Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp – Môi trường HANA

5/5 - (1 bình chọn)

Qua bài viết nay, HANA muốn giới thiệu đến Ban quản lý khu công nghiệp về công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung với sự đa dạng về nguồn gốc và thành phần, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước

Trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, để dễ dàng trong việc quản lý, nâng cao lợi ích kinh tế, thuận lợi trong việc giao thương và bảo vệ môi trường, các công ty sản xuất sẽ được quy hoạch trong các khu công nghiệp.

Khu công nghiệp thường là nơi tập trung nhiều công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh… đa dạng các ngành nghề sản xuất, vậy nên công tác bảo vệ môi trường cũng cần được chú trọng, đặc biệt là xử lý nguồn nước thải đa dạng về ngành nghề và tiêu chuẩn đầu ra.

Tổng quan về nước thải của khu công nghiệp

Nước thải của khu công nghiệp rất đa dạng, nó phụ thuộc vào ngành nghề sản xuất, loại hình sản xuất của các công ty nằm trong khu công nghiệp. Nước thải khu công nghiệp phát sinh chủ yếu từ 03 nguồn chính:

 • Nước thải sản xuất của các công ty
 • Nước thải sinh hoạt của nhân viên, công nhân công ty
 • Nước mưa

Các loại nước thải công nghiệp phổ biến

✅ Nước thải khu công nghiệp thực phẩm
✅ Nước thải công nghiệp chăn nuôi
✅ Nước thải khu công nghiệp liên quan đến dầu ✅ Nước thải thải sơn
✅ Nước thải khu công nghiệp sắt thép ✅ Nước thải thải mực in
✅ Nước thải công nghiệp giấy
✅ Nước thải thải sản xuất giấy

Nước thải của các công ty sẽ được chảy vào đường ống thu gom và tập trung về hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp để xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Tổng quan về nước thải của khu công nghiệp

Nước thải khu công nghiệp có sự đa dạng về thành phần và tính chất, Môi trường Hana xin giới thiệu sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp hiện đang được sử dụng phổ biến và đạt hiệu quả cao như sau:

Quy trình công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung phổ biến

Nước thải toàn bộ khu công nghiệp được thu gom về hố thu gom, nước qua song chắn rác để loại bỏ tạp chất, cặn rác.

Sau đó nước được bơm qua bể điều hòa, tại đây được gắn thêm máy thổi khí nhằm xáo trộn dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối.

Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hòa được bơm qua bể keo tụ tạo bông.

Công nghệ nào xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung

Tại bể keo tụ tạo bông được lắp thêm máy khuấy trộn và bổ sung thêm hóa chất H2SO4, NaOH, PAC, A.POLYMER. Tại đây nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ và trợ keo tụ, các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết cụm lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.

Đầu tiên, nước thải khu công nghiệp được bơm vào ngăn khuấy trộn. Tại đây hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung vào tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor khuấy tại đây sẽ được điều chỉnh ở tốc độ nhanh giúp trộn đều hóa chất vào nước thải.

Nước thải sau đó được dẫn sang ngăn tạo bộng. Tại đây, nước thải sẽ được châm bổ sung hóa chất trợ keo tụ (polymer) để nâng cao hiệu quả keo tụ, motor cánh khuấy vẫn liên tục hoạt động nhưng được điều chỉnh ở tốc độ thích hợp, chậm hơn để quá trình tạo bông tiếp diễn, đồng thời tránh làm vỡ bông cặn. Hỗn hợp nước thải chứa các bông cặn đã đượ tạo thành được dẫn vào bể lắng hóa lý.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung phổ biến

Bể lắng hóa lý: các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể Anoxic: dưới tác dụng của hai động cơ khuấy trộn hoạt động liên tục đặt ở đầu và cuối bể tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật thiếu khí loại bỏ các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải. Việc đặt bể thiếu khí trước bể Aerotank có tác dụng tận dụng nguồn cacbon có trong nước thải nhưng cần tuần hoàn nước từ bể Aerotank về bể Anoxic để xảy ra quá trình khử nitrate hóa chuyển nitơ được diễn ra hoàn toàn. Sau khi qua xử lý tại bể thiếu khí, nước thải có lẫn bùn tiếp tục chảy tràn qua bể hiếu khí Aerotank.

Bể Aerotank: dưới tác dụng của hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể cung cấp lượng oxy hòa tan cần cho vi sinh vật hiếu khí sử dụng các hợp chất hữu cơ làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, đồng thời chất hữu cơ trong nước thải giảm đi đáng kể và xảy ra quá trình nitrate hóa. Lưu lượng nước tuần hoàn từ bể Aerotank về bể Anoxic bằng 1,5 – 2 lần lưu lượng vào bể và được bơm bằng hai bơm nước thải hoạt động luân phiên. Sau thời gian lưu tại bể hiếu khí, hỗn hợp bùn và nước chảy tràn qua bể lắng.

