Toàn cành vụ cháy nhà máy rạng đông và tác hại đến môi trường và sức khỏe con người xung quanh

5/5 - (2 bình chọn)

Toàn cảnh vụ cháy nhà máy rạng đông

Vào lúc 18h30 ngày 28/08/2019, tại Công ty CP Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại khu xưởng sản xuất (diện tích 6.000 m3). Ngọn lửa bùng phát lớn và lan sang cả khu dân cư. Ngay khi nhận được thông báo, hàng trăm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy cùng 50 xe cứu hỏa liên tục sơ tán người dân và khống chế đám cưới. Đến khoảng 1h sáng ngày 29/08 đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Ngày 29/08:

UBND Phường Hạ Đình (Thanh Xuân Hà Nội) ra khuyến nghị người dân không nên ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy tại Công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày. Theo nhiều chuyên gia, khuyến nghị của phường Hạ Đình là cần thiết, đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của sự việc. Tuy nhiên, đến ngày 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bản trên khuyến cáo trên

Ngày 30/08

Sáng 30/8, các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến phố Hạ Đình, nơi xảy ra đám cháy tại Công ty Rạng Đông để đo chất lượng không khí. Đến chiều tối ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, kết quả quan trắc nhanh cho thấy các thông số vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… quanh khu vực nhà đều ở mức bình thường.

Cũng trong chiều 30/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cũng có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan quản lý cấp trên cùng cổ đông, khách hàng về vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8.

Theo thông báo của Công ty Rạng Đông, ước tính thiệt hại ban đầu trong vụ cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Công ty cũng cho biết, Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam (một loại chất thường được sử dụng để hàn, có chứa dung dịch thủy ngân) thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016, các vật tư – nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều an toàn với sức khỏe con người kể cả khi cháy. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chất amalgam này vẫn có 50% thành phần thủy ngân và khi bị nung nóng, khí này vẫn thoát ra môi trường bên ngoài.

Chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thông tin báo chí liên quan đến lo ngại về nhiễm độc sau vụ cháy. Trước đó, trong buổi sáng, một số phóng viên tham gia tác nghiệp trong vụ cháy có triệu chứng buồn nôn, đau đầu đã đến Trung tâm Chống độc của bệnh viện này khám, xét nghiệm.

Đại diện cơ quan này cũng đưa ra khuyến cáo với những người có nguy cơ cao, cần đi kiểm tra sức khỏe gồm: Những người trực tiếp tham gia trong thời điểm xảy ra đám cháy như công nhân nhà máy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nhà báo tiếp xúc với đám cháy…; những người sống gần khu vực xảy ra cháy có biểu hiện như đau ngực, nôn, tiêu chảy hoặc các triệu chứng đáng kể khác.

Ngày 31/08

Đến ngày 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thông báo khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, thực hiện các biện pháp như tắm, giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm, thường xuyên tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình… Nội dung khuyến cáo tương đối tương đồng với nội dung của UBND phường Hạ Đình.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất, có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, thông tin về tình trạng ô nhiễm từ chất nguy hại như thủy ngân, lưu huỳnh, thì chưa được đề cập.

Trong khi đó, chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về việc triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất. Kết quả ban đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Kết quả test nhanh môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí cho thấy nồng độ thủy ngân đều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối).

Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc TN&MT Hà Nội tại 5 vị trí xung quanh khu vực cháy đều nằm trong quy chuẩn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam. Riêng thông số SO2 tại một số vị trí vượt  1,0057 và 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT; các vị trí còn lại có kết quả cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Ngày 04/09

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết qua tính toán số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho thấy số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường là từ 15,1 – 27,2kg; 3 kho chứa nguyên liệu (đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường đã tiếp cận) chưa bị cháy. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng thủy ngân.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết thêm theo quy chuẩn Việt Nam, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần; 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần.

Qua so sánh kết quả quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu và Canada cho thấy có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí cách hàng rào 200m, 500m và 1.000m đều phát hiện có thủy ngân vượt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đô thị. Các kết quả nước mặt, không khí trong khuôn viên khu vực bị cháy là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn của WHO và là ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá sau khi phân tích kết quả cũng như căn cứ vào khuyến cáo chuyên môn của WHO thì “người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào kho bị cháy sẽ chịu ảnh hưởng ô nhiễm thủy ngân”. Bộ cũng đề nghị Công ty khẩn trương cô lập khu vực cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt để tránh mưa, không để hơi thuỷ ngân tiếp tục phát tán.

