Dự án thay màng MBR cho Hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện năm 2020-2021

5/5 - (1 bình chọn)

Trong năm 2020 và năm 2021, HANA đã hoàn thành dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân tại Tp. HCM. HANA rất cảm ơn Quý khách hàng, đối tác vẫn luôn tin tưởng lựa chọn HANA để đồng hành trong việc xử lý nước thải. Xin chân thành cảm ơn Bệnh Viện Bình Dân đã tin tưởng và tạo điều kiện để chúng tôi có thể hoàn thành tốt dự án này.

Dự án Thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện của HANA

Thông tin về Dự án

 1. Tên dự án: Thay màng MBR – Hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện
 2. Chủ đầu tư: BỆNH VIỆN BÌNH DÂN
 3. Địa chỉ dự án: Quận 3, Tp. HCM
 4. Công suất: 700 m3/ngày.đêm
 5. Số lượng màng: 1000 tấm
 6. Quy chuẩn áp dụng: Cột B, QCVN 28:2010/BTNMT
 7. Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2020 và 2021

Tổng quan về Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Bình Dân

Về Bệnh viện Bình Dân

Bệnh viện Bình Dân là bênh viện hàng đầu về Phẩu thuật tổng quát và tiết niệu tại TP.HCM. Trụ sở chính có địa chỉ tại: 371 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM và Khu Kỹ Thuật Cao là: 326 – 328 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM.

Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện lớn trong ngành ngoại khoa của TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, được thành lập vào năm 1954. Bệnh viện Bình Dân với khoảng 800 giường bệnh; số ca phẩu thuật hằng năm lên đến hơn 30,000 ca phẩu thuật; số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị nội trú liên tục tăng lên môi năm

Hiện nay, Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện chuyên khoa hạng I và là tuyến trung ương về phẩu thuật tổng quát, niệu khoa và nam khoa.

Về nước thải Bệnh viện Bình Dân

Trong quá trình hoạt động khám và chữa bệnh, Bệnh viện sẽ thải ra rất nhiều nước thải, bao gồm:

 • Nước từ công đoạn rửa, vệ sinh dụng cụ y tế, giặt ga giường bệnh
 • Nước từ công đoạn khám, chữa bệnh, mổ, xét nghiệm…
 • Nước từ công đoạn vệ sinh phòng mổ, phòng bệnh nhân
 • Nước từ sinh hoạt của các bệnh nhân và thân nhân nội trú
 • Nước từ nhà ăn bệnh viện

Trong nước thải Bệnh viện có chứa rất nhiều chất bẩn từ việc vệ sinh, sinh hoạt, nấu ăn,…. máu, dịch, cặn thuốc, vi khuẩn, mầm bệnh…

Với tính chất độc hại, chứa nhiều chất bẩn và các vi sinh vật, vi khuẩn. Nước thải từ bệnh viện dù là nước thải sinh hoạt hay nước thải y tế cũng bắt buộc phải xử lý trước khi thải ra môi trường và áp dụng theo quy định của Nước thải y tế.

Về Công nghệ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Cũng giống như nhiều bệnh viện lớn khác của cả nước, Hệ thống xử lý nước thải y tế của Bệnh viện Bình Dân cũng được đưa vào hoạt động song song cùng với quá trình hoạt động của Bệnh viện. Hệ thống này được xây dựng khi Bệnh viện đi vào hoạt đồng do sự đầu tư của nhà nước và Công nghệ áp dụng từ Nhật Bản. dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải y tế

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viên này kết hợp giữa công nghệ AAO và màng MBR.

Với công nghệ AAO giúp xử lý được lượng nước thải lớn từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân và công nhân viên trong bệnh viện…, đồng thời công nghệ màng MBR giúp lọc sạch nước thải, loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, vi khuẩn, ví sinh vật có trong nước thải y tế. Nước thải bệnh viện sau xử lý luôn đạt chuẩn theo QCVN 28:2010/BTNMT Cột B.

Dự án Thay màng MBR trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Bình Dân

Về màng MBR trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Tình trạng màng MBR

Trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Bình Dân có chứa 1000 tấm màng MBR đã được đưa vào sử dụng từ khi hệ thống xử lý nước thải bắt đầu đến bây giờ.

HANA vốn dĩ là đối tác chuyên phụ trách việc bảo trì định kỳ hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân, dù định kỳ rửa màng bằng nước mỗi tuần và vệ sinh bằng hóa chất 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên do thời gian sử dụng quá lâu, phần lớn các màng MBR trong hệ thống bị nghẹt, mục rách… khiến việc lọc màng hoạt động không ổn định được nữa.

Vì vậy, HANA đã làm báo cáo đề xuất phương án thay màng MBR mới. Sau khi được duyệt, với sự am hiểu về hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân, HANA đã được lựa chọn làm đơn vị thực hiện dự án này.