Bể lắng sinh học: Tại đây các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể khử trùng: Tại bể khử trùng ta châm chlorine theo liều lượng và nồng độ thích hợp nhằm xử lý các vi khuẩn có hại trong nước.

Bể lọc áp lực: Ở bể lọc áp lực các hạt cặn còn sót lại trong quá trình xử lý sẽ bị giữ lại khi qua các lớp vật liệu lọc. Vật liệu lọc thường là cát thạch anh, than hoạt tính.

Nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp

Quy trình hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Môi trường Hana

Quy trình hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Môi trường Hana như sau:

 • Nhận thông tin dự án xử lý nước thải khu công nghiệp
 • Khảo sát thực tế nước thải khu công nghiệp đó
 • Đề xuất các phương án khả thi xử lý nước thải
 • Tiến hành thực hiện thi công hệ thống xử lý
 • Cung cấp và nuôi dưỡng bùn vi sinh, kiểm tra chất lượng nước thải đầu ra tại khu công nghiệp
 • Hướng dẫn vận hành, bàn giao công nghệ
 • Nghiệm thu
Quy trình thực hiện một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung
Quy trình thực hiện một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung của HANA

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung tại Môi trường Hana

 • Xử lý được nhiều loại nước thải
 • Đầu ra đạt theo QCVN hiện hành
 • Vận hành dễ dàng, chi phí vận hành thấp
 • Hệ thống hoạt động ổn định
 • Chịu được sự thay đổi tải trọng và lưu lượng đột ngột

Xử lý nước thải khu công nghiệp – Môi trường Hana

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA .

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đơn giá và hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp là bao nhiêu?

Một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp sẽ có những mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào những đặc điểm mà chi phí lắp đặt và vận hành của từng hệ thống sẽ khác biệt. Chẳng hạn:

Chất lượng và lưu lượng nước đầu vào: nước có chất lượng càng kém cũng như lưu lượng càng thiếu ổn định thì mức chi phí để xây dựng hệ thống càng tốn kém hơn và ngược lại.

Công nghệ được sử dụng: lựa chọn loại công nghệ càng tối ưu, chất lượng đồng nghĩa với quý khách phải chấp nhận chi trả một mức giá cao hơn.

Những chi phí phát sinh khác: đây có thể là chi phí vận chuyển, vận hành, những công dụng cụ hỗ trợ thêm cho quá trình xây dựng.

Mỗi khu công nghiệp sẽ có những đặc điểm về nước thải riêng. Chính vì thế khi cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, quý khách phải tìm hiểu kỹ về đơn giá, loại hệ thống phù hợp để có được mức giá và công nghệ xử lý phù hợp.

Đơn giá và hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp uy tín

Nước thải khu công nghiệp bao gồm những gì, có nguồn gốc từ đâu?

Nước thải từ các khu công nghiệp sản sinh ra từ rất nhiều các hoạt động có liên quan đến công tác sản xuất tại đây. Đó có thể là nước sản sinh ra từ những nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp. Nước thải khu công nghiệp còn có nguồn gốc từ những hoạt động tẩy rửa, vệ sinh công cụ. Với một số lượng lớn công nhân viên, hoạt động sinh hoạt của những người này cũng để lại một lượng nước thải đáng kể cho các khu công nghiệp.

Nước thải khu công nghiệp có rất nhiều nguồn gốc cụ thể. Mỗi một ngành sản xuất sẽ có những đặc trưng cũng như nồng độ độc hại riêng biệt. Đặc biệt, ở những khu công nghiệp kết hợp nhiều ngành sản xuất, nước thải tại đây sẽ càng phức tạp và độc hại do sự kết hợp của nhiều loại nguồn gốc.

Nước thải khu công nghiệp có nguồn gốc từ đâu? - Phân loại nguồn nước thải khu công nghiệp

Như đã đề cập ở trên, nước thải khu công nghiệp sẽ có nhiều nguồn gốc khác nhau. Sự khác nhau này phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của từng khu công nghiệp. Một số nguồn nước thải phổ biến theo ngành nghề như:

Nước thải khu công nghiệp thực phẩm

Nguồn nước thải từ ngành công nghiệp thực phẩm có chứa khá nhiều chất độc BOD. Bản chất sản xuất thực phẩm nên phần lớn nước thải tại các khu công nghiệp thực phẩm có chứa khá nhiều chất rắn lơ lửng cũng như các loại hóa chất, phẩm màu. Nguy hiểm hơn nữa, một số nguồn nước còn chứa các chất khử trùng, thuốc trừ sâu…

Nước thải khu công nghiệp liên quan đến dầu

Một số ngành nghề có liên quan đến dầu như nhiên liệu, giao thông vận tải sẽ để lại nguồn nước thải có chứa khác nhiều dầu. Nước thải từ nguồn này có chứa nhiều dầu mỡ, chất tẩy rửa và các loại hợp chất khó hòa tan và xử lý.

