Dự án xử lý nước thải Phòng thí nghiệm năm 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm tại Tp Hồ Chí Minh được hoàn thành vào đầu năm 2022. HANA rất cảm ơn Quý khách hàng, đối tác vẫn luôn tin tưởng lựa chọn HANA để đồng hành trong việc xử lý nước thải. Xin cảm ơn Trung Tâm Nhiệt Đới Việt Nga – Chi nhánh Phía Nam đã tin tưởng chúng tôi để thực hiện dự án xây dựng hệ thống Xử lý nước thải Phòng thí nghiệm này.

Dự án xử lý nước thải Phòng thí nghiệm của HANA

Thông tin về Dự án

 1. Tên dự án: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Phòng thí nghiệm
 2. Chủ đầu tư: Trung Tâm Nhiệt Đới Việt Nga – Chi nhánh Phía Nam
 3. Địa chỉ dự án: Quận 3, Tp. HCM
 4. Công suất: 5 m3/ngày.đêm
 5. Quy chuẩn áp dụng: Cột B, QCVN 40:2011/BTNMT
 6. Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2022

Tổng quan về Hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Về Trung tâm nhiệt đới Việt Nga – Chi nhánh Phía Nam

Trung tâm nhiệt đới Việt Nga – Chi nhánh Phía Nam là một cơ sở chuyên về nghiên cứu, phân tích khoa học trực thuộc Quân đội Việt Nam và có hợp tác với Nga. Chức năng chính của Trung tâm bao gồm

 • Tiến hành nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở lĩnh vực độ bền nhiệt đới, sinh thái nhiệt đới, y sinh nhiệt đới phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và kinh tế quốc dân.
 • Ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, chuyển giao công nghệ.
 • Tham gia đào tạo cán bộ khoa học.
Dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm
phòng thí nghiệm – Phân tích

Trong quá trình hoạt động nghiên cứu của Trung tâm, các Phòng thí nghiệm là một yếu tố không thể thiếu nhằm mục đích phân tích khi nghiên cứu các hạng mục mới. Và trong quá trình phân tích của phòng thí nghiệm thì sẽ thải ra rất nhiều nước thải, bao gồm:

 • Nước từ công đoạn phân tích
 • Nước từ các mẫu dư sau khi phân tích
 • Nước từ công đoạn vệ sinh dụng cụ, thiết bị thí nghiệm, phòng thí nghiệm
 • Nước từ công đoạn vệ sinh của nhân viên

Và trong nước thải phân tích của phòng thí nghiệm thải ra ngoài sẽ chứa khá nhiều các loại hóa chất dùng trong quá trình phân tích như: Formalin, Acid Acetic, H2O2, Glycerine, HCl/H2SO4, KMnO4 Vì vậy, bắt buộc phải xử lý nước thải phòng thí nghiệm trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải Phòng thí nghiệm của HANA

Sau khi nghiên cứu về quy trình làm việc của phòng thí nghiệm, khảo sát và lấy mẫu phân tích thử nghiệm, HANA nhận thấy trong nước thải phát sinh từ phòng thí nghiệm – phân tích có các thành phần chất hữu cơ, nhưng đồng thời xuất hiện một số chất ức chế vi sinh vật nên việc xử lý bằng phương pháp sinh học gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cần sử dụng phương pháp oxy hóa bậc cao để xử lý triệt để các thành phần này thay cho quá trình sinh học.

Mặt khác, với quy mô nhỏ và diện tích nhỏ hẹp của Trung tâm, cần ưu tiên lựa chọn các phương pháp xử lý hóa lý – hóa học phát sinh tối thiểu lượng bùn thải.

Công nghệ áp dụng vào dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Thuyết minh công nghệ dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm trên

Nước thải từ phòng thí nghiệm sẽ chảy theo mạng lưới thu gom riêng về cụm xử lý nước thải. Các loại nước thải khác tại Trung tâm sẽ được đi các đường ống riêng và xử lý riêng.

Thiết bị tách rác

Nước thải phòng thí nghiệm với công suất 5m3/ngày từ mạng lưới thu gom chảy qua Giỏ tách rác trước khi vào bể thu gom kết hợp điều hòa. Giỏ tách rác với khe hở khoảng 5mm sẽ giữ lại các thành phần có kích thước lớn để đảm bảo các thiết bị hoạt động phía sau được ổn định, tránh hiện tượng tắc nghẽn. Rác thải sẽ được thu gom và xử lý định kỳ theo quy định.

Bể thu gom kết hợp điều hòa

 • Bể thu gom kết hợp điều hòa có nhiệm vụ:
 • Thu gom nước thải từ tuyến thu gom;
 • Điều hòa lưu lượng nước thải;
 • Điều hòa tính chất nước thải (pH thay đổi thất thường và nồng độ các chất thay đổi liên tục do quá trình hoạt động của phòng thí nghiệm, khi phân tích những chất khác nhau sẽ dẫn đến chất thải khác nhau).

Do diện tích nhỏ, nếu xây dựng riêng bể thu gom và bể điều hòa sẽ tốn chi phí về xây dựng cũng như diện tích sử dụng. Vì vậy, HANA đã đề xuất kết hợp 2 bể vào chung 1 cụm.

Nước từ Bể thu gom kết hợp điều hòa được tự động bơm lên cụm xử lý dựa vào tín hiệu của Phao báo mực nước.

Bể phản ứng – trung hòa

Tại bể phản ứng – trung hòa, có bố trí đầu dò pH, dựa vào đó để xác định lượng hóa chất NaOH/H2SO4 để châm vào nước, tại đây có lắp thêm cánh khuấy nhằm khuấy đều lượng hóa chất đượ bơm vào nước. Nước thải sau đó tự chảy qua ngăn tiếp theo.

Bể Oxy hóa điện hóa

Tại Bể Oxy hóa điện hóa có bố trí các tấm điện cực trơ. Dưới tác dụng của dòng điện một chiều cùng nhiều cơ chế khác nhau để Oxy hóa các thành phần chất ô nhiễm thành sản phẩm cuối là CO2 và H2O. Đồng thời, với các phức chất cũng được bẻ liên kết thành dạng mang điện tích để chuyển qua bể Keo tụ điện hóa.

Bể keo tụ điện hóa

Có nguyên lý tương tự tại bể Oxy hóa điện hóa. Tại bể này, ngoài việc vẫn oxy hóa chất ô nhiễm, thì cơ chế chính là phân ly ra hợp chất của Nhôm/sắt đóng vai trò như là chất keo tụ, nhằm hấp thụ các chất ô nhiễm đã được bẻ liên kết ở công đoạn trước để loại ra khỏi nước thải dưới dạng rắn (bùn thải).

Định kỳ các tấm điện cực này được thay thế khi bị ăn mòn hết trong quá trình xử lý.

Bể lắng và tách cặn nổi

Với đặc trưng của nước thải sau quá trình điện hóa, bùn cặn có 2 trạng thái là dễ lắng và dễ nổi nên Bể lắng phải có khả năng loại bỏ được cả 2 loại này.

Bể này được bố trí ngăn để hòa trộn Polymer trợ keo tụ. Nước sau khi trợ keo tụ sẽ đi qua ngăn có bố trí giàn gạt váng nổi. Bùn được tách ra và tự chảy vào bể chứa bùn.

Bể trung gian

Nước sau bể lắng và tách cặn nổi tự chảy vào ngăn trung gian để được bơm đẩy qua bể lọc đa năng.

Bể lọc đa năng

Bể lọc đa năng có bố trí các loại vật liệu lọc khác nhau, ngoài tác dụng loại bỏ các thành phần lơ lửng như một bể lọc thô bình thường, thì còn có thể trao đổi Ion, hấp phụ nhằm đảm bảo nước sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn.

Dự án xử lý nước thải Phòng thí nghiệm của HANA

Dự án xử lý nước thải Phòng thí nghiệm

Dự án này được Trung tâm nhiệt đới Việt Nga – Chi nhánh Phía Nam tổ chức đấu thầu trên hệ thống Mua sắm công của nhà nước. Sau khi nắm được thông tin gói thầu, và nghiên cứu hồ sơ dự mời thầu. Tự tin với khả năng và năng lực của mình sẽ đáp ứng được các yêu cầu đưa ra của gói thầu, HANA đã tham gia đấu thầu gói này và trúng thầu vào cuối năm 2021.

Sau khi trúng thầu và gặp mặt để khảo sát thực tế cùng thương thảo hợp đồng. Nhận thấy diện tích thực tế của khu vực xử lý nước thải quá nhỏ, HANA đã đề xuất điền chỉnh 1 vài thiết bị và gọp chung Hố gơm và bể điều hòa lại, vẫn đảm bảo công suất hoạt động và xử lý đạt chuẩn, đồng thời tiết kiệm không gian và không làm phát sinh chi phí.

Dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm
Bồn composite – Dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Các công việc HANA thực hiện trong dự án Xử lý nước thải phòng thí nghiệm như sau:

 • Xây dựng bể điều hòa và bể chứa bùn
 • Cung cấp và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bằng vật liệu Composite
 • Vận hành và nuôi cấy vi sinh

Sau khi hoàn thành vào đầu năm 2022, hiện tại Hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm đang hoạt động tốt với công suất xử lý 5 m3/ngày.đêm.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng

 • Nước thải đầu ra của Hệ thống xử lý đạt chuẩn tiếp nhận .
 • Đảm bảo lưu lượng xử lý là 05 m3/ngày.đêm;
 • Hệ thống hoạt động ổn định, chi phí vận hành thấp, độ an toàn và thẩm mỹ cao;
 • Chi phí đầu tư phù hợp.
 • Bằng việc sử dụng công nghệ điện hóa (oxy hóa điện hóa và keo tụ điện hóa) sẽ tiết kiệm diện tích do tốc độ phản ứng nhanh;
 • Chỉ sử dụng hóa chất trung hòa và hóa chất trợ keo tụ, tổng là 03 loại hóa chất nên tiết kiệm chi phí nhân công cũng như đơn giản hóa việc vận hành;
 • Giảm thiểu phát sinh bùn;
 • Module chế tạo hợp khối tiết kiệm diện tích, đảm bảo tính thẩm mỹ, lắp đặt nhanh và tiện lợi khi di dời.
 • Sử dụng tích hợp các quá trình cơ học, hóa lý, oxy hóa bậc cao vào công nghệ để xử lý chất ô nhiễm;

Công ty Môi Trường Hana đã và đang thực hiện nhiều dự án xử lý nước thải phòng thí nghiệm tại Tp HCM và các tỉnh lân cận, đáp ứng được nhiều nhu cầu cơ bản cũng như những yêu cầu riêng biệt của từng dự án mà chủ đầu tư mong muốn.

Xem thêm: Phương án xử lý nước thải Phòng thí nghiệm

Trên đây là dự án xử lý nước thải Phòng thí nghiệm của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải phóng thí nghiệm, phân tích… vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949