Tư vấn của chuyên gia về máy lọc nước nhiễm mặn

Tình hình hạn mặn năm 2020 tại các tỉnh miền tây

Tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống dân sinh vùng ĐBSCL – Thiệt hại lớn.

Hiện tại, xâm nhập trên địa bàn tỉnh Bến Tre diễn biến phức tạp. Độ mặn 4‰ đã xâm nhập cách cửa sông 60km; trên các tuyến sông nhánh, nội đồng, kể cả các đập tạm trữ nước đều bị nhiễm mặn trung bình trên 2‰ ở hầu hết các huyện, thành phố.

Qua thống kê, Bến Tre hiện có trên 5.200 ha diện tích lúa bị thiệt hại; khoảng 20.000 ha cây ăn trái, 72.000 ha dừa và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng có nguy cơ bị ảnh hưởng; tình hình nuôi thủy sản đang gặp khó khăn, có 722 ha diện tích nuôi tôm càng xanh bị ảnh hưởng, xảy ra hiện tượng nghêu chết với số lượng khoảng 1.100 tấn, ước thiệt hại khoảng 23 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh Bến Tre hiện có hàng chục ngàn hộ dân sinh sống xa trong nội đồng, bãi ngang, vùng ven biển; trên các cù lao, cồn trên sông Hàm Luông, sông Tiền, Cổ Chiên; dọc theo các trục kênh rạch sâu trong ruộng vườn thiếu nước sinh hoạt, do hết nguồn nước ngọt dự trữ.

Trong khi đó, tại tỉnh Tiền Giang, nước mặn đã xâm nhập đến cầu Mỹ Thuận, làm ảnh hưởng đến tất cả các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh Tiền Giang hiện còn 2.270 ha lúa vùng dự án ngọt hóa Gò Công xuống giống sau lịch khuyến cáo thời vụ cũng trong tình trạng thiếu nước ngọt, nên khả năng bị thiệt hại là rất lớn.

Tiền Giang hiện có hơn 36.000 ha vườn cây ăn trái khu vực phía Nam quốc lộ 1A, nguồn nước bị nhiễm mặn, người dân phải mua nước từ các phương tiện vận chuyển với chi phí đắt đỏ. Mặn xâm nhập sâu, vượt qua vị trí lấy nước trên sông Tiền của hai nhà máy nước Bình Đức và Đồng Tâm, đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của hơn 800.000 dân trên địa bàn TP. Mỹ Tho và các huyện phía Đông của tỉnh.

Riêng tại tỉnh Long An, qua thống kê sơ bộ, ước tính diện tích lúa bị ảnh hưởng trong mùa khô khoảng 13.500 ha, trong đó, có 2.600 ha ở huyện Thủ Thừa và Tân Trụ có khả năng mất trắng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Long An có gần 10.000 hộ dân sống phân tán đang bị thiếu nguồn nước sinh hoạt do ảnh hưởng bởi hạn, mặn.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô. Xâm nhập mặn làm thiệt hại khoảng gần 39.000 ha diện tích sản xuất lúa; khoảng 95.600 hộ dân đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt.

Hiện, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh ở ĐBSCL, trừ An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ. Tính đến nay, 5 tỉnh trong vùng, gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang và Long An đã công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Nguồn thông tin: Báo Tài Nguyên Môi Trường

(link: https://baotainguyenmoitruong.vn/han-man-khoc-liet-o-mien-tay-ban-bo-tinh-huong-khan-cap-300208.html)

Ý kiến của chuyên gia

Nước ngọt là một trong những điều kiện cần thiết để sống, cho cả con người lẫn cây cối. Nắm bắt được điều này, hiện nay đang có rất nhiều đơn vị lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. Theo ý kiến của Thạc sĩ Phạm Ngọc Tĩnh – một trong những chuyên gia chuyên cung cấp máy lọc nước mặn như sau:

1. Khu vực lắp đặt:

Chúng ta nên ưu tiên chọn lắp máy lọc nước ở những khu vực như sau:
– Bị mặn quanh năm
– Hoặc vừa bị mặn, vừa chưa có nước máy (nước thuỷ cục).

