Nước nhiễm phèn và phương pháp xử lý

nước nhiễm phèn
Rate this post

Tại nhiều khu vực ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nước cấp thủy cục và nguồn cung cấp nước chính vẫn là nước giếng khoan. Nước giếng khoan là nước ngầm, chất lượng nước thường sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu và bởi các yếu tố do con người từ các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Các nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm chủ yếu do nước nhiễm phèn, nước nhiễm phèn cần được xử lý như thế nào để có thể sử dụng đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, hãy cùng HANA tìm hiểu qua bài viết phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sau.

Tổng quan nước nhiễm phèn

Nước giếng khoan là nước được khoan sâu xuống lòng đất có độ sâu từ 10 đến 30 mét tùy vào địa hình từng khu vực để lấy nước ngầm. Nước giếng khoan sau khi bơm lên thường được lọc sơ qua bể lọc cát. Tuy nhiên nó chỉ loại bỏ được một số bụi bẩn, còn những chất ô nhiễm khác như nhiễm phèn, sắt, kim loại nặng thì không thể loại bỏ được.
Nước nhiễm phèn là nước được tạo thành từ các anion sunfat SO42- và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. SO42- quá cao sẽ gây ra tình trạng nước bị nhiễm phèn.
Để nhận biết nước bị nhiễm phèn thì để nước trong thau 10 đến 15 phút nếu xảy ra hiện tượng kết tủa, nước màu vàng đục, có váng màu vàng mỏng nổi trên mặt nước và để lâu chuyển sang màu vàng gạch, mùi hôi tanh, khi nếm thử nước có vị hơi chua thì nước đã bị nhiễm phèn.
Phèn có 2 loại là phèn sắt và phèn nhôm.
  • Phèn sắt là hỗn hợp muối kép của Fe (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Phèn Fe dang tinh khiết, tinh thể không màu, tan trong nước, khi hòa tan trong nước sẽ màu tím và vết Mn.
  • Phèn nhôm có 2 loại phèn nhôm đơn Al2.(SO2)3.18H20 và phèn nhôm kép của muối nhôm sunfat với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

Xem thêm: ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC NHIỄM PHÈN VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn gây ra các bệnh lý ngoài da như viêm da, di ứng; các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, viêm đường ruột, …
Khi sử dụng nước nhiễm phèn trong một thời gian dài có thể sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, thậm chí là các bệnh ung thư,… Nước nhiễm phèn chứa các kim loại nặng như: thủy ngân, asen, nitrat,… và các loại vi khuẩn gây hại.
  • Asen làm tăng nguy cơ mắc các bênh như ung thư da hoặc phổi.
  • Thủy ngân là một trong những chát rất độc hại, nó gây rối loạn hệ thần kinh trung ương.
  • Nitrat gây nguy hiểm đến sức khỏe của mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
  • Sunfat gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lị, tiêu chảy.

Xử lý nước nhiễm phèn

Sơ đồ xử lý nước nhiễm phèn

sơ đồ xử lý nước nhiễm phèn

Thuyết minh sơ đồ xử lý nước nhiễm phèn

Nước sẽ được bơm qua các cột lọc thô để loại bỏ bụi, cặn rác thô có kích thước lớn.

Sau cột lọc thô nước sẽ chảy qua cột lọc phèn để loại bỏ các ion làm nước nhiễm phèn.

Sau khi đã loại bỏ phèn, nước được dẫn qua cột làm mềm nước để loại bỏ cácCation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) làm nước cứng.

Nước sau khi đã qua 3 cột lọc được dẫ qua bộ lọc tinh. Bộ lọc tinh sẽ lọc lại nước một lần nữa để loại bỏ những cặn siêu nhỏ còn sót lại.

Đèn UV giúp diệt các vi sinh vật và vi khuẩn còn lại trong nước, sau đó nước sẽ được lọc qua lần cuối tại cột lọc xác khuẩn để loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật đã diệt sau bước đèn UV.

Nước sau khi lọc đạt QCVN 01-1:2018/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Trên đây là những nội dung về ảnh hưởng của nước nhiễm phèn và phương pháp xử lý nước nhiễm phèn của HANA. Với các chuyên gia tường tận về luật môi trường và am hiểu công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, nhiều năm kinh nghiệm. HANA tự tin sẽ đưa đến các giải pháp tối ưu phù hợp với từng khách hàng, giúp quý khách hàng tuân thủ đúng, đủ luật môi trường và phát triển bền vững.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải, nước cấp vui lòng liên hệ với chúng tôi

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
  • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
  • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Công nghệ Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn và mặn của Môi trường HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949