Phương pháp xử lý nước giếng khoan bị mặn cho hộ gia đình

xử lý nước giếng khoan bị mặn
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tai, tính trên cả nước có gần 100 doanh nghiệp cấp nước, quản lý trên 500 hệ thống cấp nước tại các đô thị trên toàn quốc. Tỉ lệ cấp nước hiện nay là 80% dân cư thành thị. Qua đó, ta có thể thấy về tổng quan thì các dân cư đô thị ở vùng ven hoặc nông thôn vẫn chưa có nước cấp. Những khu vực dân cư chưa có nước cấp thì nguồn nước chính để sử dụng chính là nước ngầm, nước giếng khoan.

Về cơ bản nước giếng khoan được lấy từ nguồn nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất khá là sạch. Tuy nhiên, với sự phát triển của đô thị hóa và các ngành công nghiệp, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nước giếng khoan có thể bị ô nhiễm như kim loại nặng, Mangan, Asen, phèn, đá vôi, và nhiễm mặn. Vậy phương pháp để xử lý nước giếng khoan bị mặn cho hộ gia đình như thế nào? Hãy theo dõi bài biết sau.

Tại sao nước giếng khoan bị mặn

Diện tích đất nhiệm mặn tại nước ta là hơn 1 triệu ha, và diện tích này mỗi năm một tăng do sự biến đổi khí hậu và hiếu hụt nguồn nước ngọt từ đầu nguồn. Khu vực nhiễm mặn chủ yếu là khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các vùng duyên hải miền trung. Khi nước nhiễm mặn thì việc nước ngầm nhiễm mặn theo là điều tất nhiên.

nước giếng khoan bị mặn

Do tình trạng thiếu hụt nước ngầm, các giếng khoan ở khu vực gần biển dễ bị nhiễm mặn do nước biển xâm nhập sâu vào đất liền. Dẫn đến tình trạng vừa không có nước cấp thủy lợi mà nước ngầm bị nhiễm mặn không thể sử dụng. Gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân.

Việc sử dụng nguồn nước ngầm sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng đến người dân, từ các thiết bị trong nhà, cây cối và cả sức khỏe của người dân.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Xem thêm: TÁC HẠI CỦA VIỆC ĂN UỐNG NƯỚC NHIỄM PHÈN VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bị mặn

Để xử lý nước giếng khoan bị mặn, ta có thể dùng các phương pháp như sau:

  • Chưng cất nhiệt

Về nguyên lý thì phương pháp này sẽ đúng nóng nước giếng khoan bị mặn đến khi sôi và bay hơi, ngưng tụ lại hơi nước ta sẽ có nước ngọt để sử dụng. Phương pháp này có thể xử lý hầu hết các loại ô nhiễm trong nước giếng khoan, tuy nhiên lại khá tốn kém về mặt nguyên liệu đốt và thời gian lâu.

  • Trao đổi ion

Đây là phương pháp dùng các ion hoạt tính để xử lý ion muối trong nước giếng khoan. Tuy nhiên phương pháp này rất khó để cho người dân vận hành và sử dụng.

  • Hệ thống màng lọc RO của HANA

Đây là phương pháp rất được ưa chuộng và phổ biến khi lọc nước. Với công nghệ màng lọc RO từ Mỹ, chuyên dụng cho nước nhiễm mặn, Hệ thống này sẽ giúp cho người nông dân có nước ngọt để sử dụng dù lọc từ giếng khoan, nước cấp bị mặn hay nước sông đều có thể xử lý.

Xem thêm: HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC RO CHO GIA ĐÌNH

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Hệ thống màng lọc RO của HANA

Nước giếng khoan bị mặn sau khi bơm lên bồn lắng/lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau.

Cột lọc thô 1 có vật liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc nghẽn.

Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất và muối sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Nước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng hoặc đun sôi để sử dụng

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước cấp, nước giếng khoan bị nhiễm mặn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Công nghệ Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn và mặn của Môi trường HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

2 thoughts on “Phương pháp xử lý nước giếng khoan bị mặn cho hộ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949