THỜI HẠN CỦA GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG THEO LUẬT MỚI (Luật BVMT số 72/2020/QH14)

THỜI HẠN CