5/5 - (2 bình chọn)

Xử lý nước thải – Hệ thống và quy trình chuyên nghiệp từ môi trường Hana

Ngày nay, sức khỏe của con người và môi trường luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Để có thể xây dựng một môi trường sống trong sạch và lành mạnh thì xử lý nước thải dần được xem là một trong những quy trình bắt buộc của hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Vậy hệ thống xử lý nước thải là gì, thực trạng thế nào, có những đặc điểm nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là một hệ thống bao gồm một số công nghệ xử lý nước kết hợp với nhau. Việc kết hợp nhiều công nghệ xử lý đơn lẻ giúp cho hệ thống xử lý nước thải có thể làm được nhiều chức năng hơn, phù hợp hơn cho từng loại nhà máy cụ thể.

Để có thể tạo thành một hệ thống xử lý nước hoàn chỉnh, người ta phải nghiên cứu kỹ càng loại nước thải cần được xử lý, loại hình sản xuất tại đó để đảm bảo hệ thống này có thể đáp ứng đủ các chức năng.

Các công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Các công nghệ, hệ thống xử lý nước thải phổ biến

Hiện nay, cùng với sự đi lên của các ngành nghề khác thì ngành công nghiệp xử lý nước thải cũng dần đi lên. Chính vì thế mà chúng ta có thể nhìn thấy khá nhiều hình thức công nghệ xử lý nước thải. Trong đó, phổ biến nhất là công nghệ xử lý nước thải MBBR, công nghệ AAO, công nghệ SBR…

Mỗi một loại công nghệ sẽ có những cấu trúc và thế mạnh riêng. Vì thế khi lựa chọn hệ thống xử lý nước thải cho mình, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ để không phải tốn thời gian và chi phí.

Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay tại Việt Nam

Phát triển cùng với các ngành công nghiệp sản xuất, các loại công nghệ xử lý nước thải hiện nay cũng bắt đầu phát triển hơn. Đi cùng với thế giới, Việt Nam cũng bắt đầu nghiên cứu và phát triển được một số công nghệ xử lý nước thải tiên tiến.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp dùng vi sinh vật với các giá thể bám dính lơ lửng. Trong quá trình xử lý nước, có sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí và kị khí. Những vi sinh vật này phân hủy các chất thải, chất hữu cơ phức tạp. Đặc biệt, công nghệ MBBR có khả năng xử lý được BOD, COD với hiệu suất cao mà các công nghệ khác khó làm được

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR có nhiều tiên tiến so với những công nghệ xử lý nước thải khác. Sử dụng một bể sinh học hiếu khí có lắp một màng lọc có kích thước siêu nhỏ. Màng lọc này làm việc rất tốt trong quá trình lọc cặn bã sau quá trình xử lý. Công nghệ này đảm bảo khả năng lọc bỏ những phân tử nhỏ, bùn vi sinh mà những hình thức lọc khác không thể thực hiện được.

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

Công nghệ xử lý AAO

Công nghệ xử lý AAO với quá trình vận hành khá ổn định, đơn giản có thể áp dụng cho nước thải với những chất thải dễ phân hủy sinh học. AAO có thể xử lý tốt các chất nito, photpho. Tại các doanh nghiệp có quy mô đơn giản, công nghệ AAO là một lựa chọn khá phù hợp để vừa tiết kiệm chi phí, vừa thuận lợi trong công tác vận hành.

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR ứng dụng những phản ứng sinh học, chia theo từng mẻ liên tục. Nước sẽ đi lần lượt qua các bể Aerotank và được tham gia vào các phản ứng sinh học. Ở từng mẻ, nước được xử lý từng loại chất riêng biệt và sau khi hoàn thành quá trình này, nước được dọn sạch các vi sinh vật, tạp chất hữu cơ…

Quy định về xử lý nước thải hiện nay tại Việt Nam

Đứng trước tình trạng nước thải ngày càng tràn lan, nhà nước ta cũng đã đề ra những quy định, tiêu chuẩn chung về vấn đề xử lý nước thải. Những quy định về việc xử lý, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải có thể được xem cụ thể ở Nghị định số 80/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và điều 101, Luật Bảo vệ môi trường 2014. Những quy định này có thể được tóm lược thành những nội dung sau.

Những khu, cụm công nghiệp ở bất kỳ quy mô nào đều phải có hệ thống xử lý nước thải. Các cơ sở sản xuất, khu dân cư, hoạt động kinh doanh dịch vụ có nước thải đều phải có trách nhiệm xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho mình.

Những hệ thống xử lý này phải được đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy trình, yêu cầu về kỹ thuật. Quá trình vận hành phải diễn ra có kiểm soát, liên tục và đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Quy định về xử lý nước thải hiện nay tại Việt Nam

Mỗi loại nước thải từ những nguồn khác nhau phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để lắp đặt hệ thống thật sự phù hợp. Với những loại nước thải đặc biệt như y tế, tẩy rửa cần phải được đưa vào những hệ thống xử lý riêng để có thể đáp ứng những yêu cầu đặc thù về kỹ thuật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra những yêu cầu cho chất lượng nước thải đầu ra. Theo đó, với từng loại nước thải, doanh nghiệp hay hộ gia đình phải xử lý phù hợp với yêu cầu để có thể thải ra môi trường.

Bất cứ trường hợp nào cố tình bỏ qua quá trình xử lý nước hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu theo quy định sẽ chịu đền bù hoặc phạt tù tùy theo mức độ.

Các loại hình dịch vụ xử lý nước thải phổ biến hiện nay?

Xử lý nước thải Công nghiệp

Xử lý nước thải sản xuất giấy
Xử lý nước thải Thủy Hải Sản
Xử lý nước thải may mặc
Xử lý nước thải dệt nhuộm
Xử lý nước thải Sơn, mực in
Xử lý nước thải nhà máy sản xuất
Xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải dân cư

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
Xử lý nước thải Resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch
Xử lý nước thải chung cư, cao ốc
Xử lý nước thải siêu thị, Trung tâm thương mại
Xử lý nước thải khu dân cư, khu đô thị

Xử lý nước thải y tế

Xử lý nước thải bệnh viện

Xử lý nước cấp cho sản xuất

Xử lý nước nhiễm mặn
Xử lý nước giếng khoan

Các hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Hệ thống xử lý nước thải điều lưu

Hệ thống xử lý nước thải điều lưu là một yếu tố để quá trình xử lý nước thải diễn ra hiệu quả hơn. Hệ thống này giúp điều chỉnh, kiểm soát những chất thải trong nước cũng như điều hòa lưu lượng nước chảy. Tại đây, nước sẽ được cân bằng pH, điều chỉnh nồng độ các chất độc, các chất hữu cơ. Hệ thống điều lưu cũng giúp điều chỉnh dòng chảy của nước để quá trình xử lý được diễn ra suôn sẻ.

Công nghệ trung hoà

Công nghệ trung hòa là một hình thức quen thuộc đối với loại nước có nồng độ pH cao. Nước thải có pH quá cao sẽ khó có thể xử lý bằng phương pháp sinh học mà cần phải được trung hòa về mức độ cho phép. Công nghệ trung hòa sẽ cho nước thải chảy qua vôi hoặc cho vôi vào nước thải để trung hòa được nguồn nước có tính axit cao. Với nguồn nước mang tính kiềm quá nặng, các kỹ sư sẽ dùng CO2 để đưa về độ pH thuận lợi cho việc xử lý.

Công nghệ keo tụ và tạo bông cặn

Với những bùn cặn, tạp chất có kích thước quá nhỏ, có thể lựa chọn công nghệ keo tụ và tạo bông cặn để có thể lọc bỏ những hạt bụi bẩn này. Loại công nghệ này có khả năng kết hợp những hạt có kích thước nhỏ thành những cụm, bông kích thước to lớn hơn, dễ dàng được lọc bỏ. Những chất keo tụ thường được sử dụng có thể kể đến như nhôm, muối và sắt.

Phương pháp kết tủa

Phương pháp kết tủa thường được dùng để xử lý những loại nước thải có chứa nhiều kim loại. Kim loại sẽ được tác dụng với các chất để tạo ra kết tủa và tách riêng ra khỏi nguồn nước.

Ứng dụng công nghệ tuyển nổi xử lý nước thải

Tuyển nổi trong công nghệ xử lý nước thải nắm vai trò giảm nồng độ độc hại của những nguồn nước. Công nghệ này thường được ứng dụng cho những loại nước thải có độ độc hại cao như thủy sản, chăn nuôi, sản xuất giấy,… Tại hệ thống này, nước thải được cho tác dụng với hóa chất như NaOH, PAC, Polymer,… để các chất thải được nổi lên bề mặt và được máy thu ván gom sạch.