Một số dấu hiệu khi cần phải thay màng MBR để hệ thống hoạt động tốt nhất

Đối với công nghệ màng MBR, trong quá trình vận hành, cần phải được rửa ngược màng, cũng như ngâm rửa màng hóa chất định kỳ. Tuy nhiên, sau thòi gian dài hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, màng MBR cần được thay khi:

 • Mỗi loại màng MBR khác nhau thì sẽ có cho nó tuổi thọ khi sử dụng khác nhau. Sau khi sử dụng đến lúc quá hạn, màng cần được thay màng MBR mới.
 • Áp lực bơm hút màng ngày càng tăng, lưu lượng hút thấp mặc đã thực hiện rửa ngược trong quy trình cũng như ngâm rửa màng bằng hóa chất định kỳ.
 • Nước hút màng không trong, bùn vi sinh lẫn trong nước hút màng đi ra ngoài gây mất bùn vi sinh.
dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải y tế
dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân

Tại sao cần thay màng MBR

Màng MBR là phần quan trọng nhất trong công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học với màng lọc. Khi màng bị hư hại, sẽ xảy ra nhiều vấn đề kéo theo liên quan đến hệ thống xử lý nước thải như: lưu lượng nước thấp, nước đầu ra không đạt QCVN, kéo theo hư hại các thiết bị trong hệ thông,…vì vậy, thay màng để giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống:

 • Đảm bảo lưu lượng nước không bị hụt do màng MBR không còn khả năng lọc
 • Đảm bảo nước thải đầu ra trong và đạt QCVN 28:2010/BTNMT
 • Đảm bảo không mất bùn do màng cũ bị rách, hở trong quá trình làm việc
 • Đảm bảo an toàn cho các thiết bị liên quan trong hệ thống xử lý nước thải như: bơm hút màng, bơm rửa màng, van điện điều khiển,…
 • Tiết kiệm chi phí ngâm rửa màng bằng hóa chất định kỳ vì màng mới định kỳ ngâm rửa hóa chất dài hơn màng cũ.

Quý khách hàng cần liên hệ mua màng MBR hãy liên hệ với HANA

Dự án thay màng MBR

Quy trình thực hiện dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Quy trình để tiến hành dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Bình Dân được mô tả như sau:

dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải y tế
Quy trình thực hiện dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Bình Dân
Trước khi thay màng MBR

Bước đầu tiên trong quy trình thay màng MBR chính là khảo sát kiểm tra: trong bước này, các vấn đề liên quan đến loại màng, số lượng màng, phương án, thời gian cần thiết để thực hiện việc thay màng MBR sẽ được đưa ra. Trong dự án này, HANA đã khảo sát và kiểm tra số lượng/chất lượng từng màng MBR trong quá trình bảo trị định kỳ, sau đó mới đưa ra đề xuất thay màng trước khi ký kết hợp đồng

Tiếp theo, để tiến hành công việc thay màng cần phải nhập màng. Màng nhập để thay cần phải giống với màng hiện hữu để công việc thực hiện được nhanh chóng, tránh phát sinh nhiều vấn đề không đáng có trong quá trình thay màng.

Trong khi thay màng MBR

Bước đầu tiên trong công việc thay màng chính là bơm hút nước trong bể chứa màng để có thể dễ dàng thay màng. Nước bơm hút cần được đưa về một bể chứa để sau khi thực hiện thay màng xong đưa về bể màng trở lại vì nước trong bể màng có chứa bùn vi sinh.

Sau đó, công việc chính đó là thay màng MBR sẽ diễn ra, tùy thuộc vào loại màng, số lượng màng mà công việc thay màng sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Trong quá trình thay màng, các công việc phụ trợ như sửa chữa, vệ sinh màng còn sử dụng được sẽ tiến hành song song. Các quy định về an toàn phải được ưu tiên hàng đầu trong quá trình thay màng MBR như an toàn điện cho hệ thống, an toàn bảo hộ lao động,…

Sau khi thay màng MBR

Sau khi thay màng MBR cần kiểm tra chắc chắn một lần nữa các sai sót, hút dọn sạch sẽ bể tránh làm rách màng trong quá trình hoạt động trở lại. Sau khi kiểm tra đảm bảo, nước sạch sẽ được đưa vào ngập màng và tiến hành sục khí cho màng.

Bùn vi sinh được bổ sung lại cho màng, sử dụng lại bùn cũ đã được đưa về bể chứa trước đó nếu bùn vi sinh còn sử dụng được và số lượng đủ. Trong trường hợp bùn không còn sử dụng được nữa, cần phải bổ sung bùn mới và men vi sinh.

Cuối cùng tiến hành vận hành trở lại sau khí thay màng. Theo dõi các thông số vận hành của hệ thống sau khi thay màng: áp lực hút, lưu lượng hút, chất lượng nước ra,…đến khi ổn định.

Ưu điểm và kết quả sau khi thay màng MBR

Hiện nay, 1.000 màng MBR trong hệ thống xử lý nước thải y tế của Bệnh viện Bình Dân đã được thay hoàn toàn. Hệ thống đã đi vào hoạt động và xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra ngoài.

Do tính chất công việc, Bệnh viên Bình dân vẫn phải liên tục hoạt động, nên hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện vẫn phải vận hành. Vì vậy, HANA phải lựa chọn phương án thay màng từng tank. Theo đó, tank còn lại vẫn hoạt động trong khi HANA thay màng cho tank kia.

Đồng thời, trong mỗi tank sẽ có khoảng 7 khoang màng, HANA sẽ thay từng khoang lần lượt, lắp đặt và cho vào hoạt động mỗi khoang sau khi thay màng xong.

Vì thực hiện phương án thay lần lượt như vậy, và ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nên dự án này theo dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành trong 30 ngày lại kéo dài trong 2 năm. Các vấn đề như:

 • Phải làm từng khoang để hệ thống xử lý nước thải vẫn hoạt động
 • Ngưng một thời gian do đóng cửa khẩu vì dịch Covid-19, khiến tình trạng nhập màng bị ngưng lại, không có màng MBR để thay
 • Nội bộ Tp. HCM đóng cửa, nghiêm cấm người dân ra đường do tái phát Covid-19

Mặc dù vậy, HANA vẫn cố gắng có thể hoàn thành dự án thay màng MBR cho Bệnh viện Bình Dân

Trên đây là dự án thay màng MBR cho hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Bình Dân tại Tp. HCM của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải y tế cho bệnh viện, phòng khám vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949