Cảnh báo: Những điều bạn cần phải biết về xử lý nước thải bệnh viện!

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, xử lý nước thải bệnh viện luôn là vấn đề được HANA quan tâm và đặt lên hàng đầu. 

Qua nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các bệnh viện khác nhau như: bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Hòa Hảo, bệnh viện Quận 12, bệnh viện Bình Dân,.. HANA nhận thấy nước thải bệnh viện chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, các hóa chất độc hại và các đồng vị phóng xạ,.. Nếu không xử lý triệt để sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Vì hiểu được lẽ đó, Công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công, vận hành và xử lý hệ thống môi trường sẽ mang đến cho quý khách hàng những quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện tối ưu nhất, chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện của từng bệnh viện.

Hãy liên lạc ngay với HANA để được tư vấn miễn phí

Giới thiệu về nước thải bệnh viện

Nguồn phát thải

Nước thải bệnh viện phát ra từ nhiều hoạt động khác nhau, nhưng chúng sẽ được quy thành 2 nguồn chính:

Nước thải sinh hoạt: đến từ các hoạt động vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ của bệnh nhân, thân nhân và các nhân viên bệnh viện, nhà ăn, các hoạt động lao chùi dọn dẹp phòng,..

Nước thải y tế: đến từ các hoạt động khám chữa bệnh, máu, dịch tiết, nội tạng cơ thể, phẫu thuật, xét nghiệm, chụp in X-Quang, vệ sinh dụng cụ  khoa,..

Ngoài ra, nước thải bệnh viện còn bao gồm một phần nước mưa chảy tràn.

Thành phần và tính chất của nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện chứa một lượng lớn các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm… và các chất kháng sinh y tế nồng độ cao.

Ngoài ra, nước thải này còn chứa các chất dinh dưỡng như N, P, các chất rắn lơ lửng (SS), các hạt dạng keo, các chất hữu cơ (BOD, COD), dầu mỡ động thực vật, máu, dịch cơ thể, chất thải, cặn bã … Chất khử trùng chủ yếu là các hợp chất Clo (Cloramin B, Clorua vôi. Các chất độc hại như chì (Pb), thủy ngân (Hg), Cadimi (Cd) và các hợp chất AOX (Halogen hữu cơ dễ bị hấp phụ), các chất phóng xạ phát sinh từ quá trình chụp X-quang và xét nghiệm.

Tuy nước thải có nguồn gốc từ sinh hoạt không độc hại nhưng nước thải có nguồn gốc từ các hoạt động khám chữa bệnh lại rất nguy hại. Nếu không xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng.  Do đó việc xả nước thải ra môi trường khi chưa được xử lý triệt để sẽ gây lây nhiễm các mầm bệnh vào môi trường gây dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng và làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay

Với tính chất độc hại và lưu lượng xả thải cao, phương pháp xử lý nước thải bệnh viện dưới đây được HANA và các bệnh viện lớn hiện nay đang sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay trên

– Song chắn rác:

+ Nước thải bệnh viện sau khi vào hố thu sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ rác thô và các chất lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải.

– Bể điều hòa: 

+ Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ nước thải đầu vào trước khi đến các công trình xử lý sau. Giúp ổn định hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật trong quá trình xử lý sinh học. Ngoài ra, máy thổi khí trong bể điều hòa còn giúp tránh lắng cặn, giảm mùi hôi, ổn định nồng độ trước khi nước thải được bơm vào bể Anaerobic.

