Bể tách dầu mỡ là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể tách dầu mỡ 3 ngăn trong xử lý nước thải

bể tách dầu mỡ
Rate this post

Trong nước thải, dầu mỡ luôn là một vấn đề cần được quan tâm và xử lý. Loại bỏ tốt dầu mỡ giúp quá trình sử dụng nước thải về sau diễn ra thuận lợi hơn. Bể tách dầu mỡ chính là một bộ phận quan trọng và cực kì hiệu quả trong việc này. Hãy cùng HANA tìm hiểu về bể tách dầu mỡ cũng như quá trình tính toán bể tách dầu mỡ 3 ngăn.

Bể tách mỡ là gì?

Bể tách mỡ, tức bẫy mỡ là một bộ phận được ứng dụng cho việc loại bỏ dầu, mỡ, chất béo trong nước thải. Mục đích chính của việc lắp đặt này là nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng như giúp quá trình thoát, xử lý nước được mượt mà hơn.

Bể tách mỡ được ứng dụng khá nhiều trong thực tế. Từ các cơ sở sản xuất, hàng quán hay nhà dân đề thường được lắp đặt thiết bị này nhằm đảm bảo việc xả và xử lý đáp ứng đúng tiêu chuẩn hơn.

Vai trò của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Bể tách dầu mỡ mang lại khác nhiều lợi ích cho môi trường và quá trình xử lý nước thải. Trong đó, một vai trò lớn nhất và dễ nhận thấy nhất là việc loại bỏ chất béo, dầu mỡ thừa ra khỏi nước. Từ vai trò này, mà bể tách mỡ mang lại nhiều lợi ích khác.

Việc tách mỡ giúp quá trình kết động của mỡ hay tình trạng kết dính của các chất hữu cơ bị ngăn cản. Chính nhờ đó mà các hệ thống ống thoát nước, ống dẫn nước sẽ hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

Nhờ tách mỡ mà vào quy trình xử lý phía sau của nước thải cũng được thuận lợi hơn. Nguyên nhân là do một chất hữu cơ khó xử lý như mõ động vật đã được tách ra khỏi hệ thống xử lý này. Từ đó, việc xử lý sẽ triệt để hơn, đảm bảo được chất lượng đầu ra của nước thải sau xử lý.

Việc xử lý triệt để này dĩ nhiên mang lại lợi ích cho môi trường và con người. Hạn chế việc nước ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đất đai, sông ngòi cũng như làm tổn hại sức khỏe con người.

Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Trong quá trình xử lý nước thải, nguyên lý bể tách dầu mỡ hoạt động chủ yếu dựa vào việc chênh lệch khối lượng. Nhờ vào thiết kế các vách cũng như sự khác biệt khối lượng của mỡ và nước mà việc tách có thể diễn ra. 

Theo đó, khi nước vào bể, các phân tử mỡ với khối lượng nhẹ hơn sẽ nổi trên lên mặt nước. Lúc này dòng nước sẽ chảy đi, phần dầu mỡ sẽ dần đi ra ngoài thiết bị.

Cấu tạo bể tách dầu mỡ 3 ngăn trong xử lý nước thải

Bể tách dầu mỡ 3 ngăn là một loại bể phổ biến nhất được ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải. Cấu tạo bể tách dầu mỡ tương ứng với tính năng như sau:

 • Ngăn thứ nhất: Lưới lọc rác

Tại bể này, nước thải sẽ chảy vào. Khi đó các phần có kích thước lớn sẽ được giữ lại, không đi vào đường ống. Ngăn này còn làm nhiệm vụ điều hòa tốc độ dòng chảy trong bể tách mỡ.

 • Ngăn thứ hai: Ngăn lọc mỡ

Ngăn thứ hai là phần hộp chứa và tách dầu mỡ được thiết kế tương đương với lượng nước để quá trình lọc được hiệu quả nhất. Lúc này, nước thải sẽ chảy qua các ngăn nhỏ, do khối lượng nhẹ hơn nên mỡ sẽ nổi lên, nước nằm ở dưới và chảy ra ngoài. Bể tách dầu mỡ này sở hữu nắp đậy và các vách ngăn có thể tháo rời, thuận tiện vệ sinh.

 • Ngăn thứ 3: Thu gom mỡ, xả nước

Mỡ và các tạp chất khác sau khi được tách vẫn còn ở lại trong thùng chứa. Nước sẽ được xả ra khỏi ngăn và ra khỏi bể. Sau vài ngày, có thể tách mỡ từ thùng ra để xử lý, làm sạch bể.

Cấu tạo, quy trình hoạt động của bể tách dầu mỡ 3 ngăn

Cách tính toán và thiết kế bể tách dầu mỡ 3 ngăn

Ở quy mô của cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, việc tính toán bể tách dầu mỡ đòi hỏi phải phù hợp nhu cầu sử dụng để trình lãng phí. Dưới đây là một số yếu tố cần có để phục vụ cho việc tính toán bể tách dầu mỡ 3 ngăn:

 • Lưu lượng nước vào bể là Q = q.M. Trong đó q là lưu lượng chất thải vào bể (m3)) và M là số lần bơm vào bể.
 • Tốc độ nổi hạt dầu mỡ: Umin =  (981/18) * d^2 * [(pn – phm)/µ]. Trong đó:

d: Đường kính của hạt mỡ, được tính bằng 0,008cm.

