CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN TỐT NHẤT HIỆN NAY

5/5 - (2 bình chọn)

Nước thải bệnh viện luôn là vấn đề nan giải của xã hội lẫn các cấp chính quyền trong việc bảo vệ môi trường. Các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện luôn được HANA nghiên cứu, phát triển và học hỏi thêm trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, ngành y tê tại Việt Nam đang tiến bộ vượt bật, nhận được sự tin tưởng, quý mến, tôn trọng từ nhân dân và các nước trên thế giới. Do đó, mỗi ngày có đến hàng nghìn người đến bệnh viện để khám chữa bệnh. Vì thế, nước thải y tế tăng cao dẫn đến vấn đề về xử lý nước thải y tế ngày càng trở nên thiết yếu và quan trọng hơn bao giờ hết.

Tổng quan nước thải bệnh viện

Nước thải y tế được xếp vào danh mục chất thải nguy hại nếu được xả trực tiếp ra môi trường mà không thông qua hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Bởi vì nước thải bệnh viện chứa nhiều chất thải gây hại, vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm… Bên cạnh đó, nước thải tại các bệnh viện còn có những chất thải bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng – kháng viêm, các dung môi hóa học, dư lượng của thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nguồn gốc nước thải bệnh viện

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã lưu ý về các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện để chọn ra phương pháp phù hợp với mình. Nhưng do nhiều yếu tố, nguyên nhân nên phần lớn các bệnh viện chất thải rắn và lỏng chưa được quản lý chặt chẽ và xử lý đúng yêu cầu và kỹ thuật.

Đa số các bệnh viện chỉ quan tâm đến xử lý chất thải rắn (chất thải sinh hoạt), mà chưa thực sự quan tâm đến việc xử lý nước thải lỏng và các chất thải rắn nguy hại  như các bệnh phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tạo điều kiện phát sinh và phát triển nhiều loại dịch bệnh tiềm ẩn đến sức khỏe cộng đồng.

các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện chứa vô số loại vi sinh vật, vi khuẩn; các mầm bệnh sinh học khác trong máu mủ, dịch tiết, đờm; nước từ phẫu thuật, xét nghiệm, tráng phim, vệ sinh dụng cụ y khoa, xét nghiệm; phân của người bệnh; các loại hóa chất độc hại từ cơ thể.

Thành phần nước thải bệnh viện

các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện

Các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện

Sau đây là một trong những các phương pháp xử lý nước thải bệnh viện hiện đại và tốt nhất trên thị trường hiện nay. Gọi là phương pháp AAO kết hợp MBR

Sơ đồ xử lý nước thải bệnh viện

Theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ trước đến nay, HANA đưa ra quy trình xử lý tiêu chuẩn như sau:

các phuong pháp xử lý nước thải bệnh viện

 

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải bệnh viện

Song chắn rác: Nước thải chảy theo đường ống dẫn qua song chắn rác, song chắn rác sẽ giữ lại lượng rác thô và chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Nước sau khi qua song chắn rác được dẫn về hố thu.

Hố thu nước thải: Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh, nước từ hố thu được bơm sang bể điều hòa.

Bể điều hòa: Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm để tránh trường hợp cặn lắng.

Bể kỵ khí (Bể UASB): Nước thải từ bể điều hòa được bơm dẫn vào đáy bể UASB, dòng nước phân phối ngược từ dưới lên trên. Dòng nước đi lên tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí, các vi sinh vật kỵ khí tại đây sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành khí và nước. Khí mang nước và bùn đi lên trên, chạm vào các tấm chắn khí , bùn rơi xuống đáy bể, khí và nước tiếp tục đi lên. Nước được thu vào máng dẫn sang bể Anoxic. Bùn thải được dẫn về bể chứa bùn.

Bể Anoxic: Nước từ bể UASB được dẫn sang Anoxic, tại đây diễn ra quá trình khử Nitơ và loại bỏ Photpho dưới tác động của các vi khuẩn kỵ khí tùy tiện tạo thành Nitơ nguyên tử bay lên và bùn. Trong bể lắp đặt máy khuấy tạo sự xáo trộn cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật thiếu khí. Sau đó nước được dẫn sang bể Aerotank tiếp tục xử lý.

Bể Aerotank: Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí . Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả 92 – 98% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO).

Bể sinh học MBR: Trong bể lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động oxy hóa hiếu khí các hợp chất hữu cơ, diễn ra hóa trình khử nitơ và nitrat hóa. Màng lọc MBR được đặt trong bể với kích thước lỗ nhỏ (0.03) giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải , chỉ cho nước sạch đi qua. Nước sạch thẩm thấu qua màng được bơm hút ra bể chứa nước sạch. Một lượng nước được tuần hoàn về bể anoxic để đảm bảo hàm lượng nitơ đầu vào. Bùn được bơm hút sang bể chứa bùn.

Bể chứa nước rửa màng: Nước từ bồn chứa một phần được dẫn sang bể khử trùng, một phần được dự trữ để rửa màng MBR.

Bể khử trùng: Nước được khử trùng bằng NaCl, Ca(OCl)2 hoặc Cloramin B (C6H5SO2NClNa.3H20) trước khi thải ra môi trường.

Bể chứa bùn: chứa lượng bùn từ bể sinh học MBR và UASB, tại đây bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp, lớp nước trên bề mặt được dẫn về bể điều hòa tiếp tục xử lý.

Nước thải đầu ra phải đạt QCVN 28:2010/BTNMT cột A.

Có sự khác biệt rất nhỏ trong công nghệ xử lý của nước thải bênh viện và phòng khám. Tuy nhiên, chung quy lại, công nghệ sử dụng để xử lý nước thải bệnh viện và phòng khám đều sử dụng công nghệ màng MBR. Để có được công nghê xử lý nước thải bệnh viền phù hợp với quy trình và quy mô hoạt động của từng bệnh viên, hãy liên hệ HANA

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải sản bệnh viện. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949