Công nghệ bể lắng

Bể lắng đóng vai trò tách lọc cặn bẩn, bùn vi sinh ra khỏi nước thải. Bể lắng được thiết kế đủ rộng để có thể chứa được nước trong thời gian dài. Nơi đây được bố trí một môi trường tĩnh, ổn định để phần bông bẩn, cặn bùn có thể chìm lắng.

Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí

Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí

Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí có hiệu quả cao hơn nhờ sự có mặt của các vi sinh vật hoạt động hiệu quả và liên tục. Phương pháp sinh học hiếu khí cũng đa dạng với nhiều loại công nghệ khác nhau như MBBR, SBR… tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của đơn vị.

Ứng dụng máy sục khí

Với những công nghệ xử lý bằng các vi sinh vật, doanh nghiệp cần trợ thêm hệ thống máy sục khí. Máy sục khí giúp cung cấp oxi cho cho các vi sinh vật, vi khuẩn có điều kiện hoạt động để xử lý và phân hủy tạp chất trong nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải cấp 3

Hệ thống xử lý nước thải cấp 3 gồm các quy trình chính: Lọc, hấp phụ và trao đổi ion. Quá trình lọc giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng, cặn bùn. Sau đó, tại quá trình hấp phụ, các hợp chất hữu cơ được được giữ lại trên các hạt than hoạt tính và được tách bỏ sau đó. Cuối cùng, để loại bỏ các cation và anion trong nước thải, quá trình trao đổi ion sẽ được diễn ra.

Quy trình xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Cấu tạo và những công đoạn xử lý nước thải sẽ khác biệt linh hoạt theo từng loại nước, từng loại điều kiện. Tuy nhiên, nhìn chung thì cho dù là loại nước nào, là điều kiện môi trường nào thì vẫn sẽ có những công đoạn chung điển hình như xử lý cơ học, hóa học, sinh học và sau đó là lọc nước.

Từ những công đoạn đó, các hệ thống xử lý nước thải hiện nay sẽ đi theo một quy trình để giải quyết lần lượt các loại chất thải. Một cách tổng quát, các hệ thống hiện nay đều tuân theo một quy trình gồm 8 giai đoạn cụ thể như sau:

Trung hòa

Những loại nước thải có độ pH không ổn định cần phải được trung hòa về trạng thái ổn định để có thể đưa vào những giai đoạn khác. Thông thường, nước ở độ pH từ 6.5 đến 8 là hoàn hảo để thực hiện xử lý.

Keo tụ

Quá trình keo tụ nước có sự tham gia của nhiều chất phản ứng khác. Những yếu tố này giúp kết dính các chất rắn lơ lửng lại thành từng mảng keo đặc và chìm xuống đáy.

Tạo bông

Ở giai đoạn tạo bông, chất polymer sẽ được cho vào nước. Khi đó, những bông cặn nhỏ sẽ kết nối với nhau thành dãy để dễ tách ra khỏi nước

Lắng cặn

Quy trình xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Lúc này, nước được đưa vào ống phân phối và chịu tác động lực từ tấm hướng dòng . Nhờ áp lực này, những lớp cặn, bông bụi sẽ bị đẩy xuống dưới đáy rồi hút về khu xử lý bùn, phần phía trên sẽ chỉ còn lớp nước sạch. Ngay sau đó, phần nước trong sẽ được chảy về khu xử lý tiếp theo

Kỵ khí

Sau khi cặn đã được lắng, nước được đưa sang khu vực kỵ khí. Tại đây, các vi sinh vật sẽ chuyển hóa những chất phức tạp thành các thành phần đơn giản, dễ hòa tan.

Tiếp sau đó, tại đây cũng diễn ra quá trình phân hủy các chất thành methane, CO2 hay sinh khối, đây là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến hiệu suất của quá trình lọc nước.

Hiếu khí

Khi nước được đi sang bể hiếu khí, các chất nito, photpho, lưu huỳnh sẽ được những vi sinh vật hiếu khí chuyển thành các ion và nhanh chóng bị khử.

Lọc

Sau khi đã hoàn thành các quá trình xử lý những chất hóa học chất thải, nước được dẫn qua bộ lọc. Bộ lọc này có chức năng loại bỏ những hạt cặn nhỏ, bốc mùi ra khỏi nước. Sau quá trình lọc, nước sẽ dần trong hơn và mùi hôi thối cũng giảm hẳn đi.

Khử trùng

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất loại bỏ những tạp chất không cần thiết, nước sẽ được mang đi khử trùng. Mục đích chính của quá trình này một lần nữa lọc bỏ, khử trùng những vi sinh vật, vi khuẩn vẫn còn sót lại.
Sau tám bước như thế, nước thải đã trở nên trong, sạch và an toàn.

Một doanh nghiệp, cơ sở  sản xuất, kinh doanh, dự án hay đơn giản chỉ là hoạt động bình thường của con người đều phát sinh nước thải. Và nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường phải được xử lý theo quy định của nhà nước.

Thực trạng ngành công nghiệp xử lý nước thải hiện nay

Hiện nay, các cơ quan sản xuất đã phát triển dần về mặc kinh tế và nhận thức, chính vì thế mà hệ thống xử lý nước thải hiện nay cũng bắt đầu được chú tâm. Nhiều hệ thống công nghệ xử lý nước thải đang được nghiên cứu và cải tạo. Công nghệ xử lý nước thải đang hoạt động ngày càng tiên tiến, chi phí cũng phù hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể lắp đặt.

Tuy vậy, thực tế vẫn tồn tại nhiều trường hợp hệ thống, công nghệ xử lý nước thải bị bỏ quên. Một số cơ quan sản xuất chỉ vì mục đích kinh tế mà xả thẳng nước thải ra sông ngòi kênh rạch sông ngòi gây khó khăn cho việc thu gom nước thải.

Bên cạnh đó, một vấn đề bất cập của những hệ thống xử lý nước thải đó là tình trạng không đồng đều về kỹ thuật. Tình trạng này khiến cho một lượng nước nước thải xử lý không thật sự đạt chuẩn đã bị thải ra môi trường, dẫn đến nguy hại cho nguồn nước.

Chính vì thế mà khi lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải, phải quan tâm đến các tiêu chuẩn cho từng cơ sở, độ bền của vật liệu và chất lượng nước đầu ra phải đảm bảo đáp ứng đủ quy định của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Xử lý nước thải – Môi Trường Hana

Môi trường HANA – với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về xử lý nước thải tại khu vực Tp Hồ Chí MInh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước,  Lâm Đồng… và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ khác. Hân hạnh có thể phục vụ Quý khách hàng.

Hana Môi Trường - Đơn vị xử lý nước thải hàng đầu

Các dịch vụ xử lý nước thải tại Môi trường HANA:

 • Xử lý nước thải y tế: Trung tâm, y tế, phòng khám, nha khoa
 • Xử lý nước thải sinh hoạt
 • Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
 • Xử lý nước thải sản xuất

HANA có các dịch vụ về xử lý nước thải như sau:

 • Tư vấn, thiết kế hệ thống xử lý nước thải
 • Cung cấp thiết bị, lắp đặt, thi công hệ thống xử lý nước thải
 • Bảo trì, bảo dưỡng, vận hành, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải
 • Cung cấp hóa chất, bùn, vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải
 • Và các công việc liên quan khác…

Bạn đang gặp vấn đề gì cần tư vấn từ HANA:

 • Bạn cần tìm một đơn vị xử lý nước thải cho doanh nghiệp, nhà xưởng, dự án xây dựng của bạn!!
 • Hay bạn đang phân vân cơ sở của mình có cần phải xử lý nước thải hay không??
 • Hệ thống xử lý nước thải của bạn đã có từ lâu, Bạn không biết hệ thống hoạt động có ổn không, có còn đạt so với quy định hiện tại hay không. Bạn cần tìm một đơn vị kiểm tra lại toàn bộ hệ thống!!
 • Hệ thống xử lý nước thải của bạn cần sửa chữa, bảo trì hay nâng cấp lên để phù hợp với công suất xử lý hiện tại
 • Hay đơn giản là cần tìm một đơn vị vận hành và định kỳ kiểm tra hệ thống xử lý nước thải

Liên hệ dịch vụ xử lý nước thải - Môi trường Hana

Đừng ngần ngại liên hệ với HANA, vì đội ngũ nhân viên đầy nhiệt tình và chu đáo của chúng tôi sẽ khảo sát, kiểm tra và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng hoàn toàn miễn phí

Bài viết liên quan đến xử lý nước thải