Cảnh báo: Hiểm họa từ tia cực tím

5/5 - (1 bình chọn)

Ở bước sóng nào đó (bao gồm cả UVC) tia UV có thể gây hại cho người và các sinh vật khác. Trong hầu hết các thiết bị khử trùng bằng tia UV, đèn UV được che chắn hoặc là do môi làm hạn chế sự tiếp xúc với tia UV như là bồn chứa nước kín hoặc hệ thống lưu thông không khí khép kín, thường với các khóa tự động, có thể tự động tắt đèn khi hệ thống bị hở xảy ra do con người.

Đối với con người, làn da tiếp xúc trực tiếp với bước sóng khử trùng của tia UV có thể gây ra bỏng nắng và (trong một vài trường hợp) có thể bị ung thư da. Sự tiếp xúc của mắt với bức xạ tia UV có thể gây bỏng và tổn thương giác mạc nghiêm trọng và làm giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn và kể cả bị mù trong một vài trường hợp. Tia UV có thể gây hại đến võng mạc của mắt.

Một hiểm họa tiềm tàng khác là lượng UV trên tầng ôzôn. Tia UV ở bước sóng ngắn (UVC) từ ánh sáng mặt trời tạo ra phần nào tầng ôzôn của trái đất trong tầng bình lưu, nhưng khí ôzôn trong tầng đối lưu có thể gây hại đến sức khỏe con người. Cục bảo vệ môi trường Mỹ (US EPA) đã chỉ ra khí ozon ở một lượng khoảng 0.05 phần triệu (parts per million – ppm) được xem là ngưỡng an toàn. Đèn chiếu sáng được thiết kế phát ra tia UVC với tần số cao hơn để bất kỳ tia UV nào dưới 254 nm sẽ không bị phát ra, do đó không tạo ra khí ôzôn. Một cái đèn quang phổ sẽ phát ra sóng UV và sẽ tạo ra nhiều khí ôzôn như là UVC, UVB và UVA. (Khí ôzôn được tạo ra khi UVC gặp phân tử oxygen (O2), và chỉ được tạo ra khi có mặt oxygen)

Bức xạ UV-C có thể phá vỡ các liên kết hóa học. Điều này làm cho chất liệu dẻo nhanh bị lão hóa (loại vật liệu dùng để cách điện, miềng hoặc vòng đệm cách điện) và một số chất liệu khác. Lưu ý rằng chất dẻo được sử dụng để chống lại tia UV (“UV-resistant”) và được thử nghiệm với tia UV-B, còn tia UV-C thường không có trên bề mặt trái đất. Khi UV được sử dụng gần nhựa, cao su hoặc chất cách nhiệt nào đó nên cẩn thận bảo vệ ít nhất là các thiết bị điện; dây kim loại hoặc lá nhôm là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949