Dự án Cải tạo Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng năm 2020

5/5 - (1 bình chọn)

Dự án Cải tạo hệ thống xử lý nước thải Khu nghỉ dưỡng tại Tp Hồ Chí Minh được hoàn thành vào năm 2020. HANA rất cảm ơn Quý khách hàng, đối tác vẫn luôn tin tưởng lựa chọn HANA để đồng hành trong việc xử lý nước thải. Xin cảm ơn Công Ty LD Ven Sông Sài Gòn đã tin tưởng chúng tôi để thực hiện dự án cải tạo hệ thống Xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng này.

Dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải Khu nghỉ dưỡng

Thông tin về Dự án

 1. Tên dự án: Cải tạo Hệ thống xử lý khu nghỉ dưỡng Riverside Serviced Apartments
 2. Chủ đầu tư: CÔNG TY LIÊN DOANH VEN SÔNG SÀI GÒN
 3. Địa chỉ dự án: Quận 2, Tp. HCM
 4. Công suất: 280 m3/ngày.đêm
 5. Quy chuẩn áp dụng: Cột B, QCVN 28:2010/BTNMT
 6. Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2020

Tổng quan về Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng

Khu nghỉ dưỡng Riverside Serviced Apartments

Khu nghỉ dưỡng Riverside Serviced Apartments với vị trí đắc địa nằm ngay bờ sông Sài Gòn. Là vị trí lý tưởng để du lịch, nghỉ ngơi và nghỉ dưỡng cho các du khách trong và ngoài nước tại Tp. HCM. Khi cư trú tại đây, các khách hàng sẽ được ở riêng tại các căn hộ biệt lập có từ 1 đến 4 phòng ngủ. Ngoài ra, Khu nghỉ dưỡng còn cung cấp các dịch vụ cần thiết như Hồ bơi, Nhà hàng, sân Tennis…

Với các ưu thế trên, Khu nghỉ dưỡng Riverside Serviced Apartments có lượng khách hàng lớn. Trong quá trình hoạt động khu nghỉ dưỡng sẽ thải ra rất nhiều nước thải sinh hoạt, bao gồm:

 • Nước từ công đoạn vệ sinh hằng ngày của khách hàng
 • Nước từ công đoạn vệ sinh phòng ốc, giặt gũ chăn ga
 • Nước từ nhà hàng của Khu nghỉ dưỡng
 • Nước thải từ hệ thống lọc nước hồ bơi
 • Nước tưới cây chảy tràn vào hệ thống thoát nước

Nước thải khu nghỉ dưỡng thực chất chính là nước thải sinh hoạt, loại nước thải này có chứa rất nhiều chất bẩn từ việc vệ sinh, sinh hoạt, nấu ăn,…. nên bắt buộc phải xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải hiện hữu của khu nghỉ dưỡng

Hệ thống xử lý nước thải hiện hữu của khu nghỉ dưỡng có công suất 280 m3/ngày.đêm và hiện tại công suất xử lý này vẫn đang đáp ứng đủ lượng nước thải cho khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng, hệ thống xử lý nước thải cũ này bị xuống cấp và xảy ra nhiều vấn đề, dẫn đến việc nước thải xử lý không còn đạt tiêu chuẩn để thải ra môi trường.

dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng
Nước thải từ hồ bơi

Chính vì vậy, Khu nghỉ dưỡng Riverside Serviced Apartments đã tìm kiếm đơn vị chuyên xử lý nước thải nhằm mục địch cải tạo lại hệ thống cử lý nước thải của mình, Và HANA đã đưa ra phương án thực hiện cho dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải hiện hữu này đồng thời được Khu nghỉ dưỡng chấp thuận và hợp tác.

Dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng của HANA

Khảo sát – lên phương án cải tạo

Khi tiếp nhận dự án này, HANA đã khảo sát và lấy mẫu phân tích đầu vào, từng bể và đầu ra của hệ thống xử lý nước thải hiện hữu. Sau khi phân tích, HANA nhận thấy hệ thống đang có một vài vấn đề khiến nước thải đầu ra không đạt theo quy chuẩn như:

 • Hệ thống hiện hữu không có bể xử lý Amoni nên trong quá trình hoạt động nước thải đầu ra bị vượt nồng độ Amoni so với tiêu chuẩn cho phép
 • Do tuy vào thời điểm trong ngày mà lượng nước thải từ các nguồn thải ra khác nhau, dẫn đến việc pH dao động lớn, ảnh hưởng tới việc xử lý vi sinh
 • Các tấm lắng lamen đã hư, cũ và mục
 • Các đường ống, thiết bị điều khiển trong hệ thống không còn hoạt động chính xác.

