Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp công suất lớn

5/5 - (1 bình chọn)

Qua bài viết nay, HANA muốn giới thiệu đến Ban quản lý khu công nghiệp về công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung với sự đa dạng về nguồn gốc và thành phần, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước

Trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, để dễ dàng trong việc quản lý, nâng cao lợi ích kinh tế, thuận lợi trong việc giao thương và bảo vệ môi trường, các công ty sản xuất sẽ được quy hoạch trong các khu công nghiệp.

Khu công nghiệp thường là nơi tập trung nhiều công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh… đa dạng các ngành nghề sản xuất, vậy nên công tác bảo vệ môi trường cũng cần được chú trọng, đặc biệt là xử lý nguồn nước thải đa dạng về ngành nghề và tiêu chuẩn đầu ra.

Tổng quan về nước thải của khu công nghiệp

Nước thải của khu công nghiệp rất đa dạng, nó phụ thuộc vào ngành nghề sản xuất, loại hình sản xuất của các công ty nằm trong khu công nghiệp. Nước thải khu công nghiệp phát sinh chủ yếu từ 03 nguồn chính:

 • Nước thải sản xuất của các công ty
 • Nước thải sinh hoạt của nhân viên, công nhân công ty
 • Nước mưa

Nước thải của các công ty sẽ được chảy vào đường ống thu gom và tập trung về hệ thống xử lý nước thải chung của khu công nghiệp để xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Công nghệ nào xử lý nước thải khu công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nước thải khu công nghiệp có sự đa dạng về thành phần và tính chất, HANA xin giới thiệu sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp hiện đang được sử dụng phổ biến và đạt hiệu quả cao như sau:

Công nghệ nào xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung
Công nghệ nào xử lý nước thải khu công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung trên

Nước thải toàn bộ khu công nghiệp được thu gom về hố thu gom, nước qua song chắn rác để loại bỏ tạp chất, cặn rác.

Sau đó nước được bơm qua bể điều hòa, tại đây được gắn thêm máy thổi khí nhằm xáo trộn dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hòa được bơm qua bể keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông được lắp thêm máy khuấy trộn và bổ sung thêm hóa chất H2SO4, NaOH, PAC, A.POLYMER. Tại đây nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ và trợ keo tụ, các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết cụm lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.

Đầu tiên nước thải được bơm vào ngăn khuấy trộn. Tại đây hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung vào tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor khuấy tại đây sẽ được điều chỉnh ở tốc độ nhanh giúp trộn đều hóa chất vào nước thải.

Nước thải sau đó được dẫn sang ngăn tạo bộng. Tại đây, nước thải sẽ được châm bổ sung hóa chất trợ keo tụ (polymer) để nâng cao hiệu quả keo tụ, motor cánh khuấy vẫn liên tục hoạt động nhưng được điều chỉnh ở tốc độ thích hợp, chậm hơn để quá trình tạo bông tiếp diễn, đồng thời tránh làm vỡ bông cặn. Hỗn hợp nước thải chứa các bông cặn đã đượ tạo thành được dẫn vào bể lắng hóa lý.

Bể lắng hóa lý: các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể Anoxic: dưới tác dụng của hai động cơ khuấy trộn hoạt động liên tục đặt ở đầu và cuối bể tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật thiếu khí loại bỏ các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải. Việc đặt bể thiếu khí trước bể Aerotank có tác dụng tận dụng nguồn cacbon có trong nước thải nhưng cần tuần hoàn nước từ bể Aerotank về bể Anoxic để xảy ra quá trình khử nitrate hóa chuyển nitơ được diễn ra hoàn toàn. Sau khi qua xử lý tại bể thiếu khí, nước thải có lẫn bùn tiếp tục chảy tràn qua bể hiếu khí Aerotank.

Bể Aerotank: dưới tác dụng của hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể cung cấp lượng oxy hòa tan cần cho vi sinh vật hiếu khí sử dụng các hợp chất hữu cơ làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, đồng thời chất hữu cơ trong nước thải giảm đi đáng kể và xảy ra quá trình nitrate hóa. Lưu lượng nước tuần hoàn từ bể Aerotank về bể Anoxic bằng 1,5 – 2 lần lưu lượng vào bể và được bơm bằng hai bơm nước thải hoạt động luân phiên. Sau thời gian lưu tại bể hiếu khí, hỗn hợp bùn và nước chảy tràn qua bể lắng.

Bể lắng sinh học: Tại đây các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể khử trùng: Tại bể khử trùng ta châm chlorine theo liều lượng và nồng độ thích hợp nhằm xử lý các vi khuẩn có hại trong nước.

Bể lọc áp lực: Ở bể lọc áp lực các hạt cặn còn sót lại trong quá trình xử lý sẽ bị giữ lại khi qua các lớp vật liệu lọc. Vật liệu lọc thường là cát thạch anh, than hoạt tính.

Nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung trên

 • Xử lý được nhiều loại nước thải
 • Đầu ra đạt theo QCVN hiện hành
 • Vận hành dễ dàng, chi phí vận hành thấp
 • Hệ thống hoạt động ổn định
 • Chịu được sự thay đổi tải trọng và lưu lượng đột ngột

Quy trình thực hiện một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung của HANA

Quy trình thực hiện một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung
Quy trình thực hiện một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung của HANA

Trên đây là quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA .

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949