Lắp đặt hệ thống Xử lý khí thải lò hơi cho doanh nghiệp – Cần thiết!!

Lắp đặt hệ thống Xử lý khí thải lò hơi cho doanh nghiệp - Cần thiết!!
5/5 - (2 bình chọn)

Với các kiến thức và năng lực trong mảng xử lý khí thải, đặc biệt là khí thải lò hơi… Cùng với đó là nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý môi trường, Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA tự tin là đơn vị luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong ngành xử lý khí thải lò hơi.

Tổng quan về khí thải lò hơi

Lò hơi công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các ngành sản xuất.

Tại các công ty dệt may, nó được dùng để nhuộm vải, ủi quần áo.

Xưởng chế biến gỗ: Nó được dùng để sấy gỗ, uốn ván.

Công ty chế biến nông hải sản như: sấy trái cây, rau củ, quả, xử lý tiệt trùng trong chế biến hải sản.

Ngoài ra nồi hơi công nghiệp được dùng để đun nấu và thanh trùng trong các nhà máy xí nghiệp sản xuất nước mắm, nước tương, nhà máy sản xuất dầu ăn. Các nhà máy chế biến sữa, nước giải khát, một số ngành như y tế, xử lý chất thải, khử trùng trang thiết bị y tế, khách sạn để giặt ủi, xông hơi, khử trùng.

Lò hơi cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau tùy theo mục đích. hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu cho lò hơi chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O. khói thải của mỗi loại lò hơi khác nhau tùy theo loại nhiên liệu sử dụng để đốt.

Tính chất khí thải lò hơi đốt bằng củi

Tính chất khí thải lò hơi đốt bằng củi

Lò hơi đốt bằng củi dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ vẫn còn cao khoảng 120 ~ 1500C, phụ thuộc vào cấu tạo lò hơi. Thành phần của khói thải ra là các sản phẩm cháy của củinên khi thải ra chủ yếu là các khí CO2, CO, N2

Khi đốt củi thì các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củiđốt nhưng lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Ví dụ Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg , nghĩa là khi chúng ta đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200C.

Lượng bụi tro có trong khói thải của lò hơi chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất trong củii, lượng tạp chất trong củi này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượngcủa củi khô.

Bụi trong khói thải lò hơi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động vào khoảng từ 200-500 mg/m3.

Tính chất khí thải lò hơi đốt than

Khí thải khi dùng lò hơi đốt than chủ yếu mang theo khói và tro bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx sinh ra do thành phần hoá chất có trong than kết hợp với O2 trong quá trình cháy tạo lên. Hàm lượng lưu huỳnh có trong than ≅ 0,5% nên khi đốt sẽ sinh ra khí thải có SO2 với nồng độ vào khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải khi sử dụng lò hơi còn phụ thuộc vào mỗi loại than.

Tính chất khí thải lò hơi đốt dầu F.O

Khí thải khi sử dụng lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất sau sinh ra: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, ngoài ra còn một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí thường gọi là mồ hóng.

Lượng khí thải : Lượng khí thải sử dụng lò hơi đốt dầu F.O ít thay đổi. lượng không khí để đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là 10,6 m3/kg. Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là 11,5 m3/kg. Tương đương 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.

Xem thêm: 6 bước để xử lý khí thải lò hơi đốt dầu FO

Lượng khí thải phát sinh từ các lò hơn gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường không khí vì vậy cần xử lý trước khi xã ra môi trường bên ngoài.

Để giải quyết vấn đề khí thải lò hơi, HANA đã tìm hiểu và chọn ra giải pháp xử lý khí thải lò hơi như sau:

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi sơ bộ

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi sơ bộ

Thuyết minh về công nghệ xử lý khí thải lò hơi trên

Khí thải từ lò hơi có chứa các thành phần: Bụi khói, CO, CO2… khí thải sẽ được thu gom qua hệ thống ống dẫn được kết nối với ống khói hiện tại và dẫn tới tháp hấp thụ để xử lý. Sau khi qua tháp hấp thụ, các chất thải sẽ bị giữ lại bởi dung dịch hấp thụ (dung dịch hấp thụ được tuần hoàn sử dụng nhiều lần, định kỳ 3 – 5 ngày thì thay một lần), và khí đi ra ngoài sẽ đạt tiêu chuẩn thải : TCVN 5939 – 2005 cột B.

Trong khói thải lò hơi, thành phần bụi, SO2, CO… rất cao, khi dòng khí này được dẫn vào tháp hấp thụ theo hướng từ dưới đi lên và dung dịch hấp thụ được bơm vào theo hướng từ trên xuống dưới. Khi gặp dung dịch hấp thụ thì bụi được giữ lại trong dung dịch hấp thu và chảy vào bể chứa hóa chất và lắng xuống đáy, lượng cặn này được thu gom định kỳ thông qua hệ thống van xả đáy.

Đối với các khí độc như SO2 khi gặp nước sẽ kết hợp với gốc H+ trong nước tạo thành axit H2SO4 và dung dịch được cấp vào là Na¬2CO3 và khi gặp H2SO4thì chúng sẽ hình thành kết tủa theo phản ứng sau:

H2SO4 + Na2CO3 -> Na2SO4 + H2O + CO2

Kết tủa Na2SO4 sẽ được lắng xuống đáy bể cùng với bụi và cũng được thu gom bằng van xả đáy. Cặn thu được sẽ xử lý chung với chất thải rắn của nhà máy.

Xem thêm: HANA Xây dựng cho Công ty TNHH Đông Phước hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Trên đây là quy trình xử lý khí thải lò hơi của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý khí thải, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý khí thải lò hơi vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý khí thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý khí thải sẽ được tặng lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Hệ thống Xử lý mùi của HANA đơn giản và hiệu quả

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949