Phương pháp xử lý nước thải phòng khám răng triệt để!

5/5 - (2 bình chọn)

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa và làm đẹp cho mọi người, các phòng khám răng ngày càng được đầu tư và xây dựng. Các phòng khám mọc lên rất nhiều và hiện còn rất nhiều phòng khám chưa đầu tư hệ thống xử lý mà xả thẳng ra các hệ thống thoát nước. Đem lại nhiều mối lo ngại về môi trường. Vì vậy, xử lý nước thải phòng khám răng là vấn đề phải quan tâm và giải quyết hiện nay.

Giải pháp Môi trường HANA với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công, vận hành và xử lý nước thải phòng khám răng, mong có cơ hội được hợp tác với Quý doanh nghiệp.

Đặc trưng của phòng khám răng

Các phòng khám răng quy mô nhỏ, có khoảng 2-5 ghế nha, nên cần các hệ thống xử lý nước thải phòng khám răng nhỏ gọn tiết kiệm diện tích, thi công nhanh chóng để không ảnh hưởng đến hoạt động của phòng khám.

Đặc điểm, tính chất của nước thải phòng khám răng

Phân loại: Gồm nước thải sinh hoạt và nước thải y tế.

Đặc điểm, tính chất:

 • Nước thải sinh hoạt: phát sinh từ các hoạt động vệ sinh, có chứa các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng (N, P), chất rắn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh.
 • Nước thải y tế: phát sinh từ các hoạt động cạo, trám, nhổ, niềng, tẩy răng, tiểu phẫu, vệ sinh răng miệng. Nước thải y tế có chứa vôi răng, các chất rắn lơ lửng, dịch, máu, một số hóa chất và các vi vật gây bệnh.

Nước thải phòng khám răng có lưu lượng không lớn khoảng 100-1000 mL/ng.đ nhưng về nồng độ các chất ô nhiễm lại cao hơn so với nước thải từ các bệnh viện nên xử lý nước thải phòng khám răng cần được thiết kế sao cho phù hợp với đặc điểm ngành nghề và đặc tính nước thải.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng khám răng

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng khám răng

Nước thải từ phòng khám răng được tách làm 2 dòng:

 • Nước thải sinh hoạt tại phòng khám sẽ được thu gom và cho đi qua bể tự hoại, tại bể tự hoại sẽ xảy ra quá trình lắng và xử lý kỵ khí.
 • Sau đó nước thải sinh hoạt được dẫn vào bể điều hòa có sục khí, tại đây sẽ gợp dòng với nước thải y tế nhằm mục đích pha loãng dòng thải, điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải đảm bảo cho các công trình sau hoạt động ổn định.

Tiếp đến nước thải được dẫn vào bể MBBR kết hợp MBR.

Bể sử dụng các giá thể có diện tích hiệu dụng lớn và tỷ trọng nhẹ hơn tỷ trọng nước kết hợp sục khí liên tục cho các giá thể phân bố đều trong bể với mật độ từ 25-50% thể tích bể, tối đa là 67% thể tích, ở trạng thái lơ lửng và xáo trộn liên tục, các vi sinh vật sẽ sử dụng oxy và các chất hữu cơ để tạo ra sinh khối đồng thời xử lý nước thải.

Vi sinh vật bám trên bề mặt giá thể gồm 3 loại: hiếu khí, thiếu khí và yếm khí, nên ngoài việc xử lý các chất hữu cơ thì bể còn có thể xử lý N, P thông qua các quá trình nitrat hóa, khử nitrat. Các vi sinh vật phát triển đồng nghĩa với độ dày lớp màng bám trên giá thể tăng lên, nguồn chất dinh dưỡng giảm, các vi sinh vật tiếp xúc được với nguồn thức ăn khó khăn dẫn đến chết và lớp màng bị bong ra khỏi giá thể. Tại giá thể sẽ hình thành lại một quần xã sinh vật mới do những vi sinh vật còn bám dính phát triển thành.

Sau đó nước đi qua lớp màng vi lọc đặt trong bể, màng có kích thước các lỗ khoảng 0.4 micro mét, làm bằng vật liệu C-PVC có độ bền và đàn hồi cao giúp phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước và bùn. Ngoài ra do kích thước các lỗ nhỏ nên có thể loại bỏ gần như triệt để các vi sinh vật gây bệnh nên không cần thiết phải khử trùng.

Tiếp đến nước được dẫn qua bể chứa nước sạch, nếu muốn đảm bảo chất lượng nước đầu ra, có thể tiến hành sục khí O3 để khử trùng triệt để. Cuối cùng nước sau xử lý được xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý trên

 • Hệ thống nhỏ, gọn, tiết kiệm diện tích, dễ di chuyển hệ thống khi cần thiết
 • Hiệu suất xử lý cao, công nghệ hiện đại
 • Thiết kế theo module thuận tiện khi tăng công suất
 • Tiết kiệm hóa chất sử dụng
 • Phát sinh ít bùn thải, tiết kiệm chi phí xử lý bùn

Các hình thức xử phạt nếu không thực hiện hệ thống xử lý nước thải phòng khám răng

Căn cứ vào Điều 14,  Nghị định 155/2016/NĐ-CP về vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường:

Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ);

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ);

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ);

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m3/ngày (24 giờ);

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 60 m3/ngày (24 giờ);

e) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 80 m3/ngày (24 giờ);

g) Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 100 m3/ngày (24 giờ)

Với tính chất nước thải ít, lượng chất độc hại cũng không nhiều, khiến các phòng nha cảm thấy tốn chi phí cho việc xây dựng một hệ thống xử lý, tuy nhiên, không thực hiện thì mức phạt cũng rất cao. Thấu hiểu điều đó, HANA đã nghiên cứu ra module xử lý nước thải phòng khám răng nhỏ gọn và phù hợp theo tùng công suất nước thải khác nhau.

Module xử lý nước thải phòng khám răng của HANA

Để đáp ứng đươc nhu cầu của các phòng khám răng là nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và xử lý với công suất nhỏ. HANA đã sản xuất sẵn các Module xử lý nước thải phòng khám răng có công suất từ 01 đến 10m3/ngày đêm với các ưu điểm vượt trội như:

 • Thi công lắp đặt nhanh, kết cấu gọn, cơ động, có thể phối hợp với các bể xử lý sẵn có;
 • Chiếm ít diện tích, có thể lắp đặt chìm hoặc nổi, có thể di chuyển khi cần.
 • Không phát sinh mùi hôi vì hệ thống rất kín
 • thiết bị hoạt động tự động không tốn nhiều nhân công vận hành
 • Chi phí vận hành thấp
 • Vật liệu bằng Composite hoặc inox 304 nên có độ bền cao.
 • Module nguyên khối, chỉ cần lắp vào đường ống nước thải đầu vào là xử lý được

Module xử lý nước thải phòng khám răng của HANA

Xem thêm: Cảnh báo: Những điều bạn cần phải biết về xử lý nước thải bệnh viện!

HANA đảm bảo về chất lượng, sự an toàn, ít tốn diện tích và chi phí vận hành. Đặc biệt, HANA chịu trách nhiệm bảo trì, sữa chữa hoàn toàn nếu hệ thống hoạt động không tốt.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA :

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949