Tìm hiểu bể ASBR trong xử lý nước thải – Môi trường Hana

bể asbr
5/5 - (1 bình chọn)

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học vốn không còn xa lạ với nhiều người. Trong đó, có rất nhiều các phương pháp xử lý khác nhau với những ưu nhược điểm riêng. Trong đó, bể ASBR đang được đánh giá rất cao trong thời gian gần đây với hiệu quả sự linh hoạt vượt trội.

Bể ASBR là gì?

Bể ASBR là viết tắt của Advanced Sequencing Batch Reactor, được đánh giá là một phần cực kỳ quan trọng đóng vai trò loại bỏ hữu cơ, các hợp chất nito và photpho trong quy trình xử lý nước thải. Công nghệ ASBR là một cải tiến mạnh mẽ, tăng khả năng xử lý nước để có thể giải quyết một lượng nước thải đầu vào liên tục.

Trong hệ thống xử lý, bể ASBR sẽ được thiết kế thành ba giai đoạn, qua ba cụm bể gồm phản ứng, lắng và thoát nước. Trong quy trình xử lý, nước thải sẽ được di chuyển liên tục qua từng cụm bể của công nghệ ASBR.

tìm hiểu về loại bể asbr là gì?
tìm hiểu về loại bể asbr là gì?

Cấu tạo bể ASBR

Cấu tạo bể ASBR sẽ gồm nhiều thành phần và thiết bị. Trong đó, cơ bản và điển hình nhất là các thành phần sau:

Bộ cảm biến theo cấp độ: giúp định lượng mực nước trong các bể sinh học của công nghệ ASBR. Khi mức nước trong bể quá cao thì bộ cảm biến này sẽ đóng van mở nước và ngược lại thì van xả của bể sẽ đóng lại.

Decanter thu nước: thực hiện chức năng thu gom nước sau khi được xử lý bể bùn và bể khử trùng.

Nguyên lý cấu tạo của bể ASBR
Nguyên lý cấu tạo của bể ASBR

Ưu điểm nổi bật của công nghệ ASBR

Công nghệ và cấu tạo bể ASBR là một sự cải tiến mạnh mẽ. Chính vì thế, bể ASBR xử lý sinh học với các quy trình tự động, đơn giản cùng loạt ưu điểm như sau:

Đây là một hệ thống được kiểm soát, cho phép bổ sung nước thải một cách liên tục ở mọi giai đoạn. Đồng thời, trong toàn công nghệ ASBR thì chỉ cần một bể đã có thể loại bỏ liên tục COD, nito, photo cũng như tách chất rắn ra ngoài. 

Bể ASBR được đánh giá là khá linh hoạt, có thể thích ứng với những thay đổi về lưu lượng của dòng chảy. Đồng thời, bạn có thể thay đổi công suất của quá trình mà vẫn không làm giảm hiệu quả xử lý. Công nghệ ASBR có thể vận hành một phần nhỏ và bảo trình các phần còn lại một cách đồng thời.

Cấu tạo bể ASBR ít yêu cầu về không gian, hạn chế phát sinh mùi nên sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường.

Bể ASBR là một dạng xử lý có khả năng giảm thiểu dinh dưỡng, chất hữu cơ mà không cần bổ sung thêm quá nhiều bước.

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ ASBR
Những ưu điểm nổi bật của công nghệ ASBR

Quy trình và nguyên lý hoạt động của công nghệ ASBR

Quy trình cũng như nguyên lý hoạt động của công nghệ ASBR được chi thành 3 giai đoạn cơ bản như sau:

Các chu kỳ xử lý nước thải của bể ASBR

Giai đoạn 1: Xử lý cơ bản bằng phương pháp cơ học

Tại giai đoạn này, nước thải từ các cơ sở sản xuất, các hộ gia đình sẽ đi theo đường ông cấp 2 và được loại bỏ cát, dầu mỡ. Lúc này, các chất nặng hơn sẽ lắng xuống đáy và đưa xuống khu vực xử lý.

Bên cạnh đó, các chất ở tỉ trọng nhẹ hơn sẽ được nổi lên bề mặt và đi sang bể tuyển nổi. Tại đây, chất hữu cơ dạng rắn sẽ được tách riêng và phần váng mỡ sẽ được bơm hút chân không để di chuyển sang khu vực xử lý dầu mỡ.

Sau cùng, nước thải được đưa đi khử mùi và xả lên trên.

Quy trình và nguyên lý hoạt động của bể ASBR
Quy trình và nguyên lý hoạt động của bể ASBR

Giai đoạn 2: Xử lý bằng phương pháp sinh học theo công nghệ ASBR

Tại giai đoạn hai với quá trình xử lý theo công nghệ ASBR tiếp tục được chia thành hai ngăn là tiền phản ứng và phản ứng chính. Trong đó, toàn bộ thời gian cho xử lý là 288 phút với ba chu kỳ.

Chu kỳ xử lý sẽ cung cấp không khí để vi sinh phản ứng và làm việc, đồng thời dùng màng để khuếch tán đều không khí. Chu kỳ lắng sẽ ngừng sục khí, cho phép vi khuẩn nghỉ và chất rắn lắng xuống bể. Sau là chu kỳ thu giúp máng thu hạ thấp xuống và cho nước chảy vào trong sau khi chất rắn đã lắng hoàn toàn.

Giai đoạn 3: Khử trùng bằng tia cực tím

Phần nước sau khi được thu gom ở giai đoạn 2 sẽ được mang đến khu vực khử trùng. Khi đó, cảm biến sẽ bật đèn báo hiệu và điều chỉnh của ổng để điều chỉnh lượng nước ra vào, đảm bảo sự ổn định trong quá trình diệt khuẩn.

Trong quy trình này cần phải chú ý cẩn thận với tia cực tím do tính nguy hại của loại tia này khi tiếp xúc với con người. 

Qua bài tìm hiểu trên, chúng ta phần nào hiểu rõ hơn về bể ASBR cũng như lợi thế của công nghệ ASBR so với nhiều hệ thống khác. Tuy vậy, để sở hữu một hệ thống xử lý thật hiệu quả, an toàn bạn cần tìm ngay đến các cơ sở chuyên nghiệp để nhận được sự hỗ trợ. Công ty giải pháp môi trường HANA của chúng tôi với sự chuyên nghiệp, tận tình của mình hoàn toàn sẵn sàng để hỗ trợ quý khách qua thông tin liên lạc sau:

Hotline: 0985.99.4949

Địa chỉ:  20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: mail@moitruonghana.com

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *