Nước thải phòng khám răng, cần được xử lý triệt để!

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa và làm đẹp cho mọi người, các phòng khám răng ngày càng được đầu tư và xây dựng. Các phòng khám mọc lên rất nhiều và hiện còn rất nhiều phòng khám chưa đầu tư hệ thống xử lý mà xả thẳng ra các hệ thống thoát nước. Đem lại nhiều mối lo ngại về môi trường. Vì vậy, xử lý nước thải phòng khám răng là vấn đề phải quan tâm và giải quyết hiện nay.

Giải pháp Môi trường HANA với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công, vận hành và xử lý nước tinh khiết. Với phương châm “Trao giải pháp – Tạo niềm tin” luôn được HANA đặt lên hàng đầu, mong có cơ hội được hợp tác với Quý doanh nghiệp.

Liên hệ với HANA để nhận ưu đãi ngay hôm nay nhé:

blankI. ĐẶC ĐIỂM PHÒNG KHÁM RĂNG

Các phòng khám răng quy mô nhỏ, có khoảng 2-5 giường, nên cần các hệ thống xử lý nước thải phòng khám răng nhỏ gọn tiết kiệm diện tích, thi công nhanh chóng để không ảnh hưởng đến hoạt động của phòng khám.

II. ĐẶC ĐIỂM, TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM RĂNG

 • Phân loại: Gồm nước thải sinh hoạt và nước thải y tế.
 • Đặc điểm, tính chất:
 • Nước thải sinh hoạt: phát sinh từ các hoạt động vệ sinh, có chứa các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng (N, P), chất rắn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh.
 • Nước thải y tế: phát sinh từ các hoạt động cạo, trám, nhổ, niềng, tẩy răng, tiểu phẫu, vệ sinh răng miệng. Nước thải y tế có chứa vôi răng, các chất rắn lơ lửng, dịch, máu, một số hóa chất và các vi vật gây bệnh.

Nước thải phòng khám có lưu lượng không lớn khoảng 100-1000 mL/ng.đ nhưng về nồng độ các chất ô nhiễm lại cao hơn so với nước thải từ các bệnh viện nên xử lý nước thải phòng khám răng cần được thiết kế sao cho phù hợp với đặc điểm ngành nghề và đặc tính nước thải.

III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM RĂNG

blank

IV. THUYẾT MINH QUY TRÌNH 

Nước thải từ phòng khám răng được tách làm 2 dòng:

 • Nước thải sinh hoạt tại phòng khám sẽ được thu gom và cho đi qua bể tự hoại, tại bể tự hoại sẽ xảy ra quá trình lắng và xử lý kỵ khí.
 • Sau đó nước thải sinh hoạt được dẫn vào bể điều hòa có sục khí, tại đây sẽ gợp dòng với nước thải y tế nhằm mục đích pha loãng dòng thải, điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải đảm bảo cho các công trình sau hoạt động ổn định.

Tiếp đến nước thải được dẫn vào bể MBBR kết hợp MBR.

Bể sử dụng các giá thể có diện tích hiệu dụng lớn và tỷ trọng nhẹ hơn tỷ trọng nước kết hợp sục khí liên tục cho các giá thể phân bố đều trong bể với mật độ từ 25-50% thể tích bể, tối đa là 67% thể tích, ở trạng thái lơ lửng và xáo trộn liên tục, các vi sinh vật sẽ sử dụng oxy và các chất hữu cơ để tạo ra sinh khối đồng thời xử lý nước thải. Vi sinh vật bám trên bề mặt giá thể gồm 3 loại: hiếu khí, thiếu khí và yếm khí, nên ngoài việc xử lý các chất hữu cơ thì bể còn có thể xử lý N, P thông qua các quá trình nitrat hóa, khử nitrat. Các vi sinh vật phát triển đồng nghĩa với độ dày lớp màng bám trên giá thể tăng lên, nguồn chất dinh dưỡng giảm, các vi sinh vật tiếp xúc được với nguồn thức ăn khó khăn dẫn đến chết và lớp màng bị bong ra khỏi giá thể. Tại giá thể sẽ hình thành lại một quần xã sinh vật mới do những vi sinh vật còn bám dính phát triển thành.

Sau đó nước đi qua lớp màng vi lọc đặt trong bể, màng có kích thước các lỗ khoảng 0.4 micro mét, làm bằng vật liệu C-PVC có độ bền và đàn hồi cao giúp phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước và bùn. Ngoài ra do kích thước các lỗ nhỏ nên có thể loại bỏ gần như triệt để các vi sinh vật gây bệnh nên không cần thiết phải khử trùng.

Tiếp đến nước được dẫn qua bể chứa nước sạch, nếu muốn đảm bảo chất lượng nước đầu ra, có thể tiến hành sục khí O3 để khử trùng triệt để. Cuối cùng nước sau xử lý được xả thải ra nguồn tiếp nhận.

V. CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT NẾU KHÔNG THỰC HIỆN

 • Hệ thống nhỏ, gọn, tiết kiệm diện tích, dễ di chuyển hệ thống khi cần thiết
 • Hiệu suất xử lý cao, công nghệ hiện đại
 • Thiết kế theo module thuận tiện khi tăng công suất
 • Tiết kiệm hóa chất sử dụng
 • Phát sinh ít bùn thải, tiết kiệm chi phí xử lý bùn

VI. CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT NẾU KHÔNG THỰC HIỆN

Căn cứ vào Điều 14,  Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường:

Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ);

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ);

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ);

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m3/ngày (24 giờ);

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 60 m3/ngày (24 giờ);

e) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 80 m3/ngày (24 giờ);

g) Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 100 m3/ngày (24 giờ)

Các ưu đãi của HANA dành cho Quý khách hàng khi xử lý nước thải:

– Lập báo cáo quan trắc môi trường miễn phí

– Tư vấn, hỗ trợ tiếp đón các đoàn thanh tra về môi trường hoàn toàn miễn phí

– Bảo hành lên đến 24 tháng

– Tư vấn, kiểm tra miễn phí các thủ tục, hồ sơ môi trường đã đúng và đầy đủ hay chưa?

– Đánh giá trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo, vận hành miễn phí.

Xem thêm:

Xử lý nước thải phòng khám da liễu có cần thiết

Cảnh báo: Những điều bạn cần phải biết về xử lý nước thải bệnh viện!

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.

 

blank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949