Tại sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm?

xử lý nước thải dệt nhuộm
5/5 - (4 bình chọn)

Ngày nay, sự xuất hiện của các nhà xưởng, các khu công nghiệp may mặc ngày càng nhiều, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội. Nhưng bên cạnh đó, việc quan trọng cấp thiết không kém chính là xử lý nước thải dệt nhuộm trong quá trình sản xuất. Vì nước thải dệt nhuộm chứa rất nhiều hóa chất độc hại, nếu không được xử lý đạt chuẩn mà thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người.

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong việc đưa ra các phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm. Với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho Quý Doanh nghiệp những công nghệ tối ưu, hiệu quả, nhưng lại tiết kiệm chi phí nhất. Hãy liên lạc với HANA để được tư vấn miễn phí:

Giới thiệu về nước thải dệt nhuộm

Nếu muốn biết về quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về quy trình dệt nhuộm, tính chất cũng như nguồn phát sinh nước thải từ đâu, từ đó có thể tìm ra giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất để lên các phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm. Sau đây là quy trình dệt nhuộm:

quy trinh det nhuom

Có thể thấy, thành phần nước thải phụ thuộc vào: thành phần của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ, bụi bẩn và các hóa chất khác được sử dụng trong quá trình dệt nhuộm như hồ tinh bột, H2SO4, H2O2, NaOH, Na2CO3, Na2SO3, CaOCl2,…các loại thuốc nhuộm, các chất trơ, chất cầm màu, chất tẩy giặt,..

Nguồn nước thải sinh ra từ các công đoạn hồ sợi, giũ hồ, nấu, xử lý acid, tẩy trắng, giặt, làm bóng, nhuộm, in hoa và hoàn thiện sản phẩm. Trong đó, giai đoạn nhuộm được đặc biệt quan tâm vì chúng là nguồn sinh ra các kim loại, muối và màu trong nước thải.

Các chất hồ vải chứa lượng lớn COD, BOD và các chất hoạt động bề mặt là nguyên nhân chính gây ra tính độc hại của nước thải dệt nhuộm.  Nước thải dệt nhuộm thường có độ màu, pH, các chất lơ lửng, BOD, COD, nhiệt độ đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép xả thải, nếu không được xử lí triệt để sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

quy trinh xu ly nuoc thai det nhuom

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải đầu vào, sau khi chảy qua song chắn rác (SCR) để loại bỏ rác thô thì được đưa đến hố gom tập trung. Sau đó được đưa qua máy lọc rác tinh để loại bỏ rác có kích thước nhỏ hơn như các sợi vải, vải vụn,..mà SCR không loại bỏ được, làm giảm lượng chất rắn lơ lửng có trong nước thải.

Trước khi được đưa qua bể điều hòa, nước thải được đưa qua tháp giải nhiệt để phân tán nhiệt lượng của nước thải. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng chảy. Nhờ máy khuấy trộn dưới đáy bể điều hòa, nước thải sẽ được khuấy trộn liên tục, tránh hiện tượng lắng cặn đáy bể, sinh ra mùi khó chịu. 

Nước thải sau khi qua bể điều hòa được bơm lên sang bể keo tụ – tạo bông. Tại đây, hóa chất sẽ được châm vào bể với liều lượng nhất định và với sự hỗ trợ của các cánh khuấy, các hạt lơ lửng trong nước thải sẽ chuyển động, va chạm vào nhau và kết dính lại với nhau tạo thành các hạt có kích thước lớn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể sau.

Sau khi keo tụ – tạo bông, nước thải sẽ chảy qua bể lắng hóa lý, tại đây, các hạt lơ lửng có kích thước lớn sẽ được lắng xuống đáy bể, phần nước thải sẽ được thu vào bể Fixed Bed Biofilm Reactor (FBBR) dùng vi sinh vật có giá thể cố định để xử lý các chất ô nhiễm có nồng độ cao như COD, BOD, Nitơ, …

Nước thải sau khi qua bể FBBR sẽ được đưa vào vùng phân phối nước của bể lắng sinh học lamella. Nước sạch sẽ được thu trên bề mặt bể lắng thông qua máng tràn răng cưa sau đó sẽ tự chảy sang bể khử màu. Với thời gian lưu thích hợp, bể được sục khí để hòa trộn đều hóa chất khử màu với nước thải.

Nước sau khi qua bể khử màu sẽ được bơm qua bể lọc áp lực. Bể lọc áp lực có nhiệm vụ loại bỏ các chất lơ lửng, các chất rắn không hòa tan, các nguyên tố dạng vết, halogen hữu cơ nhằm đảm bảo độ trong của nước. Tiếp đến, nước thải sẽ được khử trùng và được đưa ra nguồn tiếp nhận sao cho nồng độ đạt Cột B QCVN 13-MT:2015/BTNMT

Các ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm đầu ra đạt quy chuẩn QCVN 13-MT:2005/BTNMT

Quy trình xử lý đơn giản, dễ vận hành

Công nghệ hiện đại, tiết kiệm, diện tích đất, giảm chi phí vận hành

Giải quyết được các vấn đề khó khăn trong xử lý nước thải dệt nhuộm như độ màu, COD, BOD,..

Hiệu quả xử lý cao 

Các hình thức xử phạt

Căn cứ vào Điều 14, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường như sau:

Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ);

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ);

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ);

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m3/ngày (24 giờ);

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 60 m3/ngày (24 giờ);

e) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 80 m3/ngày (24 giờ);

g)Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 100 m3/ngày (24 giờ)

Các ưu đãi khi chọn dịch vụ của HANA

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA :

  • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
  • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
  • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
  • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Xem thêm: Xử lý nước thải may mặc

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.

– Có thể bạn quan tâm:

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *