Xử lý nước thải sinh hoạt gồm những giai đoạn nào?

Nước thải sinh hoạt là một vấn đề quan trọng của các thành phố lớn và đông dân cư, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển việc giải quyết và xử lý dòng thải này hầu như không thể thực hiện. Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các khu dân cư sau khi qua mạng lưới cống dẫn được thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng nguồn nước mặt. Do đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt là rất cần thiết và cấp bách.

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt, sẽ mang đến cho Quý khách hàng những công nghệ xử lý tối ưu và phù hợp nhất. Hãy liên lạc với HANA để nhận ưu đãi ngay hôm nay nhé! I. NƯỚC THẢI SINH HOẠT BAO GỒM NHỮNG GÌ? Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt của con người được chia thành 2 loại chính dựa vào nguồn gốc phát sinh:

  • Nước thải do bài tiết của con người từ nhà vệ sinh.
  • Nước thải từ các quá trình sinh hoạt như giặt giũ, tẩy rửa,..

II. THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC THẢI SINH HOẠT:

  • Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là hàm lượng lớn các chất hữu cơ hòa,các cặn bã hữu cơ, đồng thời chứa nhiều vi sinh vật, trong đó có vi sinh vật gây bệnh và độc tố của chúng ( virus gây bệnh tả, vi khuẩn gây bệnh kiết lỵ, thương hàn E.coli,..)
  • Thành phần nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào tiêu chuẩn cấp nước, đặc điểm hệ thống thoát nước, điều kiện trang thiết bị vệ sinh,…
  • Một số chỉ tiêu khác của nước thải như: Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), tổng chất rắn hòa tan (TDS), BOD5, COD, tổng Nitơ, amoni, nitrite, nitrate, phospho, clorua, độ kiềm, tổng chất béo… đều có chỉ số cao bằng hoặc hơn mức cho phép. Vì thế phải xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả thải để tránh ô môi trường và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

III. SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT IV. THUYẾT MINH QUY TRÌNH

Phương án được thiết kế gồm 3 giai đoạn chính: Xử lí Sơ bộ – Sinh học – Khử trùng.

  • Xử lí sơ bộ :

Nước thải từ hệ thống thoát nước được thu gom về nhà máy xử lí. Sau đó nước được dẫn qua hệ thống song chắn rác. Song chắc rác sẽ giữ lại những loại rác có dạng rắn, thô xuất hiện trong quá trình sản xuất, sinh hoạt, như các loại túi nylon, cỏ cây, bao bì, hộp đựng,… bị lẫn vào trong nước thải; tránh sự tắc nghẽn đường ống, gây khó khăn cho các công trình xử lí kế tiếp. Và rác được thu gom đem đi xử lí.

Nước thải sau khi qua song chắn rác tiếp tục được đưa vào bể lắng cát. Bể lắng này sẽ loại bỏ những hạt cặn lớn vô cơ không tan chứa trong nước thải, chủ yếu là cát, để tránh lắng đọng trong các đường ống dẫn cũng như bảo vệ thiết bị máy móc khỏi mài mòn. Khi cát tích tụ nhiều sẽ được hút đi tách nước và đưa ra làm ráo nước tại sân phơi cát. Cát khô sau khi phơi sẽ được xe thu gom định kì.

Sau đó nước được bơm lên bể lắng đợt I,một phần cặn lơ lửng sẽ được lắng nhờ trọng lực, tại đây lượng dầu mỡ sẽ giảm đi nhờ hệ thống thu váng nổi ở bể lắng, váng dầu mỡ sẽ được thu gom vào thùng chứa dùng xe chở đem đi chôn lấp, phần bùn lắng sẽ được đưa tới hố thu bùn, bơm về bể nén bùn rồi dẫn ra sân phơi bùn để phơi sau đó được thu gom đem đi chôn lấp.

Nước thải từ bể điều hòa được dẫn qua bể sinh học cao tải. Với mục đích điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất giúp cho công trình phía sau làm việc ổn định, khắc phục sự cố vận hành do dao động về nồng độ và lưu lượng. Đồng thời hệ thống phân phối khí sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện thể tích bể ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu.

  • Xử lí sinh học:

Nước thải sau được đưa tiếp đến bể lọc sinh học cao tải, là công trình xử lý sinh học quan trọng nhất của hệ thống, tại đây nhờ hoạt động của các vi sinh vật hàm lượng BOD5, COD, SS, Nitơ, P sẽ được xử lý đáng kể. Nước sẽ được phân phối vào bể lọc cao tải bằng hệ thống phân phối bằng phản lực. Nước thải sẽ tiếp xúc với với lớp vật liệu lọc, sau một thời gian tiếp xúc giữa nước thải và vi sinh vật dính bám tăng lên, tải trọng chất bẩn hữu cơ giảm xuống.

  • Khử trùng:  

Nước thải sau khi ra khỏi bể lọc sinh học cao tải sẽ được đưa sang bể khử trùng với hóa chất khử trùng sẽ được bơm vào liên tục bằng bơm định lượng. Sau thời gian tiếp xúc cần thiết, hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trong nước sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho nước thải về mặt vi sinh trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Nước sau xử lý đảm bảo đạt giá trị Cột A  QCVN 14:2008/BTNMT sẽ được xả vào môi trường tiếp nhận.

V. ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ

Công nghệ có những ưu điểm sau:

  • Vận hành và bảo trì đơn giản
  • Hệ thống tận dụng triệt để chế độ tự chảy của dòng nước bằng cách bố trí các bể ở các độ cao thích hợp. điều này đã góp phần giảm chi phí sử dụng bơm và chi phí điện năng cung cấp cho hệ thống.

Nước thải sau xử lý đạt loại A, đảm bảo nước thải đạt được các chỉ tiêu lý, hóa, sinh thỏa mãn theo QCVN 14:2008/ BTNMT đặt ra, góp phần cải thiện chất lượng môi trường xung quanh khu dân cư nói riêng và môi trường sinh thái nói chung.

VI. CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT NẾU KHÔNG THỰC HIỆN

Các mức xử phạt cụ thể về hoạt động xả nước thải được quy định trong Điều 13 và Điều 14,  Nghị định 179/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14/11/2013. Tùy theo tính chất và mức độ ô nhiễm của nước thải mà có các mức xử phạt khác nhau, có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu, mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm.

Các ưu đãi của HANA dành cho Quý khách hàng khi xử lý nước thải:

– Lập báo cáo quan trắc môi trường miễn phí

– Tư vấn, hỗ trợ tiếp đón các đoàn thanh tra về môi trường hoàn toàn miễn phí

– Bảo hành lên đến 24 tháng

– Tư vấn, kiểm tra miễn phí các thủ tục, hồ sơ môi trường đã đúng và đầy đủ hay chưa?

– Đánh giá trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo, vận hành miễn phí.

Xem thêm:

Công nghệ xử lý nước thải y tế tốt nhất hiện nay

Cảnh báo! Những điều bạn cần phải biết về xử lý nước thải bệnh viện

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.                          

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949