Dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải cho bệnh viện quận 12

xin giấy phép xả thải cho bệnh viện quận 12
Rate this post

Dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải cho bệnh viện quận 12 được hoàn thành vào năm 2021, HANA rất cảm ơn Quý khách hàng, đối tác vẫn luôn tin tưởng lựa chọn HANA để đồng hành trong việc xử lý nước thải và giấy phép xả thải. Xin cảm ơn Công Ty CP Tập Đoàn Xây Dựng Thành Đô đã tin tưởng chúng tôi để thực hiện dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải cho bệnh viện quận 12 này.

Dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải

Thông tin dự án

 1. Tên dự án: xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải cho Bệnh viện Quận 12
 2. Địa chỉ dự án: Quận 12, Tp. HCM
 3. Công suất: 350 m3/ngày.đêm
 4. Chủ đầu tư: Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12
 5. Nhà thầu chính: Công ty Cổ Phần Tập đoàn Xây Dựng Thành Đô
 6. Quy chuẩn áp dụng: Cột B, QCVN 28:2010/BTNMT
 7. Tình trạng: đã hoàn thành năm 2021

Tổng quan về Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện Quận 12

Bệnh viện Quận 12 là bệnh viện cấp Quận, Với công suất tối đa có thể chứa khoảng 300 giường bệnh. Mỗi ngày, số lương bệnh nhân trên toàn Quận 12 và các quận lân cân như Hóc Môn, Củ Chi…  về đây để khám chữa bệnh là rất lớn.

Trong quá trình hoạt động khám và chữa bệnh, Bệnh viện sẽ thải ra rất nhiều nước thải, bao gồm:

 • Nước từ công đoạn rửa, vệ sinh dụng cụ y tế, giặt ga giường bệnh
 • Nước từ công đoạn khám, chữa bệnh, mổ, xét nghiệm…
 • Nước từ công đoạn vệ sinh phòng mổ, phòng bệnh nhân
 • Nước từ sinh hoạt của các bệnh nhân và thân nhân nội trú
 • Nước từ nhà ăn bệnh viện

Trong nước thải Bệnh viện bao gồm 2 loại nước thải là nước thải sinh hoạt có chứa rất nhiều chất bẩn từ việc vệ sinh, sinh hoạt, nấu ăn,…. Nước thải y tế có chứa máu, dịch, cặn thuốc. vi khuẩn, mầm bệnh…

Mà với tính chất độc hại, chứa nhiều chất bẩn và các vi sinh vật, vi khuẩn. Nước thải từ bệnh viện dù là nước thải sinh hoạt hay nước thải y tế cũng bắt buộc phải xử lý trước khi thải ra môi trường và áp dụng theo quy định của Nước thải y tế.

Hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện hiện hữu của Bệnh viện Quận 12

Bệnh viện Quận 12 vốn hoạt động từ năm 2007, với quy mô khoảng 100 giường bệnh và có sẵn hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đang hoạt động với công suất 150 m3/ngày.đêm và có công nghệ xử lý nước thải y tế như sau:

Dự án Xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải
Hệ thống Xử lý nước thải y tế hiện hữu – Công suất 150 khối/ng.đ

Đến năm 2015, do nhu cầu và lượng bệnh nhân đến Bệnh viện tăng cao, Bệnh viện đã xin phép nhà nước để tăng quy mô hoạt động lên tối đa 300 giường. Sau khi được nhà nước phê duyệt và cấp vốn đầu tư. Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12 đứng ra thực hiện việc phê duyệt, quản lý dự án.

Và theo đó, Công ty CP Tập Đoàn Xây Dựng Thành Đô được chọn lựa làm nhà thầu chính cho hạng mục xây dựng nâng cấp Bệnh viện, HANA là nhà thầu phụ đảm đương hạng mục Thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế mới với công suất 200 khối/ngày.đêm và Xin giấy phép xả thải với tổng công suất 350 khối/ngày.đêm.

Với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều Hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện, HANA đã đưa ra phương án thực hiện cho dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải này.

Dự án thi công hệ thống xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải do HANA thực hiện

Công nghệ xử lý nước thải y tế mới áp dụng cho Dự án

Khi tiếp nhận dự án này, HANA đã khảo sát và tìm hiểu công nghệ theo Báo cáo Đánh giá tác động môi trường của Bệnh viện, đồng thời theo kinh nghiệm của mình, HANA đã làm việc với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12, Nhà thầu chính là Công ty Thành ĐôBệnh viện Quận 12 để có thể thống nhất phương án phù hợp nhất để thực hiện dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải này.

Theo đó, công nghệ áp dụng cho dự án xử lý nước thải y tế cho hệ thống mới với Công suất 200 khối/ng.đêm được thể hiện như sau

dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải
Hệ thống xử lý nước thải y tế mới – Công suất 200 khối/ng.đ

Thuyết minh quy trình Công nghệ xử lý nước thải y tế mới trên

Nước thải bệnh viện thải ra từ các nguồn như nhà ăn, sinh hoạt bệnh nhân, khám chữa bệnh, giặt giũ… sẽ theo các đường ống dẫn nước thải gom về hệ thống xử lý nước thải tương ứng.

Do Bệnh viện có hai hệ thống xử lý nước thải nên nước thải sẽ được phân ra như sau:

 • Nước thải từ các khu khám chữa bệnh cũ sẽ theo đường ống cũ về hệ thống xử lý nước thải y tế hiện hữu với công suất 150 khối/ng.đêm.
 • Nước thải từ các khu khám chữa bệnh mới xây sẽ theo đường ống mới về hệ thống xử lý nước thải y tế mới với công suất 200 khối/ng.đêm.

Do HANA chỉ thực hiện hệ thống mới nên phần thuyết minh công nghệ này chỉ áp dụng cho Hệ thống xử lý nước thải y tế mới như sau:

Hố gom nước thải

Nước thải từ các khu khám chữa bệnh mới xây sẽ theo đường ống dẫn nước về hệ thống xử lý nước thải y tế và tập trung tại hố gom nước thải. Trên miệng hố gom có lắp đặt lưới chắn rác nhằm hạn chế các chất thải rắn, rác… có kích thước lớn rơi vào hệ thống xử lý.

Bể lắng

Do nước thải bệnh viện Quận 12 có khá nhiều cặn nhỏ từ quá trình giặt giũ chăn ga của các giường bệnh, nên nước thải từ hố gom sẽ được bơm qua Bể lắng để loại bỏ bớt các cặn bẩn này trước khi đến bể điều hòa.

Các cặn bẩn này sẽ được thu gom về bể chứa bùn và xử lý chung với các bùn từ bể sinh học

Bể điều hòa

Sau đó, nước thải sẽ được bơm qua bể điều hòa. Tại đây, nước thải được khuấy trộn bằng máy thổi khí nhằm mục đích điều hoà lưu lượng cũng như ổn định nồng độ của nước thải trong quá trình xử lý. Ngoài ra, máy thổi khí còn có tác dụng tránh hiện tượng cặn lắng dưới đáy bể. Sau đó nước thải được dẫn trực tiếp vào bể sinh học kỵ khí.

Bể kỵ khí

Nước thải từ bể điều hòa được bơm dẫn vào đáy bể kỵ khí, dòng nước sẽ đi theo chiều từ dưới lên trên. Trong quá trình di chuyển, nước thải sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí.

Các vi sinh vật kỵ khí tại đây sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành khí và nước. Khí mang nước và bùn đi lên trên, chạm vào các tấm chắn, bùn sẽ rơi xuống đáy bể lại, khí và nước tiếp tục đi lên.

Nước thải đi lên sẽ được thu vào máng dẫn sang bể Anoxic. Còn khí thải sẽ theo đường ống vào hệ thống xử lý khí.

Bể thiếu khí Anoxic

Bể Anoxic chứa các vi sinh vật thiếu khí. Các vi sinh vật này sẽ dùng Nito và photpho trong nước thải làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Dòng nước thải từ bể kỵ khí sau bể thiếu khí sẽ được các vi sinh vật trên xử lý. Sau đó nước thải sẽ theo đường ống chảy về bể hiếu khí Aerotank.

Bể hiếu khí Aerotank

Bể hiếu khí Aerotank vẫn sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để xử lý nước thải. Các vi sinh vật hiếu khí này cần được cấp oxy liên tục và sử dụng các chất thải trong nước thải như chất dịnh dưỡng gia tăng sinh khối.

Tại đây, nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả 92 – 98% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO).

Bể chứa bùn

Bùn thải từ 3 bể xử lý sinh học cùng với căn bẩn từ bể lắng ban đầu sẽ được đưa về bể chứa bùn. Tại đây, Bùn sẽ được lưu trữ và định kỳ sẽ có đơn vị chuyên thu gom và xử lý bùn thải đến thu gom và mang đi.

Nước sau khi qua 3 bể xử lý sinh học lần lượt là Kỵ khí – Thiếu khí – Hiếu khí thì các chất thải có trong nước thải gần như đã được xử lên đến 98%. Chị còn lại các vi sinh vật, vi khuẩn cón sót lại.

Bể sinh học MBR

Trong hệ thống xử lý nước thải, mỗi bể đều quan trọng và có nhiệm vụ của riêng mình nhằm xử lý nước thải. Tuy nhiên thường mọi người vẫn đánh giá bể sinh học MBR là bể quan trọng nhất trong quá trình xử lý nước thải y tế. Bơi vì nước thải y tế được đánh giá độc hại chính là do các vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải. Và các vi khuẩn này sẽ được loại bỏ nhờ hệ thống màng lọc MBR này.

Bể này có chứa các màng lọc MBR được xem là công nghệ xử lý vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh hiện đại nhất hiện nay. Với kích thước các lỗ màng chỉ từ 0,01 – 0,2 µm nên hầu hết các loại vi khuẩn cũng như vi sinh vật sẽ được giữ lại và chỉ cho nước sạch đi qua.

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được châm vào bể có tác dụng xử lý các vi sinh vật còn lại trong nước thải, giúp nước thải đầu ra đạt quy chuẩn trước khi xả thải vào môi trường.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước y tế sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng

 • Nước thải đầu ra đạt Quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT, cột B.
 • Chi phí đầu tư hợp lý, chi phí vận hành phù hợp.
 • Thời gian làm việc liên tục;
 • Hệ thống hoạt động tự động, ổn định, không phát ra tiếng ồn
 • Hệ thống được xây dạng bán nổi, vừa tiết kiệm diện tích vừa dễ kiểm tra và vận hành.

Dự án xin giấy phép xả thải bệnh viện Quận 12

Dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải
Dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải cho bệnh viện quận 12

Song song với quá trinh thi công xây dựng, HANA đã thực hiện việc xin giấy phép xả thải cho Bệnh viện.

Với hệ thống cũ, Bệnh viện đã có giấy phép xả thải với công suất 150 khối/ng.đ. Tuy nhiên do nâng câp Bệnh viện và xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế mới, bắt buộc Bệnh viện phải xin giấy phép xả thải mới cho cả 2 hệ thống xử lý nước thải y tế với tổng công suất xả thải là 350 khối/ng.đ

Quy trình thực hiện xin giấy phép xả thải

Dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải
Quy trình thực hiện xin giấy phép xả thải

Công ty Môi Trường Hana đã và đang thực hiện nhiều dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải tại Tp HCM và các tỉnh lân cận, đáp ứng được nhiều nhu cầu cơ bản cũng như những yêu cầu riêng biệt của từng dự án mà chủ đầu tư mong muốn.

Xem thêm: Phương án xử lý nước thải bệnh viện – Phòng khám

Trên đây là dự án xử lý nước thải y tế và xin giấy phép xả thải của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án, HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Quý doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải, nước sạch, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty tư vấn xử lý nước thải y tế, bệnh viện, phòng khám… vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệmRất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949