Ngày 05/09

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan và người dân, nhằm đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, cũng như xử lý sự cố môi trường ở khu vực xung quanh nhà máy. Tuy nhiên, rất nhiều phóng viên báo chí bị hạn chế, không được tham dự cuộc họp này.

Tại cuộc họp này, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết: Khu vực xảy ra cháy là nơi sản xuất đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact… Kho hóa chất nằm trong khu vực xảy ra cháy có chứa khoảng 4,5 triệu viên hóa chất (trong đó có hàm lượng thủy ngân là 22%) và 34,3 kg thủy ngân. Các hộp chứa số hóa chất này vẫn chưa bị cháy, đám cháy chỉ làm vỡ cửa kính nhà kho do áp lực nhiệt độ nóng tăng cao. Bên cạnh đó, căn cứ số sản phẩm bị cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,5kg đến 15,6kg.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả đám cháy như: Lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống và xây khoanh khu vực cháy để không cho nước mặt chảy ra ngoài; che phủ bạt kín khu vực tiếp giám khu dân cư. Công ty cũng thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy và lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện đã có 82 trường hợp phát hiện nhiễm thủy ngân trong máu tính đến ngày 5/9. Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cả 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L.

Ngày 06/09

Hà Nội thực hiện khám miễn phí cho người sống trong bán kính 500m từ hàng rào vụ cháy Công ty Rạng Đông. Theo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, tính đến cuối ngày 7/9, đã có 364 người tới khám miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong số đó có 151 người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm độc cần chuyển tuyến để tiến hành các xét nghiệm.

Nhiều hàng quán gần khu vực cháy đã đóng cửa từ sau vụ cháy, nhiều người dân sống quanh khu vực Công ty vẫn cửa đóng then cài, lo sợ bị nhiễm độc nên vẫn chưa dám về nhà. Nhiều gia đình đã đóng cửa, treo biển bán nhà.

Ngày 07/09

Công ty Rạng Đông chính thức gửi lời xin lỗi sau vụ cháy. Trong thư không nêu về hàm lượng thuỷ ngân thoát ra môi trường và nguy cơ với sức khoẻ của con người.

Ngày 08/09

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, Tổng cục Môi trường phát đi thông tin, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm Bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Cụ thể khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng. Bóng đèn compact có 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Ngoài ra còn có nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường nêu, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp). Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam). Ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.  Điều này mâu thuẫn với báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hợp của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Tổng cục Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của Công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở. Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Ngày 12/09

Trong sáng 12/9, các đơn vị chuyên trách thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố môi trường tại khu vực nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đã hạ đặt xong toàn bộ trang thiết bị máy móc và bắt đầu thực hiện xử lý sự cố theo đúng kế hoạch.

Sau ngày đầu tiên, bộ đội Hoá học đã thu gom hơn 5 tấn phế thải độc hại trên diện tích khoảng 300 m2 của nhà kho Rạng Đông bị cháy.  Binh chủng Hoá học cho biết, tính đến 17h30 ngày 12/9, các lực lượng của Binh chủng đã tổ chức quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và khu vực lân cận; rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khoảng 1.500 m2.

Việc thu gom chất thải đưa đi xử lý dự kiến hoàn thành trước ngày 15/9. Lực lượng tham gia của Bộ Tư lệnh Thủ đô gồm 75 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng 14 phương tiện các loại. Lực lượng của Binh chủng Hoá học gồm 60 cán bộ, chiến sĩ và 10 phương tiện.

Tuy nhiên, Sau ngày đầu thực hiện việc thu gom bóng đèn cháy, những tàn dư từ đám cháy được coi là chất thải nguy hại, đánh giá ban đầu về khối lượng chất thải thu gom lớn hơn so với dự kiến.

Vì vậy, đơn vị thực hiện thu gom và các ngành đều có ý kiến cần thêm thời gian cho quá trình thu gom nhằm đảm bảo an toàn, thu gom đúng theo quy trình xử lý chất thải nguy hại, do đó không thể hoàn thành kế hoạch thu gom chất thải trước ngày 15-9 như kế hoạch ban đầu.

