TÁC HẠI CỦA VIỆC ĂN UỐNG NƯỚC NHIỄM PHÈN VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại, ngoại trừ các thành phố lớn thì nước giếng khoan vẫn được xem là nguồn nước được sử dụng chính trong sinh hoạt, sản xuất và chăn nuôi của người dân Việt Nam. Cụ thể tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khía cạnh đời sống sinh hoạt của con người, sản xuất và nuôi trồng,… thậm chí là sức sức khỏe người dân. Mặc dù biết rằng nước giếng khoan chưa được an toàn nhưng nhiều hộ gia đình vẫn phải sử dụng vì chưa biện pháp cải thiện để có nguồn nước sạch. Cùng HANA tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm phèn trong bài viết dưới đây.

Nước nhiễm phèn do đâu?

Nước nhiễm phèn là nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng (Fe, Mn) vượt mức cho phép.

Nhận biết nước nhiễm phèn bằng cảm quan qua các dấu hiệu

 • Màu sắc: nước thường có màu vàng đục
 • Mùi vị: tanh hôi, có vị chua
 • Khi chứa nước trong các dụng cụ sau một thời gian thường xảy ra hiện tượng có kết tủa màu đỏ nâu do hàm lượng kim loại có trong nước nhiễm phèn cao

Xem thêm: ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC NHIỄM PHÈN VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Nhận biết qua phương pháp đánh giá, xét nghiệm các chỉ tiêu trong nước:

 • Độ đục: Độ đục biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng có trong nước. Trong đó, nước nhiễm phèn càng nhiều thì nước càng đục
 • Độ pH: Độ pH cho biết tính chất của nước (kiềm, axit hay trung tính). Thông thường nước có độ pH bằng 7. Tuy nhiên, khi nước nhiễm phèn sẽ có độ pH thấp hơn mức trung tính.
 • Các hàm lượng Sắt, Amoni, chỉ số pecmanganat, Asen, vi sinh cao là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đang bị nhiễm phèn

Thực trạng nước nhiễm phèn tại Việt Nam:

Việt Nam là quốc gia có nguồn nước ngầm khá phong phú và chất lượng trong Đông Nam Á. Tuy nhiên, từ thực trạng khoan giếng chưa đúng cách đã làm cho nước bị nhiễm phèn nghiêm trọng.

Cho đến thời điểm hiện tại, nước giếng khoan vẫn được xem là nguồn nước được sử dụng chính trong sinh hoạt, sản xuất và chăn nuôi của người dân Việt Nam. Cụ thể nước giếng khoan bị nhiễm phèn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khía cạnh đời sống sinh hoạt của con người, sản xuất và nuôi trồng,… thậm chí là sức sức khỏe người dân. Mặc dù biết rằng nước giếng khoan chưa được an toàn nhưng nhiều hộ gia đình vẫn phải sử dụng vì chưa biện pháp cải thiện để có nguồn nước sạch.

Tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn

Một ví dụ điển hình như năm 2019, hàng ngàn hộ dân của xã Triệu Đông thuộc huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị rơi vào tình cảnh thiếu thốn nước sạch để sinh hoạt do nguồn nước bị nhiễm phèn. Thậm chí theo thống kê, có đến hơn 90% hộ dân phải chấp nhận sống chung với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn.

Tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn:

Một số thành phần nguy hiểm cho sức khỏe của con người có trong nước nhiễm phèn:

 • Hàm lượng sắt có trong nước cao gây mùi hôi tanh và khó chịu làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi về màu sắc cũng như mùi vị. Bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm nạp vào cơ thể, gây khó tiêu.

Ngoài ra, hàm lượng sắt lớn gây mất màu tự nhiên của nước, làm cho quần áo, sàn nhà, các dụng cụ,… bị hoen ố. Thường xuyên xảy ra tình trạng gỉ sét, tắc nghẽn đường ống khi có dòng nước nhiễm phèn chảy qua.

 • Chỉ số Asen: Chỉ số Asen càng cao thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm càng cao. Theo thời gian, Asen bị tích tụ nhiều trong cơ thể gây tổn hại đến sứ;c khỏe như gan, tủy xương, hệ thần kinh và gây ưng thư.
 • Hàm lượng Amoni: Hàm lượng Amoni biểu thị ô nhiễm ác chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ. Amoni gây ảnh hưởng đến cơ thể do cơ chế khi Amoni có trong mạch nước ngầm gặp Oxy trong không khí sẽ chuyển thành Nitrat và Nitrit. Cả hai chất trên đều là thành phần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, điển hình là gây nên hiện tượng methemoglobin (thiếu Oxy trong máu), và gây ung thư khi kết hợp với các axit amin có trong cơ thể.

Tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn đến sức khỏe là rất lớn. Từ đó đặt ra câu hỏi làm thế nào để cải thiện được nguồn nước, cũng như cải thiện được cuộc sống của người dân.

Đọc thêm Công nghệ Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn và mặn của Môi trường HANA

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn sử dụng cho gia đình tốt nhất hiện nay

Tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn là sẽ gây nên nhiều ăn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, tình trạng nước nhiễm phèn còn gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt và các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. Do đó, để giảm thiểu tối đa các tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn, chúng ta có thể lắp đặt hệ thống xử lý nước nhiễm phèn.

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn:

Tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn

Bằng sự tin tưởng về công nghệ đưa ra, chi phí lắp đặt, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hiểu được tác hại của việc ăn uống nước nhiễm phèn. Nhiều hộ dân, doanh nghiệp,… đã tìm đến HANA để cung cấp giải pháp cho nguồn nước bị nhiễm phèn với nhiều mức độ, công suất khác nhau. Một số công trình tiêu biểu HANA đã thực hiện có thể kể đến như:

 • Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn – công suất 0.5m3/h – huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn và mặn – công suất 0.8 – 1.2 m3/h – huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
 • Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn và mặn – công suất 0.8 – 1.2 m3/h – huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.
 • Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn và mặn – Công suất 0.8 – 1.2 m3/h – huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước giếng khoan hiện hữu, hướng dẫn cải tạo miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước giếng khoan, hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nguồn nước phát thải ra môi trường không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949