Tình hình hạn mặn năm 2021 và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây tình hình hạn mặn tại các tỉnh miền tây ngày càng nghiêm trọng và đang có xu hướng gia tăng không chỉ trên diện tích rộng mà nồng độ mặn cũng ngày một tăng, có nơi lên đến 10 ppt. Hạn mặn không chỉ tác động mạnh mẽ lên kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân khi không có đủ nước ngọt để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Với hy vọng có thể chung tay cùng người dân miền Tây vượt qua những khó khăn mà hạn mặn đem tới, Môi trường HANA đã bắt tay vào lắp đặt và cung cấp hệ thống xử lý nước nhiễm mặn để mang nước ngọt về cho người dân sinh hoạt và canh tác, đây cũng là năm thứ 2 HANA đồng hành sát cánh cùng người dân miền tây trải qua hạn mặn.

Thống kê thiệt hại của hạn nằm gây ra vào mùa khô 2019 – 2020.

Mùa hạn mặn năm 2020 đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh ở ĐBSCL, trong đó 5 tỉnh là Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn.

Ước tính thiệt hại do hạn mặn 2019 – 2020

Ước tính thiệt hại do hạn mặn 2019-2020

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng.

Sau khi hạn mặn kết thúc, các con số về thiệt hại được đưa ra khiến chung ta thấy được sự khó khăn của bà con nông dân. Như:

Tỉnh Bến Tre có trên 5.200 ha diện tích lúa bị thiệt hại; nước nhiễm mặn làm khoảng 20.000 ha cây ăn trái, 72.000 ha dừa và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng bị ảnh hưởng; tình hình nuôi trồng thủy sản gặp khó khăn do thiếu nước ngọt, có 722 ha diện tích nuôi tôm càng xanh bị ảnh hưởng, xảy ra hiện tượng nghêu chết với số lượng khoảng 1.100 tấn, người dân thiếu nước sinh hoạt, do hết nguồn nước ngọt dự trữ, ước lượng tộng thiệt hại lên đến 23 tỷ đồng.

Tỉnh Tiền Giang trong năm 2020 nước mặn đã xâm nhập đến cầu Mỹ Thuận, Hơn 36.000 ha vườn cây ăn trái khu vực phía Nam quốc lộ 1A, nguồn nước bị nhiễm mặn, người dân phải mua nước từ các phương tiện vận chuyển với chi phí đắt đỏ. Mặn xâm nhập sâu, vượt qua vị trí lấy nước trên sông Tiền của hai nhà máy nước Bình Đức và Đồng Tâm, dẫn đến thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt của dân cư trên địa bàn TP. Mỹ Tho và các huyện của tỉnh Tiền Giang.

Tỉnh Long An ước tính diện tích lúa bị ảnh hưởng trong mùa khô khoảng 13.500 ha, trong đó, có 2.600 ha ở huyện Thủ Thừa và Tân Trụ có khả năng mất trắng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Long An có gần 10.000 hộ dân sống phân tán đang bị thiếu nguồn nước sinh hoạt do ảnh hưởng bởi hạn, mặn.

So sánh xâm nhập mặn 2016 và 2020 tại Đồng bằng sông Cửu Long

So sánh xâm nhập mặn khi hạn mặn 2016 và 2020 tại Đồng bằng sông Cửu Long

Phân bổ mặn: km

Dự báo tình hình hạn mặn ở các tỉnh miền tây mùa khô 2021

Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng bất thường, trước đây, hạn mặn chu kỳ 10 năm, 12 năm, gần đây nhất là chu kỳ 4 năm. Nhưng hiện tại, hạn, mặn xảy ra liền kề vào mùa khô và gần như mỗi năm đều xảy ra 1 lần

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định trong mùa khô 2020 -2021 sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, hạn mặn sẽ sớm diễn ra vì vậy, ng dân cần chú ý trong việc trữ nước ngọt.

Nước mặn trên các nhánh sông như sông Tiền, sông Vàm Cỏ, sông Hậu đều đang lấn sâu hơn và được dự đoán là sẽ xâm nhập sớm, bắt đầu từ tháng 12-2020.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 36/CT-TTg về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa hạn mặn 2020-2021 sắp tới ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự báo những ảnh hưởng từ hạn mặn đến kinh tế và đời sống người dân

Theo dự báo của các cơ quan khoa học thuộc Bộ NN-PTNT, hạn mặn năm 2020-2021 có thể xảy ra theo 2 kịch bản.

