Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh năm 2021

xu ly nuoc thai nha may san xuat thuy tinh
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, nhu cầu trang trí và sử dụng các vật dụng bằng thuỷ tinh ngày càng cao. Vì vậy nên các công ty sản xuất thuỷ tinh ngày càng mở rộng quy mô sản xuất cũng như có khá nhiều công ty sản xuất mới mọc lên. Chính vì thế mà lượng nước thải trong quá trình sản xuất thuỷ tinh ngày càng lớn, nên các Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh phải được đưa vào để xử lý lượng nước thải tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Tổng quan nhà máy sản xuất thủy tinh và nước thải từ nhà máy

Thuỷ tinh có màu sắc trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn và rất trơ hoá học. Khi được đốt nóng chảy, ta có thể dễ dàng tạo cho nó các hình dạng và kích thước mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, thuỷ tinh rất dễ vỡ tạo thành các mảnh nhọn và sắc dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc ngoại lực.

Phương pháp sản xuất thủy tinh

Có 2 phương pháp sản xuất thuỷ tinh được áp dụng hiện nay bao gồm phương pháp thủ công và phương pháp hiện đại.

Phương pháp thủ công: Thuỷ tinh được nấu 10 tiếng trong lò đun bằng than với nhiệt độ 2000 độ C. Tiếp đến là giai đoạn tạo hình, đây là giai đoạn rất quan trọng, người thợ thổi thuỷ tinh phải có sức khoẻ tốt để xoay ống thổi liên tục. Sau đó là làm nguội sản phẩm và cuối cùng là kiểm tra đóng gói.

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh

Phương pháp hiện đại: Quy trình sản xuất thuỷ tinh bằng phương pháp hiện đại gồm 8 bước.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (bao gồm nguyên liệu thô, các loại phụ da và thuỷ tinh tái chế)

Bước 2: Gia công nguyên liệu

Bước 3: Phối liệu

Bước 4: Nấu thuỷ tinh

Bước 5: Tạo hình sản phẩm

Bước 6: Ủ thuỷ tinh, xử lý nhiệt

Bước 7: Kiểm tra chất lượng

Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm

Tính chất của nước thải từ nhà máy sản xuất thủy tinh

Nguồn phát sinh nước thải trong nhà máy sản xuất thuỷ tinh bao gồm:

+ Quá trình sản xuất của nhà máy: bao gồm nước làm mát, nước vệ sinh các thiết bị, máy móc,…

+ Nước thải sinh hoạt từ việc vệ sinh, ăn uống, của các công nhân, nhân viên trong nhà máy

Bảng tính chất của nước thải sản xuất thuỷ tinh

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh

Nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh chứa nhiều tạp chất, vụ kính, cát; các chất hữu cơ (BOD, COD, SS) ở dạng lơ lửng và hoà tan; các vi sinh vật gây bệnh như coliform,…nên công nghệ được lựa chọn để xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh là công nghệ hoá lý.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh

Sơ đồ công nghệ Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh

Nước thải từ nhà máy sản xuất thuỷ tinh được đưa qua song chắn rác nhằm loại bỏ các vật có kích thước lớn rồi thu gom tập trung tại hố gom nước thải.

Tiếp đó, nước thải được đưa vào bể lắng cát nhằm loại bỏ các chất rắn có trọng lượng lớn để không ảnh hưởng đến các quá trình xử lý phía sau. Sau đó, nước thải được đưa vào bể điều hoà.

Tại bể điều hoà, nước thải được khuấy trộn bằng máy thổi khí nhằm mục đích điều hoà lưu lượng cũng như ổn định nồng độ. Ngoài ra, máy thổi khí còn có tác dụng tránh hiện tượng cặn lắng dưới đáy bể. Tiếp theo, nước thải được bơm qua bể keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông, hoá chất keo tụ (thường dùng là PAC) được châm vào nước thải bằng bơm định lượng và được khuấy bằng thiết bị khuấy chuyên dùng để quá trình phản ứng tạo bông cặn được diễn ra. Bên cạnh đó, Polymer được xem là hoá chất trợ keo tụ được châm vào để quá trình tạo bông được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi xong quá trình tạo bông, nước thải được tự chảy qua bể lắng.

Tại bể lắng, các bông cặn được lắng xuống dưới tác dụng của trọng lực còn phần nước sẽ được đưa qua bể trung gian. Lượng bông cặn lắng dưới bể sẽ được bơm qua bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Tại bể trung gian, nước được bơm hút qua bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ các loại cặn lơ lửng có kích thước nhỏ. Bồn lọc áp lực sẽ chứa các loại vật liệu lọc cụ thể như sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính. Sau khi lọc xong, nước thải sẽ được đưa qua bể khử trùng,

Tại bể khử trùng, nước thải được châm dung dịch Clo nhằm mục đích loại bỏ và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh. Nước sau xử lý sẽ được thải ra môi trường

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh đã lắp đặt của HANA

Tại Khu công công nghiệp cơ khí Ô Tô Tp. HCM, HANA đã lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh cho một nhà máy chuyên sản xuất kính. Hệ thống đến nay vẫn sử dụng rất tốt, ít hư hỏng và xử lý đạt chuẩn theo quy định của nhà nước

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh bằng công nghệ hoá lý là phương pháp xử lý phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất thuỷ tinh. Một số ưu điểm của công nghệ này bao gồm:

 • Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thuỷ tinh đảm bảo về lưu lượng cũng như chất lượng nước đầu ra
 • Quá trình vận hành và bảo trì bảo dưỡng tương đối đơn giản.
 • Được kiểm soát bằng các thiết bị tự động, thông báo ngay khi có lỗi xảy ra
 • Đảm bảo mỹ quan cho nhà máy sản xuất
 • Chi phí đầu tư hợp lý.

Xem thêm: Tư vấn lập Kế hoạch bảo vệ môi trường

Trên đây là bài viết về hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh mà HANA đã thực hiện. Tuy nhiên đây chỉ là công nghệ áp dụng cho nhà máy sản xuất kính. Với mỗi nhà máy sản xuất thủy tinh khác nhau, nguyên liệu ban đầu, quy trình sản xuất khác nhau sẽ có nước thải đầu ra khác nhau.

Vì vậy, để có được hệ thống xử lý nước thải phù hợp với nhà máy của mỗi khách hàng, HANA cần khảo sát, lấy mẫu nước thải và dựa trên các yêu tố như:

 • Kết quả phân tích mẫu nước thải
 • Lưu lượng nước thải ra cao nhất và thấp nhất theo giờ làm việc
 • Diện tích, vị trí đặt hệ thống xử lý nước thải
 • Chi phí ban đầu và chi phí vận hành

Dựa vào các yếu tố trên, HANA sẽ đưa ra các phương án xử lý để khách hàng xem xét và lựa chọn phương án xử lý nước thải nhà máy sản xuất thủy tinh phù hợp với mình.

lien he hotline 300x117 4

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *