Xử lý nước thải bệnh viện phòng khám – Công ty Giải pháp Môi trường HANA

5/5 - (6 bình chọn)

Để các cơ sở y tế (Bệnh viện, phòng khám, phòng nha, thẩm mỹ viện, phòng xét nghiệm, trung tâm y tế và các cơ sở y tế khác…) hoạt động tuân thủ đúng luật bảo vệ môi trường năm 2014 (hiện đang có dự thảo sửa đổi luật Bảo vệ môi trường năm 2020) thì vấn đề xử lý nước thải bênh viện phòng khám là một khâu vô cùng quan trọng.

Luôn dẫn đầu về mảng xử lý nước thải y tế, nên Môi Trường HANA đã và đang là lựa chọn của rất nhiều khách hàng/ đối tác như:

 • Bệnh viện: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh Viện Quận 12, Bệnh Viện Hoàn Hảo (và 9 chi nhánh), bệnh viện FV…
 • Phòng khám: Phòng khám Sài Gòn Tâm Trí (Long Khánh – Đồng Nai), Phòng Khám Hoàng Dũng, Phòng Khám đa khoa Hoàng Tiến Dũng, Phòng Khám đa khoa Thành Tâm, Phòng Khám SIHG (quận 7), PK Monaco (quận 3)…
 • Phòng Nha: Nha khoa Hồng Phước, Nha khoa Kaiyen, Phòng nha quận 5,…
 • Phòng xét nghiệm: Trung tâm xét nghiệm Tasscare, phòng xét nghiệm y khoa quận 5
 • Thẩm mỹ viện: Thẫm mỹ viện Meli, Thẫm mỹ viện Bs Ngọc Anh…

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải bệnh viện phòng khám, tuy nhiên qua làm việc thực tế thì HANA nhận thấy công nghệ AAO – kết hợp màng MBR là công nghệ tối ưu nhất để xử lý nước thải y tế ở Việt Nam.

Hãy cùng Môi Trường HANA tìm hiểu sự khác nhau về tính chất, công suất của từng loại hình cơ sở y tế nhé.

Bất cứ cơ sở khám, chữa bệnh nào, dù nhỏ như các phòng khám, trạm xá, thẩm mỹ viện, nha khoa,… đến lớn như các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hay thành phố đều phát sinh một lượng nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Tổng quan về nước thải y tế

Nước thải y tế được chia thành hai dạng:

 • Nước thải với lưu lượng lớn, mức độ ô nhiễm cao là nước thải bệnh viện.
 • Nước thải với lưu lượng nhỏ, mức độ ô nhiễm thấp hơn đó là nước thải phòng khám.
 • Ngoài ra, các cơ sở phát sinh ra nước thải y tế còn bao gồm các Phòng nha, Thẫm mỹ viện – Spa, Cơ sở xét nghiệm y khoa, Trung tâm y tế phường, xã, quận, dự phòng…. Các cơ sở này thường có lượng nước thải y tế nhỏ và tính chất tương tự như Nước thải phòng khám

Thành phần tính chất của nước thải y tế nói chung và bệnh viện phòng khám nói riêng là tương đối đơn giản về dễ dàng xử lý. Mối nguy hại lớn nhất từ nước thải y tế là các vi sinh vật, vi khuẩn có hại.

Nước thải bệnh viện phòng khám được thải ra từ nguồn: Nước thải y tế và nước thải sinh hoạt

 • Nước thải y tế: Phát sinh từ các phòng khám, phòng phẩu thuật, phòng thí nghiệm, xét nghiệm và các khoa trong bệnh viện… Nước thải này chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, máu, các hoá chất, dung môi trong dược phẩm …
 • Nước thải sinh hoạt: Phát sinh từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, cán bộ và công nhân viên chức, từ các nhà vệ sinh, giặt giũ, rửa thực phẩm, từ việc làm vệ sinh phòng bệnh …

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện Phòng khám

Tính chất và công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện phòng khám mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ trước đến nay, HANA đưa ra quy trình xử lý tiêu chuẩn như sau:

Lưu lượng nước thải của các bệnh viện tuỳ thuộc vào quy mô của từng bệnh viện, giao động từ vài chục đến gần 2.000 m3/ngày.đêm. Tuy nhiên phổ biến nhất là từ 300 – 700 m3/ngày.đêm

mô hình hệ thống xử lý nước thải phòng khám công suất lớn
*Mô hình hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám có công suất lớn và mức độ ô nhiễm cao.

Những năm gần đây, chi phí màng MBR tại Việt Nam tương đối cạnh tranh. Do đó khi cải tạo, hay xây mới các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, đa phần các bệnh viện đều chọn công nghệ AAO – Kết hợp màng MBR vì các ưu điểm sau: 

 • Xử lý hiệu quả nước thải có thành phần hữa cơ và nitơ cao. Hiệu suất xử lý tương đối ổn định
 • Chiếm ít diện tích hơn rất nhiều so với các công nghệ xử lý truyền thống khác.
 • Không phát sinh mùi hôi vì thường đặt chìm và kín.
 • thiết bị hoạt động tự động không tốn nhiều nhân công vận hành
 • Tiêu thụ điện năng ít nên chi phí vận hành thấp (khoảng 400 – 550 đồng/ m3 nước thải)
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân áp dụng công nghệ công nghệ AAO – Kết hợp màng MBR

Một vài bệnh viện đang áp dụng công nghệ AAO – kết hợp màng MBR như: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Quận 12…

Tính chất và công nghệ xử lý nước thải phòng khám

Trong quá trình tư vấn, Môi Trường HANA nhận thấy rất nhiều phòng khám thường chỉ thu gom và xử lý nước thải y tế không thôi mà không gom nước thải sinh hoạt (từ các hầm tự hoại) vào để xử lý. Điều này hoàn toàn không đúng và không được cơ quan nhà nước chấp thuận, dẫn đến việc bị xử phạt hoặc tốn thời gian, chi phí để cải tạo hệ thống thu gom khi phòng khám đã đi vào hoạt động.

Vì vậy, các Phòng khám lưu ý, nước thải phòng khám là bao gồm nước thải y tế và nước thải sinh hoạt nhé. Chính vì vậy nên thành phần và tính chất của nước thải phòng khám cũng tương tự như nước thải bệnh viện, chỉ khác nồng độ ô nhiễm và các chất kháng sinh ít hơn, cụ thể như sau:

Vì gom chung nước thải y tế và nước thải sinh hoạt nên lưu lượng xả thải của các phòng khám giao động từ từ 3 đến 40m3/ngày.đêm. Tuy nhiên phổ biến nhất là từ 05 – 10 m3/ngày.đêm

Đối với phòng khám có lưu lượng nhỏ, mức độ ô nhiễm thấp và yêu cầu diện tích hẹp, Hana cung cấp công nghệ Module hợp khối xử lý nước thải y tế:

mô hình xử lý nước thải phòng khám vừa và nhỏ
*Các bệnh viện phòng khám vừa và nhỏ có khối lượng nước thải cần xử lý ít, mức độ ô nhiễm nhỏ, có thể loại bỏ 1 công đoạn khác.

Hiện nay đa phần các phòng khám áp dụng công nghệ sinh học truyền thống để xử lý nước thải. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực xử lý nước thải y tế của mình, Môi trường HANA luôn tư vấn cho các khách hàng của mình áp dụng công nghệ AO – Kết hợp MBR tương tự như các bệnh viện lớn. Đồng thời chúng tôi còn sản xuất sẵn các Module xử lý nước thải y tế có công suất 05 m3/ngày.đêm và 10m3.ngày đêm với các ưu điểm vượt trội như:

 • Xử lý nước thải có mức ô nhiễm cao.
 • Thi công lắp đặt nhanh, kết cấu gọn, cơ động, có thể phối hợp với các bể xử lý sẵn có;
 • Chiếm ít diện tích, có thể lắp đặt chìm hoặc nổi, có thể di chuyển khi cần.
 • Không phát sinh mùi hôi vì hệ thống rất kín
 • thiết bị hoạt động tự động không tốn nhiều nhân công vận hành
 • Chi phí vận hành thấp
 • Vật liệu bằng Composite hoặc inox 304 nên có độ bền cao.

