Trường Hợp Được Miễn Xin Phép Xả Thải Theo Luật Tài Nguyên Nước Khoản 5 Điều 37

miễn xin phép xả thải
5/5 - (4 bình chọn)

Miễn xin phép xả thải vào các nguồn nước là một bước mà hầu hết các công ty xí nghiệp, những hộ gia đình, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, hóa chất,…Đặc biệt có một số ít trong đó được quy định miễn xin giấy phép hoặc được giới hạn mức xả thải cho phép. Thế những trường hợp nào được miễn xin phép xả thải, trường hợp nào thì bắt buộc và nhằm để tránh bị xử phạt vi phạm về luật tài nguyên nước.

HANA mời bạn đọc theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về trường hợp được miễn xin phép xả thải và trường hợp bắt buộc xin phép xả thải.

Việc xả thải trong nguồn nước

Quy hoạch đô thị, các khu đô thị và khu dân cư tập trung ở các thành thị, nông thôn, khu vui chơi giải trí, khu du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung, khu chế xuất, làng nghề phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải phù hợp với quy mô thải nước thải, khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước và phải được cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền chấp thuận trước khi trình phê duyệt.

Các dự án cải tạo, năng cấp, xây dựng những cơ sở vật chất kinh doanh, sản xuất phải có hạng mục hệ thống đầu tư xây dựng và hệ thu gom tách riêng nước mưa với nước thải, hệ thống tiêu thoát nước thải, hệ thống thoát nước thải và dẫn nước thải phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Miễn xin phép xả thải vào nước
Miễn xin phép xả hải vào nguồn nước

Trường hợp phải bắt buộc xin giấy phép xả thải

Để tránh nhầm lẫn giữa trường hợp bắt buộc xin giấy phép xả thải và trường hợp miễn xin phép xả thải ở các dịch vụ, cơ sở kinh doanh xả nước thải ra bên ngoài với quy mô dưới 5m3/ ngày đêm ở những công ty hoạt động vận hành trong các trường hợp sau đây :

Các trường hợp bắt buộc xin giấy phép xả thải

Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xả nước thải với quy mô dưới 5 m3/ngày đêm nhưng phải có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước là cơ sở hoạt động trong các lĩnh vực sau đây:

a) Dệt nhuộm; may mặc có công đoạn nhuộm, in hoa; giặt là có công đoạn giặt tẩy;

b) Luyện kim, tái chế kim loại, mạ kim loại; sản xuất linh kiện điện tử;

c) Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp; thuộc da, tái chế da;

d) Chế biến khoáng sản có sử dụng hóa chất; lọc hóa dầu, chế biến sản phẩm dầu mỏ;

đ) Sản xuất giấy và bột giấy; nhựa, cao su, chất tẩy rửa, phụ gia, phân bón, hoá chất, dược phẩm, đông dược, hoá mỹ phẩm, thuốc bảo vệ thực vật; pin, ắc quy; mây tre đan, chế biến gỗ có ngâm tẩm hóa chất; chế biến tinh bột sắn, bột ngọt;

e) Khám, chữa bệnh có phát sinh nước thải y tế;

g) Thực hiện thí nghiệm có sử dụng hóa chất, chất phóng xạ”.

Trường hợp được miễn xin phép xả thải

Các trường hợp miễn xin phép xả thải

Các trường hợp không phải xin phép xả nước thải vào nguồn nước quy định tại Khoản 5 Điều 37 của Luật tài nguyên nước bao gồm:

a) Xả nước thải sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình;

b) Xả nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 5 m3/ngày đêm và không chứa hóa chất độc hại, chất phóng xạ;

c) Xả nước thải của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản này vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung mà hệ thống đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và có thỏa thuận hoặc hợp đồng xử lý, tiêu thoát nước thải với tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung đó;
d) Xả nước thải nuôi trồng thủy sản với quy mô không vượt quá 10.000 m3/ngày đêm hoặc nuôi trồng thủy sản trên biển, sông, suối, hồ chứa.”

Quý công ty cần xem xét hoạt động của công ty mình thuộc trường hợp nào để tiến hành lập hồ sơ xin phép xả thải theo quy định. Hoạt động xả thải mặc dù với lưu lượng phát sinh nhỏ nhưng có chứa nồng độ các chất ô nhiễm, độc hại vượt chuẩn cho phép sẽ bị xử lý hành chính vi phạm về luật bảo vệ môi trường theo quy định của nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Qua bài viết trên, Chúng tôi hy vọng Quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về đối tượng được miễn xin phép xả thải và đối tượng phải xin phép xả thải cũng như dịch vụ Tư vấn xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của HANA. Hãy liên hệ với HANA để được tư vấn miễn phí.

Liên hê: 0932.082.099 – 0906.76.96.46

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

>>> Đọc thêm: Giấy phép xả thải vào nguồn nước – Dịch vụ của Môi trường HANA

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết Kế hoạch vận hành thử nghiệm và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949