Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất – Công nghệ mới nhất từ HANA

Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất - Công nghệ mới nhất từ HANA
5/5 - (1 bình chọn)

Cách xử lý nước sinh hoạt và sản xuất như thế nào? Công nghệ sử dụng và chi phí một hệ thống Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất là bao nhiêu? Hãy cùng HANA tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hiện trạng về nước sạch cấp cho sinh hoạt và sản xuất

Trước áp lực tăng dân số ngày một nhanh cũng như tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, tình trạng chặt phá rừng tràn lan, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là chính sách sử dụng, quản lý tài nguyên nước không hợp lý đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nước ngọt ngày một nghiêm trọng, đặc biệt là các đô thị trong đó có Hà Nội và TPHCM. Vì vậy yêu cầu về nguồn cung lẫn chất lượng nước đã trở thành bức xúc của không ít cư dân đô thị.

Xem thêm: 3 Cách làm hệ thống lọc nước sạch đơn giản tại nhà

Cần phải có cách xử lý nước sinh hoạt bằng các hệ thống nhà máy lọc nước. Việc xây dựng các nhà máy cấp nước nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân là vấn đề rất quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với năng lực cũng như kinh nghiệm của mình, Môi trường HANA tự tin xử lý nước đạt tiêu chuẩn nước cấp cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của các nhà máy và khu dân cư. Đây cũng là cách xử lý nước sinh hoạt tốt nhất và tiết kiệm nhiều chi phí cho nhiều hộ dân có thể sử dụng chung.

Các thông số yêu cầu của nước cấp khi dùng cho sinh hoạt và sản xuất

STT Chỉ tiêu Đơn vị tính Tiêu Chuẩn
QCVN 02:2009/BYT
1 Màu sắc(*) TCU 15
2 Mùi vị(*) Không có mùi lạ
3 Độ đục(*) NTU 5
4 Clo dư mg/l Trong khoảng 0,3-0,5
5 pH(*) Trong khoảng 6 – 8,5
6 Hàm lượng Amoni(*) mg/l 3
7 Hàm lượng sắt tổng số( Fe²⁺ Fe³⁺)(*) mg/l 0,5
8 Chỉ số Pecmanganat mg/l 4
9 Độ cứng tính theo CaCO3(*) mg/l 350
10 Hàm lượng Clorua(*) mg/l 300
11 Hàm lượng Florua mg/l 1,5
12 Hàm lượng Asen tổng số mg/l 0,01
13 Coliform tổng số Vi khuẩn /100ml 50
14 E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt Vi khuẩn /100ml 0

Để có thể đạt chuẩn theo quy định của bảng trên, bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước cấp. Hãy cùng HANA tìm hiểu về công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của HANA nhé.

Các thông số yêu cầu của nước cấp khi dùng cho sinh hoạt và sản xuất

Hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của HANA

Hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của HANA

Thuyết minh cách xử lý nước sinh hoạt và sản xuất của HANA

Trạm bơm cấp 1: Trạm này có nhiệm vu chuyển tải nước từ sông vào bể điều hòa của hệ thống xử lý. Thiết kế 02 vị trí lấy nước thô.

Bể chứa nước thô và điều hòa – T01: Có nhiệm vụ lưu nước đủ để xử lý trong thời gian là 12h.

Trung hòa nước thải :

Nước thô từ sông có đặc tính pH không ổn định. Để thích hợp cho quá trình xử lý hóa lý trong hệ thống cần điều chỉnh pH về giá trị phù hợp bằng cách NaOH về khoảng thích hợp để tăng hiệu quả xử lý của công trình.

Hóa chất trung hòa dạng dung dịch sẽ được châm vào ngay trên đường ống bơm nước vào box trộn. Hệ thống vách ngăn Box sẽ xáo trộn làm tăng hiệu quả trung hòa. Liều lượng hóa chất điều chỉnh pH sẽ được điều khiển bằng đầu dò pH đặt ngay tại bể. Sau khi trung hòa nước thải sẽ tự chảy đến bể keo tụ.

Bể keo tụ – T02

Trong nước sông, một phần chất ô nhiễm thường tồn tại ở dạng các hạt bùn mịn phân tán. Các hạt này lơ lửng trong nước và không lắng. do đó tương đối khó tách ra khỏi nước. Ta cần tăng kích cỡ các hạt nhờ tác dụng tương hỗ giữa các hạt liên kết phân tán vào các tập hợp hạt để có thể lắng được.