Qua các tình trang trên, HANA đã làm việc với Khu nghỉ dưỡng Riverside Serviced Apartments để có thể thống nhất phương án phù hợp nhất và đưa ra phương án Cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng để giải quyết tình trạng trên.

Cơ sở lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Qua phân tích và nghiên cứu, HANA đã dựa theo các công nghệ để xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm trên công nghệ xử lý như sau:

Quá trình xử lý cơ học

Bản chất của quá trình xử lý cơ học là gồm những quá trình mà khi nước thải đi qua quá trình đó sẽ không thay đổi tính chất hoá học và sinh học của nó. Xử lý cơ học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các bước xử lý tiếp theo.

Quá trình xử lý cơ học thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý hay còn gọi là quá trình tiền xử lý, quá trình này dùng để loại các chất không tan gồm có các chất vô cơ và hữu cơ có trong nước. Nó được coi như là bước đệm nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị và các quá trình xử lý tiếp theo. Tùy theo đặc điểm của các loại cặn có trong nước thải, các công trình đơn vị sau đây có thể được áp dụng: song chắn rác và lưới chắn rác, bể lắng cát, bể lắng đợt I, bể tách dầu, bể điều hòa …

Quá trình xử lý sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là việc sử dụng khả năng hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất bẩn hữu cơ trong nước thải. Các vi sinh vật đồng hóa một số hợp chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Trong quá trình đồng hóa, chúng nhận được các chất làm vật liệu xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên khối lượng sinh khối được tăng lên.

Phương pháp sinh học thường được sử dụng để làm sạch hoàn toàn các loại nước thải có chứa các chất hữu cơ hòa tan hoặc các chất phân tán nhỏ, keo. Do vậy, phương pháp này thường dùng sau khi loại các chất phân tán thô ra khỏi nước thải bằng các quá trình đã trình bày ở phần trên. Mặt khác, phương pháp sinh học còn là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc khắc phục hiện tượng phú dưỡng hóa. Cho đến nay, người ta đã biết đến nhiều loại vi sinh vật có thể phân hủy tất cả các chất hữu cơ có trong thiên nhiên và rất nhiều chất hữu cơ tổng hợp nhân tạo.

Do vi sinh vật đóng vai trò chủ yếu trong quá trình xử lý sinh học nên căn cứ vào tính chất, hoạt động và môi trường sống của chúng, đồng thời dựa vào thành phần, đặc tính nước thải sinh hoạt lựa chọn phương pháp xử lý là công nghệ AO để xử lý nước thải sinh hoạt, cụ thể:

Xử lý sinh học trong môi trường thiếu khí – A: Anoxic

Là quá trình xử lý chất hữu cơ bằng cơ chế lấy oxy từ lượng Nitrate tuần hoàn từ bể hiếu khí và qua đó chuyển hóa Nitrate thành Nitơ tự do. Quá trình này phải được thực hiện trong điều kiện xuất hiện ít oxy.

Xử lý sinh học trong môi trường hiếu khí – O: Oxic

Quá trình hiếu khí dựa trên nguyên tắc là vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy hòa tan tạo ra CO2, NH3, tế bào mới, các sản phẩm khác, năng lượng,… Các vi sinh vật này được gọi là bùn hoạt tính. Về khối lượng, bùn hoạt tính được tính bằng khối lượng chất bay hơi có trong tổng hàm lượng bùn (cặn khô) đôi khi còn gọi là sinh khối.

Công nghệ xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng sau cải tạo

Các hạng mục HANA thực hiện khi cải tạo bao gồm:

 • Cải tạo bể lắng thành bể anoxic
 • Lắp đặt hệ thống phân phối nước mới
 • Vệ sinh, sữa chữa lại các máy móc còn dùng được
 • Lắp mới bơm chìm, bơm định lượng hóa chất và bồn hóa chất
 • Loại bỏ tấm lắng cũ mà cung cấp lại tấm lắng lamen mới
 • Đi lại đường ống và lắp thêm hệ thống phân phối khí để tăng lượng oxy trong nước thải
 • Cung cấp Tủ điện điều khiển mới, van và các phao trong hệ thống
 • Cải tạo, sơn sửa và chống thấm các bể xử lý hiện hữu
 • Nuôi cấy lại hệ vi sinh và vận hành hệ thống đạt chuẩn

