lớn. Được hoạt động dựa theo nguyên lý tách ly các ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan bằng cách dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm.

Kết quả là các muối khoáng hòa tan được giữ lại,  chỉ cho nước sạch (gần tinh khiết) đi qua.

Phương pháp chưng cất nhiệt:

Phương pháp này khá đơn giản và đã được sử dụng từ khá sớm, áp dụng nguyên lý đơn giản là đun nóng đến khi khi sôi, và ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết. Phương pháp này có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn, tiết kiệm chi phí vận hành, tuy nhiên nhược điểm là gây mất rất nhiều thời gian và nguyên liệu.

Phương pháp trao đổi ion:

Đây là phương pháp dùng các cột có chứa các ion hoạt tính, giúp xử lý các ion muối có trong nước nhiễm mặn. Phương pháp này đảm bảo được nước đầu ra nhưng lại gây tốn chi phí, khó vận hành.

Sẽ tùy thuộc và nhu cầu và quy mô của gia đình và các cơ sở sản xuất để áp dụng các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn phù hợp. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn thêm vui lòng liên hệ với MÔI TRƯỜNG HANA:

  • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước nhiễm mặn hiện hữu, hướng dẫn cải tạo miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước nhiễm mặn. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm Trao giải pháp  Nhận niềm tinRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949