Nước thải khu công nghiệp sắt thép

Ngành sắt thép có quá trình sản xuất khá phức tạp. Sau quá trình sản xuất, nước thải tại những khu công nghiệp này chứ khác nhiều các sản phẩm benzen, phenol, xyanua vô cùng độc hại. Bên cạnh đó là dầu mỡ, các hạt rắn, axit sản sinh ra trong quá trình nung nấu, tẩy rửa và xử lý, làm đẹp sắt thép.

Nước thải công nghiệp giấy

Công nghiệp giấy để lại cho môi trường những chất thải trong quá trình sản xuất, làm sạch. Những chất độc điển hình như TSS, BOD, phenol… Việc lọc và xử lý nước thải không cẩn thận cũng đồng thời để lại trong nước rất nhiều những chất rắn, cặn bã lơ lửng.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy thường được xử dụng bao gồm

Công nghiệp điện

Những nhà máy điện trong quá trình hoạt động sẽ để lại rất nhiều thủy ngân, chỉ, crom. Đây đều là những chất hóa học nổi bật vì sự độc hại của chúng. Hơn nữa, công nghiệp điện còn thải ra nước những tro bụi, lưu huỳnh… Yêu cầu hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp cần có khả năng xử lý kim loại nặng trong nước.

Nguồn nước thải khu công nghiệp nguy hại như thế nào?

Từ việc phân loại nước thải khu công nghiệp, có thể thấy chất thải tồn tại trong nguồn nước là rất nhiều và khó kiểm soát. Khi lượng chất thải này quá cao, vượt quá ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến hệ quả rất nặng nề cho môi trường và con người.

Trước hết, đối với người dân, việc sử dụng nước có ảnh hưởng bởi những nguồn nước thải từ khu công nghiệp sẽ có nhiều ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe. Những chất độc trong nguồn nước này là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh, hội chứng vô cùng độc hại. Khi sử dụng trong thời gian dài, người dân có thể mắc các bệnh ung thư ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguồn nước thải khu công nghiệp nguy hại như thế nào?

Nước thải từ các khu công nghiệp thải ra sông ngòi còn gây nguy hiểm cho những sinh vật sống dưới nước. Lượng chất độc có trong nước thải như BOD, TSS, chất tẩy rửa mạnh có thể làm nhiễm khuẩn hoặc chết những sinh vật dưới nước, đe dọa đến môi trường sinh thái tại đây.

Nước ngầm cũng có thể bị ảnh hưởng vì những khu công nghiệp này. Khi đó, nước ngầm sẽ bị thẩm thấu những chất gây ô nhiễm và lại trở thành nước sinh hoạt của người dân. Cũng vì đó, mạch nước ngầm sẽ gây ảnh hưởng tới đất đai. Khi nước bị nhiễm độc hại xả trên mặt đất sẽ làm đất bị ô nhiễm ở lớp bề mặt. Phần đất ở tầng sâu thì lại bị những chất ô nhiễm trong nước ngầm gây ảnh hưởng.

Nước đổ lan ra bên ngoài, bốc hơi cũng sẽ gây ảnh hưởng tới không khí xung quanh. Bên trong nước thải từ các khu công nghiệp có nhiều chất dễ bay hơi cũng như nhiều khí thải độc hại. Chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn không khí tại những khu vực lân cận.

Có thể thấy, nước thải từ khu công nghiệp thải ra ồ ạt sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố. Người, đất đai, sông ngòi, không khí sẽ đều chịu hậu quả nếu việc xử lý nước thải tại khu công nghiệp không được quan tâm.

Xử lý nước thải khu công nghiệp với Môi trường HANA

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp cần phải được bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, chuẩn bị và lên dự án rất kỹ càng. Chất thải dạng nước khi được hòa tan vào nước có khả năng gây ô nhiễm và hủy hoại môi trường rất cao, dễ dẫn đến những hậu quá đáng ngại khi tình trạng ô nhiễm kéo dài và khó xử lý ô nhiễm về sau.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

2 thoughts on “Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp – Môi trường HANA

  • Ngọc Trâm says:

   Dạ chào anh!
   Nước thải của mỗi ngành công nghiệp sẽ có chất ô nhiễm đặc thù khác nhau ví dụ như dệt nhuộm sẽ khác với thủy sản. Vì vậy, tùy theo từng ngành công nghiệp mà HANA sẽ áp dụng công nghệ phù họp cho nước thải của ngành nghề đó.
   Anh vui lòng cho HANA xin thông tin liên hệ để kỹ thuật HANA gọi điện tư vấn công nghệ phù hợp với công ty anh nhé. Hoặc anh gọi vào số 0985.99.4949 giúp HANA để được tư vấn anh nhé.
   Cảm ơn anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949