  • Trường hợp lượng mưa trên lưu vực sông Mê Kông nhiều thì mức độ ảnh hưởng của hạn mặn đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh là tương đối nghiêm trọng. Nguy cơ ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 chủ yếu ở các tỉnh ven biển.
  • Trường hợp mưa trên lưu vực sông Mê Kông tiếp tục ở mức thiếu hụt thì mức độ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của xâm nhập mặn co thể tác động lớn đến vụ lúa Đông Xuân 2020-2021. Ảnh hưởng chủ yếu ở các tỉnh ven biển, tổng diện tích nguy cơ bị ảnh hưởng khoảng 97.000 ha cây trồng

Với cây ăn quả, tổng diện tích nguy cơ bị ảnh hưởng khoảng 82.000 ha

Dự báo ảnh hưởng của xâm nhập mặn đối với nuôi trồng hải sản cũng đáng lưu ý. Cụ thể, các vùng nuôi tôm nước lợ, tôm lúa tại sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó còn có các hộ nuôi cá lồng trên sông Cửu Long và khu vực nuôi nhuyễn thể tại các vùng triều và các cửa sông ở Tiền Giang và Bến Tre.

Đáng lo ngại nữa là, dự kiến có khoảng 70.600 hộ bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Long An, Kiên Giang và Bạc Liêu.

Cách phòng tránh và xử lý nước nhiễm mặn khi hạn mặn

Cách phòng tránh thiệt hại từ hạn mặn

Thật ra, tình trang Nước nhiễm mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên diễn ra, vì vậy, hầu hết người dân đều đã có một vài phương pháp phòng tránh thiệt hại như:

  • Thường xuyên kiểm tra độ ngọt của nước.
  • Chú ý các thông báo, dự báo hằng năm về hạn mặn từ Trung tâm thủy lợi hoặc thông báo độ mặn của từng địa phương
  • Chú ý thời gian trong vụ mùa và thu hoạch trước khi hạn mặn xảy ra
  • Lưu trừ nước ngọt để sử dụng

Các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn khi hạn mặn

Tuy nhiên, các cách trên vẫn chỉ giúp giảm bớt thiệt hại từ hạn mặn gây ra, Nếu hạn mặn kéo dài, nước nhiễm mặn thâm nhập sâu, gây ảnh hưởng đến cả các nguồn nước uống, nước cấp thủy cục thì càn phải có các phương pháp lọc nước nhiễm mặn.

Xem thêm: Các phương pháp lọc nước nhiễm mặn

Ở Việt Nam hiện nay, chủ yếu sử dụng 3 phương pháp sau để xử lý nước nhiễm mặn:

Phương pháp lọc nước qua màng RO: Phương pháp này căn bản là đưa dòng nước có tốc độ và áp lực cao đi qua màng lọc RO có các lỗ nhỏ kích thước 0,0001 μm. Với kích thước này, chỉ có nước mới có thể xuyên qua, tất cả các cặn bẩn, hóa chất, kim loại… đều bị giữ lại. Khả năng lọc nước của màng RO hiệu quả đến 99%.

Phương pháp lọc nước qua màng RO

Phương pháp chưng cất nhiệt: Phương pháp này được sử dụng từ rất lâu và khá đơn giản, áp dụng nguyên lý đơn giản là đun nóng đến khi khi sôi, hơi nước bốc hơi lên và ngưng tụ thành nước ngọt. Phương pháp này có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn và tiết kiệm chi phí vận hành, tuy nhiên mất rất nhiều thời gian và nguyên liệu.

Phương pháp chưng cất nhiệt

Phương pháp trao đổi ion: đây là phương pháp dùng các cột có chứa các ion hoạt tính để xử lý các ion muối có trrong nước nhiễm mặn. Phương pháp này đảm bảo được nước đầu ra nhưng lại tốn chi phí và khó vận hành

Phương pháp trao đổi ion

Một cách đơn giản hơn là quý khách có thể liên hệ với HANA để có ngay một máy lọc nước ngọt ngay tại gia đình phục vụ cho việc tưới tiêu, sinh hoạt cho gia đình.

Máy lọc nước nhiễm mặn của HANA 

Máy lọc nước nhiễm mặn của HANA có nhiều công suất từ 200 lít/giờ đến 1.200 lít/giờ. Giúp quý khách hàng có thể lựa chọn để phù hợp với chi phí và nhu cầu sử dụng của mình.

Thuyết mình quy trình xử lý nước nhiễm mặn

Nước sông sẽ được bơm lên bồn lắng / lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau. Cột lọc thô 1 có vật liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc ngẽn.

Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất còn lại sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Nước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng.

Nếu bạn cảm thấy nước nhà mình có vị mặn, hoặc cần xử lý nước mặn để tưới tiêu và sinh hoạt. Hãy liên hệ HANA .

Hệ thống lọc nước của HANA sử dụng phương pháp lọc nước RO, ngoài độ mặn còn xử lý các kim loại, hóa chất, phèn, clo… nước sau khi lọc có thể sử dụng như nước sạch để sinh hoạt trong gia đình.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm mặn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949