– Bể Anaerobic: 

+ Nước thải sau khi được điều hòa để ổn định lưu lượng sẽ được bơm sang bể Anaerobic. Tại đây, vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường yếm khí, chuyển hóa các chất ô nhiễm trong nước thải thành các chất dinh dưỡng cho tế bào, làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải. Phương trình tổng quát về quá trình phân hủy chất hữ cơ của VSV yếm khí:

  Chất hữu cơ  + VSV ——-->  CH4 + CO2 + NH3 + H2  + H2S + Tế bào mới

Gồm 4 giai đoạn cơ bản: 

 • Giai đoạn thủy phân: dưới tác dụng của enzyme do vi khuẩn tiết ra, các chất hữu cơ phức tạp (polysaccharides, protein, lipid,..) sẽ được chuyển hóa thành các chất hữu cơ đơn giản hơn ( acid béo, đường, amino acid,..)
 • Giai đoạn acid hóa: chuyển hóa các chất hữu cơ đơn giản thành acid acetic, lactic, formic, alcohols, methanol,..
 • Giai đoạn acetate hóa: vi khuẩn acetic lên men chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn acid hóa thành acetat, H2, CO2 và sinh khối mới.
 • Giai đoạn methane hóa: đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phân hủy yếm khí, vi khuẩn sẽ chuyển hóa acetat, H2, CO2 thành CH4, CO2 và sinh khối mới. 

Sau quá trình xử lý yếm khí, nước thải được dẫn sang bể Anoxic.

– Bể Anoxic: 

+ Chức năng chính của bể Anoxic là loại bỏ N và P có trong nước thải. Nitơ và Photpho có rất nhiều trong nước thải sinh hoạt, đây là hai chất dinh dưỡng gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa đối với nguồn tiếp nhận, do vậy cần phải loại bỏ hai chất này trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận. Tại bể này xảy ra 2 quá trình: Nitrate hóa và phosphoryl hóa.

 • Nitrat hóa: chuyển hóa NO3- trong nước thải thành N2 phân tử và giải phóng vào không khí, giúp làm giảm nồng độ nitrat. (NO3- --> NO2- --> NO --> N2O --> N2). 
 • Phosphoryl hóa: chuyển hóa các hợp chất có chứa P thành các hợp chất không chứa P hoặc các hợp chất chứa P nhưng dễ phân hủy bởi VSV hiếu khí.

– Bể MBR (Membrane Bio-reactor):

+ Nước thải sau khi được loại bỏ N, P sẽ được đưa qua bể MBR. Tại đây, hệ thống màng lọc sinh học MBR có kích thước rất nhỏ từ (0.01 ~ 0.2 µm, nhỏ hơn kích thước của nhiều loại vi khuẩn) có làm nhiệm vụ lọc (vi lọc) nước thải vào ống mao dẫn, và với nguyên lý chỉ cho nước sạch đi qua, các bùn sinh học, chất rắn vô cơ, hữu cơ, vi sinh trên bề mặt màng sẽ được giữ lại, mật độ vi sinh cao, làm tăng hiệu quả xử lý. Hệ thống bơm sẽ hút nước sạch từ ống mao dẫn sang bể khử trùng. 

– Bể khử trùng:

+ Đây là giai đoạn cuối cùng của quy trình xử lý nước thải bệnh viện. Chất khử trùng sẽ được châm vào bể khử trùng với liều lượng phù hợp sao cho nước thải bệnh viện sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 28:2010-BTNMT , Cột A.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện trên

 • Dùng màn lọc MBR sẽ tăng hiệu quả xử lý sinh học từ 10-30% do MLSS tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống
 • Hệ thống tinh gọn, dễ quản lý, dễ vận hành.
 • Thời gian lưu nước ngắn, thời gian lưu bùn dài
 • Quy trình điều khiển tự động
 • Dễ điều chỉnh hoạt động sinh học
 • Tiết kiệm được diện tích xây dựng, không cần xây bể lắng và bể lọc, tiết kiệm chi phí.

Các hình thức xử phạt nếu xả thải mà chưa xử lý nước thải bệnh viện hoặc xử lý chưa đạt chuẩn

Căn cứ vào Điều 14,  Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường:

Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ);

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ);

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ);

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m3/ngày (24 giờ);

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 60 m3/ngày (24 giờ);

e) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 80 m3/ngày (24 giờ);

g) Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 100 m3/ngày (24 giờ)

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949