µ: Độ nhớt.

pn: Tỷ trọng của nước thải, được tính bằng 1.

phm: Tỷ trọng của dầu mỡ  được tính bằng 0,9.

Từ hai thông số trên, tiếp tục tính

 • Tiết diện ngang của bể tách mỡ là ƒ = Q / Umin
 • Chiều dài công tác của bể L= a * (Vtt / Umin) * h. Trong đó a là hệ số dòng chảy rối nước trong bể, h là độ sâu (m) và Vtt là vận tốc dòng nước (mm/s).

Phân loại bể tách dầu mỡ theo vật liệu và mục đích sử dụng

Có khá nhiều phương pháp để phân loại bể tách dầu mỡ. Trong đó, hai phương pháp phổ biến nhất là dựa vào vật liệu và mục đích sử dụng.

 • Phân loại dựa vào đối tượng sử dụng

Với mỗi đối tượng sử dụng sẽ có một loại bể tách mỡ khác nhau. Mỗi đối tượng có sự đặc trưng về kích thước, độ sâu…. Về cơ bản, bể tách mỡ hiện nay được chia theo đối tượng sử dụng như sau:

 • Bể tách mỡ có nhà máy công nghiệp, khu công nghiệp,
 • Bể tách mỡ cho nhà hàng, quán ăn,
 • Bể tách mỡ cho tòa nhà, chung c,
 • Bể tách mỡ cho gia đình.
 • Phân loại theo vật liệu chế tạo bể

Bể tách mỡ có thể được làm từ nhiều loại khác nhau. Với mỗi loại vật liệu, bể tách dầu mỡ sẽ mang những đặc tính khác nhau về khối lượng, độ bền, mức giá. Có thể kể đến một số loại như sau:

 • Bể tách mỡ inox,
 • Bể tách mỡ nhựa nguyên sinh,
 • Bể tách mỡ nhựa composite,
 • Bể tách mỡ bê tông.

Trong đó, bể tách mỡ bê tông được đánh giá là có thể xây dựng với kích thước lớn, chắc chắn và tiết kiệm. Vì lý do đó mà bể tách mỡ bê tông thường xuyên được sử dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Phân tích ưu điểm của bể tách dầu mỡ

Bể tách dầu mỡ có khả năng mang lại hiệu quả lọc khá cao. Dầu mỡ sẽ được lọc tận 3 giai đoạn nên khá triệt để. Sử dụng loại bể này, không chỉ có thể loại bỏ chất béo mà còn giúp làm sạch rác thải, duy trì đường ống khỏi tắc nghẽn.

Bể tách dầu mỡ thường có cấu tạo khá đơn giản, tiết kiệm. Chúng có tuổi thọ khá cao, lọc nước trong thời gian dài mà không đòi hỏi phải tái lắp đặt hay sửa chữa thường xuyên.

Sau cùng, bể tách dầu mỡ với cấu trúc đơn giản, tuổi thọ bền bỉ, vận hành hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm được chi phí trong xây dựng và hoạt động. Chúng không đòi hỏi quá nhiều về không gian và máy móc mà vẫn đảm bảo được chất lượng của quá trình xử lý.

Các vấn đề khi sử dụng bể tách dầu mỡ trong thực tế

 Bể tách dầu mỡ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình xử lý nước. Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta khó có thể phủ định những vấn đề còn tồn tại.

 • Bể tách dầu mỡ có mùi

Nước thải vào bể tách sẽ phải đi qua nhiều giai đoạn xử lý lần lượt, từ đó phát sinh ra tình trạng mùi hôi. Mùi hôi này xuất phát từ các rác thải, chất béo trong nước. Bể tách dầu mỡ quá tải hay ở quá gần khu vực sinh hoạt, làm việc sẽ gây ra cảm giác khó chịu.

 • Lắp đặt bể tách dầu mỡ khó – thiết kế sản phẩm không phù hợp

Nước thải vốn khá đa dạng và phức tạp, đồng thời không ổn định theo thời gian. Chính vì thế, khi thiết kế, lắp đặt bể tách dầu mỡ đôi khi không được hiệu quả trong một thời gian quá dài do đặc trưng nước thay đổi. Hơn nữa, việc đo lường, tính toán các chỉ tiêu cũng dừng lại ở mức tương đối nên các thông số để dựa vào và thiết kế bể tách dầu mỡ đôi khi chưa hoàn toàn phù hợp.

 • Định kỳ phải vệ sinh bể tách dầu mỡ

Các bể tách dầu mỡ sẽ có khu vực riêng để chứa các chất rắn thải, chất béo cô đọng lại. Theo thời gian, chúng sẽ tăng dần và làm đầy khu vực chứa nên phải được tháo gỡ để vệ sinh. Đồng thời, quá trình lọc tách đôi khi làm các chất béo, chất thải bám trên thành bể nên cần phải vệ sinh theo định kỳ để hạn chế mùi cũng như duy trì hoạt động hiệu quả cho bể.

Bể tách dầu mỡ là một thiết kế khá vượt trội để hỗ trợ cho quá trình xử lý nước thải. Tuy vậy, để có thể lắp đặt và vận hành chúng hiệu quả đòi hỏi phải có đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm. Chính vì thế, để đảm bảo hoạt động của bể tách dầu mỡ hiệu quả nhất, quý khách đừng bỏ qua sự hỗ trợ từ Công ty Giải pháp môi trường HANA qua các đường dây:

Hotline: 0985.99.4949

Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: mail@moitruonghana.com

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *