Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chợ đạt chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Chợ có băt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước hay không? Công ty chuyên xử lý nước thải chợ tại Tp. HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương?… Qua bài viết này, HANA xin phép giải đáp các thắc mắc trên

Hệ thống xử lý nước thải chợ có bắt buộc không?

Chợ là địa điểm diễn ra các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ bằng tiền tệ hoặc hiện vật. Chợ có lịch sử ra đời rất lâu, từ khi con người sản xuất được hàng hóa nhiều hơn nhu cầu sử dụng, cần phải trao đổi để lấy mặc hàng khác. Hàng hóa kinh doanh, trao đổi, mua bán trong chợ rất đa dạng và khác nhau.

Chợ trong quá trình hoạt động của mình, thu hút rất nhiều nguồn mặc hàng hàng kinh doanh, thu hút nhiều lượt người mua, bán tại chợ. Vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của chợ rất nhiều đòi hỏi phải quản lý tốt trong khâu vận hành chợ.

Chất thải phát sinh từ hoạt động của chợ là vấn đề vô cùng lớn. Tất cả các chợ hiện nay trong quá trình hoạt động đều phát sinh một lượng lớn chất thải chủ yếu là nước thải và chất thải rắn. Nước thải là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn từ chợ. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống của chúng ta thì xử lý nước thải chợ là đều bắt buộc.

Tính chất nước thải chợ

Chính bởi vì độ đa dạng trong nguồn hàng buôn bán, kinh doanh trong chợ nên nước thải phát sinh từ chợ mang tính chất hỗn hợp nên nước thải chợ mang tính chất rất phức tạp. Nước thải chợ chứa nhiều hợp chất vô cơ, hữu cơ phát sinh từ các rác thải từ hoạt động của chợ. Ngoài ra, trong nước thải còn chứa lượng lớn dầu, mỡ động vật, các vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh trong nước thải.

Chính vì lưu lượng nước phát sinh lớn cũng như độ phức tạp trong thành phần, tính chất của nước thải chợ, cần phải xử lý nước thải chợ trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận để tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng như cuộc sống con người xung quanh.

Công nghệ xử lý nước thải chợ thường được sử dụng trong xử lý như sau

xử lý nước thải chợ

Nước thải phát sinh từ chợ được chia thành hai nguồn thu gom và xử lý sơ bộ khác nhau.

Nước thải phát sinh từ nhà vệ sinh được thu gom và đưa về hầm tự hoại. Nước thải từ hoạt động chính của chợ được thu gom và đưa về bể tách mỡ. Nước thải sau bể tách mỡ và hầm tự hoại được gom chung đưa về hố gom nước thải.

Tại hố gom nước thải, nước thải chợ được thu gom tập trung và chứa đựng tại đây trước khi được bơm chìm trong bể đưa vào bể điều hòa.

Nước thải phát sinh từ chợ có lưu lượng không đều trong một khoảng thời gian. Lúc cao điểm sẽ phát sinh rất nhiều nước, lúc không hoạt động hầu như không có nước. Chính vì vậy, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước thải phát sinh đến mức ổn định, tránh xảy ra hiện tượng sốc tải cho vi sinh phía sau.

Hơn nữa, tại bể điều hòa, máy thổi khí hoạt đông liên tục nhằm xáo trộn trong bể tránh hiện tượng lắng cặn gây mùi trong bể và điều hòa nồng độ các chất trong nước thải. Nước thải sau bể điều hòa được bơm điều hòa đưa về bể Anoxic.

Tại bể Anoxic, trong môi trường thiếu khí hoàn toàn thích hợp cho những vi sinh vật thiếu khí hoạt động mạnh mẽ. Tại đây, nước thải được loại bỏ hoàn toàn Nito có trong nước thải nhờ quá trình khử Nitrat diễn ra. Quá trình khử Nitrat chuyển hóa Nitrat thành Nito tự do và tách khỏi nước thải. Nước thải sau đó được đưa về bể sinh học hiếu khí với giá thể di động MBBR.

Bể MBBR – Moving Bed Biofilm Reactor (bể sinh học hiếu khí với giá thể di động) là một dạng của bể xử lý hiếu khí. Tại bể MBBR, máy thổi khí hoạt động liên tục cung cấp lượng oxy cần thiết để duy trì môi trường hiếu khí trong bể và giúp cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong bể hoạt động hiệu quả.

Tại đây, diễn ra quá trình Nitrat hóa chuyển hóa Amoni thành Nitrat trước khi được tuần hoàn về bể Anoxic. Trong bể MBRR sử dụng giá thể di động làm nơi bám dính cho các vi sinh vật, giúp cho hiệu quả xử lý trong bể cao hơn. Nước thải sau bể MBBR được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, dưới tác dụng của trọng lực, cặn bẩn và bùn vi sinh được tách khỏi nước thải và chìm xuống dưới đáy bể. Phần nước trong được thu bề mặt và đưa về bể khử trùng trước khi đi ra ngoài.

Các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh sẽ được xử lý triệt để tại bể khử trùng nhờ tác dụng của chất khử trùng được cấp vào bể. Nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi được đưa ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải chợ trên

Xử lý nước thải chợ bằng công nghệ sinh học là tối ưu nhất trong xử lý hiện nay. Với công nghệ xử lý nước thải chợ như trên sẽ tạo ra nhiều ưu điểm như:

  • Xử lý nước thải chợ bằng công nghệ MBBR sẽ tạo hiệu quả xử lý cao, đồng thời, giảm diện tích sử dụng so với công nghệ truyền thống.
  • Nước thải đầu ra luôn đạt QCVN 14:2008/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận
  • Hệ thống được thiết lập tự động vận hành, dễ kiểm soát
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn chi phí cho hóa chất vận hành, chi phí đầu tư không quá cao

Công ty chuyên xử lý nước thải chợ

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải chợ tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

xử lý nước thải chợ

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải chợ hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chợ mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm được tư vấn

Xem thêm: Xin phép xả thải với công suất dưới 50 khối

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949