Ngày 14/09

Đêm ngày 14/9, Công ty Thoát nước Hà Nội bắt đầu nạo vét, thu gom, hút bùn tại hệ thống thoát nước quanh công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Dự kiến tiền hành công việc từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau cho đến hết ngày 20/9.

Đơn vị sử dụng dàn thiết bị dây chuyền cơ giới thực hiện theo quy trình thông, hút. Sau đó, bùn được vận chuyển bằng xe téc và lưu giữ tạm thời trong khuôn viên Cụm công trình đầu mối Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).

Sau khi hoàn thành việc thu gom chất thải nguy hại và nạo vét bùn (dự kiến ngày 21/09) sẽ tiến hành tẩy độc toàn bộ khu vực nhà máy và di dời nhà máy đến cơ sở mới

Nguồn

  • https://baotintuc.vn
  • https://danviet.vn

Các ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân khu vực vụ cháy

Chiều ngày 04/09, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết “Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường.

  • Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 08-MT:2015 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ở ngõ 320 Khương Đình 1,5km.
  • Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN40:2011/BTNMT (cột A) 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong công ty
  • Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN43:2017/BTNMT; Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ở ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt quy chuẩn trên 6,1 lần.
  • Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 06: 2009/BTNMT 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất an toàn về hóa chất và môi trường, được đánh giá quy mô ảnh hưởng mức độ trung bình, Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh là thủy ngân và các kim loại nặng… và phát tán ra môi trường, không khí, đất nước, lắng đọng vào nước sông Tô lịch, trầm tích đáy…”, ông Nhân nêu rõ.

Qua đó, ta có thể nhận thấy vụ cháy gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến môi trường và nười dân. Nhưng có 2 yếu tố gây nguy hiểm nhất là Thủy Ngân và Kim loại nặng vì tính chất độc hại của chúng.

Tính chất và ảnh hưởng của Thủy ngân

Lượng thủy ngân chủ yếu có trong các bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn compact đang được lưu giữ tại khu vực kho xưởng Nhà máy Rạng Đông.

Với tính chất hóa học đặc thù: nóng chảy ở 0 độ C, hơn 30 độ C đã sôi và phát tán, bay lên, nhưng lại là kim loại nặng nên nếu gặp mưa sẽ lắng đọng lại.

Vì vậy, khi đám cháy xảy ra. Thủy ngân sẽ bốc hơi, phát tán vào không khí, bay theo gió đến các khu vực xung quanh đám cháy.

Sau đám cháy 1 ngày, đã có mưa lớn, khiến thủy ngân có trong không khí bị lắng đọng lại, thấm vào đất. Tuy nhiên, vẫn có khả năng lớn thủy ngân còn vướng vào cây cối, mái nhà… vì vậy, các hộ dân cần lau dọn, xịt rửa nhà cửa, cây cối… và các vật để ngoài trời nhằm loại bỏ lượng thủy ngân còn đọng lại

Độc tính của Thủy ngân đến sức khỏe

Thủy ngân ít độc, nhưng hơi, các hợp chất và muối của nó rất độc, có thể gây tổn thương hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, hệ thống miễn dịch và thận. Cho dù ít độc hơn so với các hợp chất của nó nhưng thủy ngân vẫn tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật.

Một khi tiếp xúc với cơ thể, thủy ngân được hấp thụ gần như hoàn toàn vào máu và phân phối tới mọi mô, bao gồm bộ não. Đặc biệt, nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là thai nhi. Thủy ngân có thể truyền qua nhau thai đến thai nhi và não thai nhi. Khi người mẹ tiếp xúc với quá nhiều thủy ngân sẽ gây tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, làm trẻ chậm phát triển, rối loạn ngôn ngữ…

Việc tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian dài dẫn đến run rẩy, mất khả năng điều hòa vận động, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, giảm cân, căng thẳng tâm lý và viêm lợi. Các triệu chứng này xảy ra khi một người tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí trên 50 microgram/m3.

Dấu hiệu khi nhiễm độc Thủy Ngân qua không khí (Hít phải thủy ngân có trong không khí)

Hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính.

Dấu hiệu đầu tiên của việc nhiễm độc thủy ngân là hiện tượng tê và đau nhói ở môi, ngón tay và ngón chân, gọi là chứng dị cảm. Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm: sốt, ớn lạnh, thở khó. Sau đó xuất hiện những triệu chứng khác gồm: viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Trẻ thường mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, buồn bã.

Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng một tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn như phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong

Tính chất và ảnh hưởng của Kim loại nặng

Kim loại nặng là những kim loại có tỷ trọng >5mg/cm3: Crôm(Cr) (7,15g/cm3), Chì(Pb) (11,34 g/cm3), Thủy ngân(Hg) (15,534 g/cm3), Cadimi(Cd) (8,65 g/cm3), Asen(As) (5,73 g/cm3), Mangan(Mn) (7,21 g/cm3),… được được chia làm 3 loại:

  • Kim loại độc (Hg, Cr, Pb, Zn, Cu, Ni, Cd, As, Co, Sn, Mn,..),
  • Kim loại quý (Pd, Pt, Au, Ag, Ru,),
  • Kim loại phóng xạ (U, Th, Ra, Am,..).

Kim loại nặng không độc khi ở dạng nguyên tố tự do, nhưng rất độc ở dạng Ion, vì nó có thể gắn kết các chuỗi cacbon ngắn khó đào thải và gây ngộ độc.

Độc tính của một vài loại kim loại nặng đến sức khỏe

ASEN (Thạch tín)

Asen là một á kim rất độc, được mệnh danh là “Vua của các chất độc” hay “chất độc của các Vua”, nó có thể giết chết ngay một người trưởng thành nếu uống một lượng bằng nửa hạt ngô (bắp)

Nếu bị ngộ độc cấp tính bởi Asen sẽ có biểu hiện: khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và tử vong nhanh.

Nếu bị nhiễm độc asen ở mức độ thấp, mỗi ngày một ít với liều lượng dù nhỏ nhưng trong thời gian dài sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn và nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, da sạm, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột, làm kiệt sức, ung thư…

Người uống nước ô nhiễm asen lâu ngày sẽ có các đốm sẫm màu trên thân thể hay đầu các chi, niêm mạc lưỡi hoặc sừng hoá da, gây sạm và mất sắc tố, bệnh Bowen; Bệnh sừng hoá, Bệnh đen và rụng móng chân có thể dẫn đến hoại tử, rụng dần từng đốt ngón chân.

Tình trạng nhiễm độc asen lâu ngày còn có thể gây ung thư (gan, phổi, bàng quang và thận) hoặc viêm răng, khớp, gây bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Ảnh hưởng độc hại đáng lo ngại nhất của Asen tới sức khoẻ là khả năng gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch, các loại bệnh ngoài, tiểu đường, bệnh gan và các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hoá, các rối loạn ở hệ thần kinh

Sau 15 – 20 năm kể từ khi phát hiện, người nhiễm độc Asen (thạch tín) sẽ chuyển sang ung thư và chết.

CHÌ (Pb).

Chì (Pb): là nguyên tố có độc tính cao đối với sức khoẻ con người. Người bị nhiễm độc chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tuỷ xương). Tuỳ theo mức độ nhiễm độc có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, nhiễm độc nặng có thể gây tử vong. Đặc tính nổi bật là sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc. Chì đi vào cơ thể con người qua nước uống, không khí và thức ăn bị nhiễm chì.

CADIMI (Cd).

Cadimi là kim loại có độc tính cao đối với động vật thủy sinh và con người. Khi người bị nhiễm độc Cadimi, tuỳ theo mức độ nhiễm sẽ bị ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, đặc biệt là gây tổn thương thận dẫn đến protein niệu. Adidas Zx 750 Homme Ngoài ra còn ảnh hưởng tới nội tiết, máu, tim mạch…

Nhiễm độc Cadimi làm xương trở nên giòn. Ở nồng độ cao, Cadimi gây đau thận, thiếu máu và phá hủy tủy xương

MANGAN (Mn)

Mangan (Mn) là nguyên tố vi lượng, nhu cầu mỗi ngày khoảng 30 – 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu hàm lượng lớn gây độc cho cơ thể; gây độc với nguyên sinh chất của tế bào, đặc biệt là tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng gây tử vong.

Sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan hàng ngày vượt quá mức độ cho phép biểu hiện sức khỏe suy giảm theo tiến trình sau:

Qua bài viết này, hy vọng nhưng thông tin mà HANA cung cấp sẽ giúp ích được cho mọi người.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Lắp đặt hệ thống Xử lý khí thải lò hơi cho doanh nghiệp – Cần thiết!!

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949