Hiện nay có rất nhiều vùng bị tình trạng như vậy lắm. Và nếu quý vị lắp ở các vùng này, thì cái máy lọc nước sẽ có giá trị quanh năm, chứ không chỉ mùa mặn này

Với chi phí khoảng 8.696VNĐ/ m3 nước ngọt của máy 1m3/giờ, tương đương với giá thành mà nhà nước đang bán cho dân 9khoảng 9.000 VNĐ/m3 nước), thì hoàn toàn khả thi để sử dụng quanh năm.

2. Vị trí lắp đặt:

Chúng ta nên chọn đặt máy ở những nơi đáp ứng được các điều kiện như sau:

– Nơi có người bảo vệ, quản lý và vận hành máy

– Nơi chịu bỏ tiền ra (khoảng 4,2 triệu/tháng) để duy trì hoạt động máy hàng tháng

Để đáp ứng được 2 yêu cầu trên thì chỉ có các chùa, nhà thờ, thánh thất, UBND các xã … mới hy vọng đáp ứng được điều này. Bên cạnh đó khi người dân đến đây lấy nước sử dụng hàng ngày, thì từ từ họ sẽ thấm và theo các điều thiện, điều hay lẻ phải mà nơi này đã và đang mang lại

3. Thời gian lắp đặt

Đằng nào cũng lắp, vậy nếu quý nhà hảo tâm đã có ý định thì hãy tiến hành nhanh đi ạ. Vì với bà con miền tây hện tại mỗi can nước ngọt là cả 1 sự sống

4. Công suất máy lắp đặt

Nên chọn máy có công suất 1 m3 nước ngọt/giờ, tương đương 16 m3/ ngày. Vì các máy nhỏ hơn thì chi phí giảm không bao nhiêu, còn máy lớn hơn thì chi phí điện năng lớn không khả thi

Với công suất này nếu mỗi gia đình lấy 50 lít/ngày, thì máy lọc nước này có thể phục vụ được hơn 300 hộ gia đình/ ngày.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

5. Những công dụng của máy anh chị cần lưu ý

“Của cho không bằng cách cho” Nên các nhà hảo tâm nên chú ý chọn các máy đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Máy vừa có thể khử phèn và vừa khử mặn (vì đôi khi sông vẫn bị nhiễm phèn, nên chúng ta phải chọn loại an toàn nhất;

– Màng RO phải chuyên lọc nước lợ (từ 2ppt – 8ppt)
Vì hiện tại trên thị trường có 3 loại màng: Màng RO dùng cho nước ngọt, màng dùng cho nước lợ và màng dùng cho nước biển. Tất nhiên chi phí và chất lượng chênh lệch nhau rất nhiều, đặc biệt nếu dùng màng dùng cho nước ngọt thì khi lọc nước lợ thì chỉ cần 5-7 ngày là màng hư ngay.

– Nên dùng màng RO của hãng Dow – Mỹ. Vì trên thị trường hiện còn có màng của Trung Quốc, Hàn Quốc nữa;

– Có đèn UV để khử trùng nguồn nước;

– Nước ngọt có chất lượng đạt QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

P/s: Nước này về cơ bản tốt hơn rất nhiều nước máy của nhà nước vì nước được qua màng RO. Tuy nhiên chúng ta phải khảo sát kỹ để lấy nguồn nước đầu vào ở khu vực không bị nhiễm độc hoá học (cái này với nước máy thì nhà nước lấy từ các sông lớn đầu nguồn nên hạn chế đc việc này). Nếu được nên lấy nước giếng khoan

6. Giá thành và chi phí vận hành

– Giá trọn bộ máy có công suất 1 m3/giờ (khoảng 15 – 18 m3/ ngày tuỳ thuộc vào độ mặn) đáp ứng được các yêu cầu mục 5 giao động từ 120 – 130 triệu/ máy

– Chi phí vận hành, bảo trì: khoản 4,2 triệu/ tháng

– Chi phí 1 m3 nước sạch là khoảng 8.696VNĐ/ m3 nước ngọt

Qua các thông tin trên, HANA hi vọng sẽ giúp ích cho bà con đưa ra quyết định và chon mua máy lọc nước mặn phù hợp với nhu cầu và kinh tế của mình.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm mặn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949