Công nghệ xử lý nước thải y tế – Bệnh viện – Phòng khám tối ưu hiện nay

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA là một trong những đơn vị chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt, Bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế.

Công nghệ xử lý nước thải y tế là công nghệ giúp xử lý lượng nước thải phát sinh từ các cơ ở y tế như bệnh viện, trạm y tế, phòng khám tư nhân,… mang tính chất đặc thù và gây nguy hại cho môi trường.

I. NGUỒN PHÁT SINH

Nước thải y tế phát sinh từ 2 nguồn chính :

 • Nước thải sinh hoạt : phát sinh từ các hoạt động tắm giặt, tẩy rửa của người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện, phát sinh từ hoạt động của các bếp ăn, căn teen.
 • Nước thải y tế : nước từ phẫu thuật, dịch tiết, máu, mủ, xét nghiệm, tráng phim, khám chữa bệnh, vệ sinh dụng cụ y khoa,..

II. THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC THẢI

 • Các chất rắn trong nước thải: Tổng chất rắn (TS) , tổng chất rắn lơ lửng (TSS), tổng chất rắn hòa tan (TDS), ngoài ra còn chứa các hạt dạng keo, khó lắng.
 • Các chỉ tiêu hữu cơ : Nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5), nhu cầu oxy hóa học (COD).
 • Các chất dinh dưỡng : Nitơ (tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ, amoni, và các hợp chất dạng oxy hóa nitrit và nitrat), photpho (tồn tại dưới dạng orthophotphat, polyphotphat và photphat hữu cơ) gây phú nhưỡng nguồn nước.
 • Chất khử trùng và chất độc hại: Chất khử trùng chủ yếu là các hợp chất Clo (Cloramin B, Clorua vôi. Các chất độc hại như chì (Pb), thủy ngân (Hg), Cadimi (Cd) và các hợp chất AOX (Halogen hữu cơ dễ bị hấp phụ), các chất phóng xạ phát sinh từ quá trình chụp X-quang và xét nghiệm.
 • Các vi sinh vật gây hại: Coliforms, Samonella typhi ( gây bệnh thương hàn), Vibrio cholerae (gây bệnh tả),… các loại vi trùng từ máu, dịch đờm, phân của người bệnh.

III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

IV. THUYẾT MINH QUY TRÌNH

Song chắn rác: Nước thải chảy theo đường ống dẫn qua song chắn rác, song chắn rác sẽ giữ lại lượng rác thô và chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Nước sau khi qua song chắn rác được dẫn về hố thu.

Hố thu nước thải: Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh, nước từ hố thu được bơm sang bể điều hòa.

Bể điều hòa: Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm để tránh trường hợp cặn lắng.

Bể UASB: Nước thải từ bể điều hòa được bơm dẫn vào đáy bể UASB, dòng nước phân phối ngược từ dưới lên trên. Dòng nước đi lên tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí, các vi sinh vật kỵ khí tại đây sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành khí và nước. Khí mang nước và bùn đi lên trên, chạm vào các tấm chắn khí , bùn rơi xuống đáy bể, khí và nước tiếp tục đi lên. Nước được thu vào máng dẫn sang bể Anoxic. Bùn thải được dẫn về bể chứa bùn.

Bể Anoxic: Nước từ bể UASB được dẫn sang Anoxic, tại đây diễn ra quá trình khử Nitơ và loại bỏ Photpho dưới tác động của các vi khuẩn kỵ khí tùy tiện tạo thành Nitơ nguyên tử bay lên và bùn. Trong bể lắp đặt máy khuấy tạo sự xáo trộn cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật thiếu khí. Sau đó nước được dẫn sang bể Aerotank tiếp tục xử lý.

Bể sinh học MBR: Trong bể lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động oxy hóa hiếu khí các hợp chất hữu cơ, diễn ra hóa trình khử nitơ và nitrat hóa. Màng lọc MBR được đặt trong bể với kích thước lỗ nhỏ ( 0.03 ) giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải , chỉ cho nước sạch đi qua. Nước sạch thẩm thấu qua màng được bơm hút ra bể chứa nước sạch. Một lượng nước được tuần hoàn về bể anoxic để đảm bảo hàm lượng nitơ đầu vào. Bùn được bơm hút sang bể chứa bùn.

Bồn chứa: Nước từ bồn chứa một phần được dẫn sang bể khử trùng, một phần được dự trữ để rửa màng MBR.

Bể khử trùng: Nước được khử trùng bằng NaCl, Ca(OCl)2 hoặc Cloramin B (C6H5SO2NClNa.3H20) trước khi thải ra môi trường.

Bể chứa bùn: chứa lượng bùn từ bể sinh học MBR và UASB, tại đây bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp, lớp nước trên bề mặt được dẫn về bể điều hòa tiếp tục xử lý.

Nước thải đầu ra phải đạt QCVN 28:2010/BTNMT cột A.

V. ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ 

 • Công nghệ tiên tiến,
 • Chất lượng nước đầu ra ổn định, đạt QCVN 28:2010/BTNMT, loại A
 • Diện tích sử dụng nhỏ,
 • Dễ dàng di chuyển đến vị trí khác,
 • Dễ vận hành,
 • Chi phí vận hành thấp.

VI. HÌNH THỨC XỬ PHẠT NẾU KHÔNG THỰC HIỆN

Căn cứ vào Điều 14, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường:

Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ);

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ);

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ);

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m3/ngày (24 giờ);

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 60 m3/ngày (24 giờ);

e) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 80 m3/ngày (24 giờ);

g) Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 100 m3/ngày (24 giờ)

Các ưu đãi của HANA dành cho Quý khách hàng khi xử lý nước thải:– Lập báo cáo quan trắc môi trường miễn phí

– Tư vấn, hỗ trợ tiếp đón các đoàn thanh tra về môi trường hoàn toàn miễn phí

– Bảo hành lên đến 24 tháng

– Tư vấn, kiểm tra miễn phí các thủ tục, hồ sơ môi trường đã đúng và đầy đủ hay chưa?

– Đánh giá trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo, vận hành miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949