Tính chất và công nghệ xử lý nước thải phòng nha, phòng xét nghiệm và các cơ sở y tế khác

Riêng nước thải phòng nha, phòng xét nghiệm và các thẩm mỹ viện thì có công suất nhỏ hơn nhiều, chỉ tầm từ 200 lít/ngày.đêm – 1 m3/ngày đêm. Môi trường HANA hiểu được các phòng khám này cần 1 module xử lý nước thải vừa nhỏ gọn ,vừa có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy chúng tôi đã chế tạo ra các module bằng inox 304 mà bất kỳ khách hàng nào của phòng khám nhìn vào cũng tưởng nó là 1 thiết bị y tế chứ không nghĩ ra được là một Module xử lý nước thải y tế.

Có sự khác biệt rất nhỏ trong công nghệ xử lý của nước thải bênh viện và phòng khám. Tuy nhiên, chung quy lại, công nghệ sử dụng để xử lý nước thải bệnh viện phòng khám đều sử dụng công nghệ màng MBR.

Ưu điểm của công nghệ xử lý áp dụng – công nghệ màng MBR:

 • Màng MBR là công nghệ tiến tiến nổi bật nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải. Công nghệ xử lý vi sinh hiếu khí giúp xử lý hoàn toàn chất ô nhiễm kết hợp lọc với kích thước nhỏ loại bỏ hoàn toàn các chất rắn trong nước, nước đầu ra luôn trong và đảm bảo đạt QCVN 28:2010/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về nước thải y tế.
 • Diện tích sử dụng cho hệ thống là tối thiểu nhất so với các công nghệ vi sinh truyền thống.
 • Sử dụng công nghệ vi sinh xử lý là chính, không sử dụng hóa chất nên đảm bảo quá trình vận hành đơn giản và tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành hệ thống.
 • Hệ thống linh hoạt có thể nâng cấp, di chuyển dễ dàng.

Ngoài các module xử lý nước thải y tế như trên, HANA còn cung cấp module xử lý nước thải phòng khám, thẫm mỹ viện và các cơ sở y tế khác với dạng âm đất, tiết kiệm không gian, diện tích cho khách hàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải.

cung cấp module xử lý nước thải âm đất
cung cấp module âm đất xử lý nước thải phòng khám, thẫm mỹ viện và các cơ sở y tế khác…

Trên đây là một vài chia sẻ về quy trình xử lý nước thải bệnh viện Phòng khám của HANA. Với các chuyên gia tường tận về luật môi trường và am hiểu công nghệ xử lý nước thải, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, nhiều năm kinh nghiệm. HANA tự tin sẽ đưa đến các giải pháp tối ưu phù hợp với từng khách hàng, giúp quý khách hàng tuân thủ đúng, đủ luật môi trường và phát triển bền vững, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải bệnh viện Phòng khám vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Vì tầm quan trọng trong việc xử lý nước thải bệnh viện Phòng khám, chúng tôi có các dịch vụ sau đây:

 • Thiết kế, thi công, xây dựng, lắp đặt & vận hành hệ thống xử lý nước thải Bệnh Viện Phòng khám
 • Bảo trì, vận hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện phòng khám
 • Module Xử lý nước thải bệnh viện phòng khám
 • module Xử lý nước thải phòng nha
 • Module xử lý nước thải phòng xét nghiệm
 • Module xử lý nước thải thẩm mỹ viện
 • Sửa chữa hệ thống xử lý nước thải bệnh viện phòng khám
 • Công ty cải tạo sửa chữa hệ thống xử lý nước thải bệnh viện phòng khám
 • Dịch vụ xử lý nước thải bệnh viện phòng khám
 • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện phòng khám

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

>>> Đọc thêm: Dịch vụ bảo trì – Vận hành hệ thống xử lý nước thải của Môi trường HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949