Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện Mới Nhất Hiện Nay

hệ thống xử lý nước thải mới nhất hiện nay
5/5 - (1 bình chọn)

Ngành y tế Việt Nam đang ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công mới. Bên cạnh sự phát triển vượt bậc ấy, ô nhiễm môi trường do các hoạt động y tế mà thực tế là tình trạng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hoạt động kém hiệu quả luôn là đề tài nóng hổi và nan giải.

Hàng ngày, có đến hàng ngàn người có nhu cầu khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây phải diễn ra các hoạt động khám, chữa bệnh mỗi ngày nên có lưu lượng nước thải lớn với mức độ gây ô nhiễm môi trường cao. Vì thế, mỗi bệnh viện cần trang bị và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện mới nhất hiện nay, nhằm bảo vệ môi trường sống của con người nói chung, bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta nói riêng.

Tổng quan về nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện chứa vô số loại vi sinh vật, vi khuẩn; các mầm bệnh sinh học khác trong máu mủ, dịch tiết, đờm; nước từ phẫu thuật, xét nghiệm, tráng phim, vệ sinh dụng cụ y khoa, xét nghiệm; phân của người bệnh; các loại hóa chất độc hại từ cơ thể. Do đó, nước thải y tế được xếp vào danh mục chất thải nguy hại nếu được xả trược tiếp ra môi trường sống mà không thông qua hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

Bên cạnh đó, nước thải bệnh viện còn có những chất bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

>>> Tham khảo: Hệ thống xử lý nước thải dành cho các cơ sở y tế hiện nay

Theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện và các cơ sở y tế mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế từ trước đến nay như

 • Bệnh viện: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh Viện Quận 12, Bệnh Viện Hoàn Hảo (và 9 chi nhánh), bệnh viện FV…
 • Phòng khám: Phòng khám Sài Gòn Tâm Trí (Long Khánh – Đồng Nai), Phòng Khám Hoàng Dũng, Phòng Khám đa khoa Hoàng Tiến Dũng, Phòng Khám đa khoa Thành Tâm, Phòng Khám SIHG (quận 7), PK Monaco (quận 3)…
 • Phòng Nha: Nha khoa Hồng Phước, Nha khoa Kaiyen, Phòng nha quận 5,…
 • Phòng xét nghiệm: Trung tâm xét nghiệm Tasscare, phòng xét nghiệm y khoa quận 5
 • Thẩm mỹ viện: Thẫm mỹ viện Meli, Thẫm mỹ viện Bs Ngọc Anh…

Từ các công trình trên, HANA đã rút được nhiều kinh nghiệm và đưa ra hệ thống xử lý nước thải bệnh viện mới nhất hiện nay như sau.

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện mới nhất hiện nay:

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện của HANA

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải mới nhất
sơ đồ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện với công suất lớn, hoạt động liên tục 24/7

Thuyết minh sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

 1. Song chắn rác: Nước thải chảy theo đường ống dẫn qua song chắn rác, song chắn rác sẽ giữ lại lượng rác thô và chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Nước sau khi qua song chắn rác được dẫn về hố thu.
 2. Hố thu nước thải: Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh, nước từ hố thu được bơm sang bể điều hòa.
 3. Bể điều hòa: Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm để tránh trường hợp cặn lắng.
 4. Bể kỵ khí (Bể UASB): Nước thải từ bể điều hòa được bơm dẫn vào đáy bể UASB, dòng nước phân phối ngược từ dưới lên trên. Dòng nước đi lên tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí, các vi sinh vật kỵ khí tại đây sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành khí và nước. Khí mang nước và bùn đi lên trên, chạm vào các tấm chắn khí , bùn rơi xuống đáy bể, khí và nước tiếp tục đi lên. Nước được thu vào máng dẫn sang bể Anoxic. Bùn thải được dẫn về bể chứa bùn.
 5. Bể Anoxic: Nước từ bể UASB được dẫn sang Anoxic, tại đây diễn ra quá trình khử Nitơ và loại bỏ Photpho dưới tác động của các vi khuẩn kỵ khí tùy tiện tạo thành Nitơ nguyên tử bay lên và bùn. Trong bể lắp đặt máy khuấy tạo sự xáo trộn cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật thiếu khí. Sau đó nước được dẫn sang bể Aerotank tiếp tục xử lý.
 6. Bể Aerotank: Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí . Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả 92 – 98% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO).
 7. Bể màng MBR: Trong bể lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động oxy hóa hiếu khí các hợp chất hữu cơ, diễn ra hóa trình khử nitơ và nitrat hóa. Màng lọc MBR được đặt trong bể với kích thước lỗ nhỏ (0.03) giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải , chỉ cho nước sạch đi qua. Nước sạch thẩm thấu qua màng được bơm hút ra bể chứa nước sạch. Một lượng nước được tuần hoàn về bể anoxic để đảm bảo hàm lượng nitơ đầu vào. Bùn được bơm hút sang bể chứa bùn.
 8. Bể chứa nước rửa màng: Nước từ bồn chứa một phần được dẫn sang bể khử trùng, một phần được dự trữ để rửa màng MBR.
 9. Bể khử trùng: Nước được khử trùng bằng NaCl, Ca(OCl)2 hoặc Cloramin B (C6H5SO2NClNa.3H20) trước khi thải ra môi trường.
 10. Bể chứa bùn: chứa lượng bùn từ bể sinh học MBR và UASB, tại đây bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp, lớp nước trên bề mặt được dẫn về bể điều hòa tiếp tục xử lý.

Nước thải đầu ra phải đạt QCVN 28:2010/BTNMT mới được thải ra ngoài môi trường

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

 • Màng MBR là công nghệ tiến tiến nổi bật nhất hiện nay.
 • Xử lý hoàn toàn chất ô nhiễm, loại bỏ hoàn toàn các chất rắn trong nước.
 • Hệ thống linh hoạt có thể nâng cấp, di chuyển và vận hành dễ dàng.
 • Chất lượng nước đầu ra ổn định, đạt QCVN 28:2010/BTNMT
 • Hệ thống có diện tích sử dụng nhỏ.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống ở mức thấp nhất.

>>> Đọc thêm: Các phương pháp xử lý nước thải phòng khám đa khoa 

HANA đảm bảo về chất lượng, sự an toàn, ít tốn diện tích và chi phí vận hành. Đặc biệt, HANA chịu trách nhiệm bảo trì, sữa chữa hoàn toàn nếu hệ thống hoạt động không tốt.

Trên đây là công nghệ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện mới nhất hiện nay của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án. HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Vì tầm quan trọng trong việc xử lý nước thải bệnh viện, chúng tôi có các dịch vụ sau đây:

 1. Bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 2. Công ty cải tạo sửa chữa hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 3. Dịch vụ xử lý nước thải bệnh viện
 4. Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 5. Sửa chữa hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949