Sau cải tạo thì công nghệ xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng được thể hiện như sau

dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng
công nghệ xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng sau cải tạo

Thuyết minh Công nghệ xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng sau cải tạo

Nước thải từ được thu gom và đưa về hố gom nước thải trước khi được bơm đặt chìm đưa về bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tại bể điều hòa, các nguồn nước thải sẽ bắt đầu được xử lý theo quy trình tập trung.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước thải một cách ổn định trước khi được đưa vào các công trình đơn vị phía sau, đặc biệt là cụm bể sinh học giúp cho các vi sinh có thể thích nghi với nước thải trong điều kiện ổn định, tránh được tình trạng vi sinh bị sốc tải.

Máy thổi khí hoạt động liên tục trong bể để điều hòa nồng độ các chất có trong nước thải ở trạng thái ổn định nhất.

Sau khi vào bể điều hòa, nước thải sẽ được bơm chìm bơm từ bể điều hòa vào Hệ xử lý sinh học, trước tiên là bể Anoxic.

Bể thiếu khí – A: Anoxic

Trong công nghệ này, bể thiếu khí được sử dụng nhằm khử Nitơ từ sự chuyển hóa nitrate thành Nitơ tự do. Lượng nitrate này được tuần hoàn từ bể hiếu khí (đặt sau bể thiếu khí). Nước thải sau khi khử Nitơ sẽ tiếp tục tự chảy vào bể hiếu khí kết hợp nitrate hóa.

Bể thiếu khí được khuấy trộn bằng hệ khuấy trộn nhằm giữ bùn ở trạng thái lơ lửng và nhằm tạo sự tiếp xúc giữa nguồn thức ăn và vi sinh. Bể được duy trì trong điều kiện hoàn toàn không được cung cấp oxi vì oxi có thể gây ức chế cho vi sinh khử nitrate.

Bể hiếu khí – O: Oxic

Nước thải từ bể thiếu khí tiếp tục được dẫn vào công trình sinh học tiếp theo là Bể hiếu khí. Tại đây, các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sẽ tiếp tục được xử lý. Máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và H2O.

Bên cạnh đó, trong môi trường hiếu khí vi khuẩn hấp thụ phốt pho, Nitơ cao hơn mức bình thường, phốt pho và Nitơ lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn chứa thêm một lượng dư vào trong tế bào để sử dụng ở các giai đoạn hoạt động tiếp sau. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xử lý sinh học hiếu khí

dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng
Thi công dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng của HANA

Bơm tuần hoàn nước thải trong bể sinh học hiếu khí hoạt động liên tục đưa tuần hoàn nước thải về bể thiếu khí để xử lý triệt để Nito có trong nước thải. Nước sau bể sinh học hiếu khí sẽ tự chảy qua bể lắng sinh học.

Bể lắng sinh học

Nước sau khi được xử lý trong bể Aerotank được tự chảy qua bể lắng sinh học. Nhờ tác dụng của trọng lực và trợ lắng của tấm lắng lamen làm tăng chiều cao đáng kể của bể lắng, bùn được tách khỏi dòng nước xử lý. Bùn được lắng xuống dưới đáy bể và được tuần hoàn về bể Aerotank và một phần đưa về bể chứa bùn. Phần nước trong đi vào máng thu nước và đi vào bể khử trùng.

Bể khử trùng

Sử dụng hệ khử trùng bằng chlorine. Nước sau bể khử trùng ra ngoài đạt QCVN 14:2008/BTNMT, cột B.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải sau khi hoàn thành cải tạo và đưa vào sử dụng

Với phương án cải tạo này, hệ thống xử lý nước thải đạt được một số ưu điểm sau:

 • Vốn đầu tư không quá lớn;
 • Chi phí vận hành thấp;
 • Chất lượng nước sau xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT, Cột B
 • Thời gian làm việc liên tục;
 • Vận hành dễ dàng;
 • Hệ thống hoạt động tự động

Công ty Môi Trường Hana đã và đang thực hiện nhiều dự án xử lý nước thải sinh hoạt cho nhà hàng, khách sạn, Reort và khu nghỉ dưỡng tại Tp HCM và các tỉnh lân cận, đáp ứng được nhiều nhu cầu cơ bản cũng như những yêu cầu riêng biệt của từng dự án mà chủ đầu tư mong muốn.

Xem thêm: Phương án xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn – Resort – khu nghỉ dưỡng

Trên đây là dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải sinh hoạt, nhà hàng, khách sạn… vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949