Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi

5/5 - (1 bình chọn)

Cơ sở sản xuất bún có cần xử lý nước thải? Công suất bao nhiêu là bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún? Công ty Môi trường HANA chuyên xấy dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi xin giải đáp các thắc mắc trên.

Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi

Bún tươi hay còn được gọi là bún là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Bún là loại thực phẩm được làm từ tinh bột gạo tẻ, dạng sợi tròn được tạo qua khuôn và đã được làm chín.

Bún tươi thường được sản xuất theo một quy trình cơ bản. Tuy nhiên, tùy vào công nghệ áp dụng, công thức và kinh nghiệm của người làm nghề mà bún được sản xuất ra có chất lượng khác nhau. Về cơ bản, quy trình sản xuất bún thường được áp dụng như sau

Quy trình sản xuất bún tươi

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún

Gạo được ngâm nước lạnh sau thời gian gian được nghiền nhuyễn, xay thành bột với nước. Sau đó được đựng vào các bao bằng vải treo lên để ráo được gọi là ủ chua trong 48h. Bột sau khi ủ chua được hồ hóa bằng nước sôi và được nhào thành khối. Khối bột được nhào kĩ sau đó được ép khuôn để tạo sợi. Sợi bún được luộc trưc tiếp trong nước sôi đến khi thấy các sợi bún nổi lên thì vớt ra thả vào nước lạnh.

Hoạt động của cơ sở sản xuất bún sẽ phát sinh rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người như: bụi, khí thải, tiếng ồn, chất thải rắn. Đặc biệt, nước thải là loại chất thải phát sinh với lượng nhiều và mức độ gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người là lớn nhất.

Tính chất nước thải cơ sở sản xuất bún tươi

Nước thải cơ sở sản xuất bún thường có hai nguồn phát sinh chính:

 • Nước thải sinh hoạt từ hoạt động của công nhân sản xuất
 • Nước thải sản xuất từ hầu hết các công đoạn sản xuất bún như: đãi gạo, ngâm gạo, nghiền bột, thấu bột, vắt bún, rửa bún, nước rửa, vệ sinh xưởng, thiết bị.

Nước thải phát sinh trong quá trình làm bún là rất lớn khoảng 8.6 m3/ tấn bún thành phẩm.

Nước thải cơ sở sản xuất bún chứa rất nhiều tinh bột và tinh bột biến tính. Lượng nước thải này chứa lượng BOD, COD cực kỳ cao, nồng độ chất rắn và chất dinh dưỡng khá cao. Ngoài ra, trong nước thải còn chứa lượng lớn vi khuẩn và vi sinh vật gây hại. Xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi là rất khó bởi vì lưu lượng lớn cũng như thành phần, tính chất phức tạp của nó. Chính vì vậy, cần phải tập trung lựa chọn công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi một cách chính xác, phù hợp và hiệu quả nhất có thể.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi

Dựa vào thành phần, tính chất nước thải, quy trình công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi thường được áp dụng là:

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi

Nước thải phát sinh từ hoạt động của cơ sở sản xuất bún được thu gom và đưa về hầm Biogas

Hầm Biogas có nhiệm vụ xử lý các hợp chất hữu cơ ô nhiễm với nồng độ cao nhằm giảm áp lực xử lý cho các công trình đơn vị phía sau. Tại đây, lượng khí Biogas phát sinh được thu hồi làm nhiên liệu đốt. Nước thải sau hầm Biogas được đưa về hố gom nước thải.

Chức năng chính của hố gom nước thải là tập trung và chứa đựng nước thải. Nước thải sau hố gom được bơm chìm đưa về bể điều hòa.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa cả lưu lượng nước thải lẫn nồng độ các chất có trong nước thải tạo sự ổn định cho hệ thống hoạt động. Trong bể điều hòa được xáo trộn liên tục nhằm tránh hiện tượng lắng cặn xảy ra. Nước thải sau đó được bơm chìm đưa về bể Aerotank.

Bể Anoxic là nơi diễn ra quá trình khử nitrat chính trong xử lý Nito nước thải. Hệ vi sinh vật thiếu khí chuyển hóa Nitrat thành Nito tự do và tách ra khỏi nước thải. Nước thải sau xử lý sẽ được đưa về bể Aerotank.

Bể Aerotank với máy thổi khí hoạt động liên tục để cấp khí và duy trì môi trường hiếu khí trong bể. Tại bể hiếu khí diễn ra quá trình Nitrat hóa dưới sự hiện diện của vi sinh vật hiếu khí. Quá trình Nitrat hóa chuyển hóa Amoni trong nước thải thành Nitrat và được đưa về bể Anoxic để tiếp tục xử lý. Nước thải sau bể Aerotank được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, các cặn bẩn và bùn vi sinh được được tách hoàn toàn khỏi nước thải hờ trọng lực. Nước trong được thu bề mặt và đưa về bể khử trùng.

Bể khử trùng với chất khử trùng được cấp vào bể có tác dụng xử lý nước các vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Nước thải đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa về nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghê xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún trên

Quá trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi hoàn toàn sử dụng vi sinh trong xử lý. Với công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tươi được áp dụng sẽ mang đến nhiều ưu điểm như:

 • Công nghệ Biogas phát sinh khí Biogas được sử dụng như chất đốt trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất
 • Công nghệ xử lý phù hợp, nước đầu ra luôn đạt QCVN 40:2011/BTNMT
 • Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, dễ vận hành, dễ quản lý
 • Chi phí vận hành thấp, tiết kiệm chi phí giành cho hóa chất
 • Chi phí đầu tư không quá cao, phù hợp với các cơ sở sản xuất bún tươi.

Công ty chuyên xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

Với quy trình sản xuất hiện tại thì các cơ sở sản xuất bún đều có lượng nước thải cũng khá nhiều. Qua các nhà máy, cơ sở mà HANA đã thực hiện thì lượng nước thải thường từ 20 đến 100 m3/ngày.đêm. Vì vậy Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún thường được HANA lắp đặt theo dạng module, vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo xử lý đạt chuẩn.

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm được tư vấn.

Xem thêm: Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hằng năm

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949