Tại bể keo tụ ta châm dung dịch PAC và được khuấy trộn bằng cánh khuấy chân vịt, tốc độ 90-120 vòng/ph. Các hệ keo phân tán trước đó trong nước thải sẽ được phá hủy thành các hệ keo không ổn định và có khả năng kết cụm lại thành các bông cặn lớn hơn và có thể lắng.

Sau khoảng 10 phút keo tụ, nước thải sẽ tự chảy qua bể tạo bông kế tiếp.

Bể tạo bông –T03

Để tăng cường quá trình keo tụ tạo bông, ta cho thêm vào các hợp chất polymer trợ keo tụ. Các polymer này tạo sự kết dính giữa các hạt keo lại với nhau nếu polymer này và các hạt keo mang điện trái dấu nhau. Poymer được châm vào làm cơ chất liên kết các cặn bùn nhỏ thành bông bùn có kích thước lớn hơn và có khả năng lắng bằng trọng lực.

Bể lắng hóa lý –T04

Nước từ bể tạo bông tự chảy qua bể lắng hóa lý nhằm tách các bông cặn hình thành ra khỏi nguồn nước nhờ sự khác nhau về tỷ trọng: các chất rắn có khả năng lắng có tỉ trọng lớn hơn tỉ trọng của nước, và các chất nổi có tỉ trọng nhẹ hơn tỉ trọng của nước. Bể lắng hóa lý có thể loại được 50-70% chất rắn lơ lửng, 25-40% BOD của nước thải.

Nước tồn tại trong bể lắng cùng với thời gian sẽ hoàn thành nốt quá trình tách cặn bông. Bể lắng hóa lý được thiết kế như là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình xử lý vi sinh.

Xem thêm: Bùn vi sinh xử lý nước thải

Phần nước đã tách bùn sẽ được dẫn qua bể chứa bùn.

Thuyết minh công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của HANA

Bể trung gian – T05:

Bể trung gian có nhiệm vụ chứa và điều hòa nước trước khi bơm nước vào bồn lọc.

Bồn lọc – FT : Lọc là quá trình làm sạch nước bằng cách cho nước đi qua các lớp vật liệu lọc nhằm giữ lại trên bề mặt hoặc giữa các khe hở của lớp vật liệu lọc, các hạt cặn lơ lững và 1 phần vi sinh được giữ lại. Kết quả là nước sau lọc đạt tiêu chuẩn về cả vật lý lẫn sinh học. Vật liệu lọc có thể là than, sỏi, cát,… tùy theo yêu cầu chất lượng. Có thể sử dụng nhiều lớp vật liệu lọc kết hợp nhằm tăng hiệu quả lọc.

Sau một thời gian làm việc, các khe giữa các lớp vật liệu lọc bị lấp đầy làm giảm tốc độ lọc. Để khôi phục lại khả năng làm việc của bể lọc ta phải tiến hành rửa lọc bằng khí hoặc nước hoặc khí kết hợp với nước.

Hệ thống cấp nước này sẽ được bố trí 2 bồn lọc để tăng hiệu quả lọc, bao gồm:

Bước 1 – Bồn lọc (FT1): bồn lọc này dùng vật liệu lọc là cát thạch anh, có tác dụng tách vật lý các cặn có kích thước to còn lại sau bể lắng, tăng cường hiệu quả hấp phụ của bề lọc sau.

Bước 2 – Bồn lọc hấp phụ (FT2): Bồn lọc này được bổ sung vật liệu lọc là than hoạt tính có tác dụng hấp phụ những chất không thể tách ra khỏi nước bằng phương pháp lọc bình thường, đảm bảo chất lượng nước sau xử lý.

Công tác khử trùng: Đây là khâu cuối cùng trong xử lý nước ăn uống và sinh hoạt. Đây là một quá trình nhằm tiêu diệt, làm mất khả năng hoạt động của các vi sinh vật gây bệnh. Nước sau khi đã được lọc qua bể lọc hấp phụ sẽ được châm Clorine khử trùng trên đường ống. Nước được trộn với chất khử trùng được cung cấp bởi hệ thống bơm hóa chất nhằm tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.

Qua bài viết này, HANA muốn giới thiệu đến Quý khách hàng về Hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của chúng tôi. Quy khách cần tư vấn thêm hoặc báo giá chi tiết hệ thống lọc nước. Hãy liên hệ với HANA

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước giếng khoan hiện hữu, hướng dẫn cải tạo miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Hệ thống Xử lý nước tinh khiết hiệu quả, đạt chuẩn của HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949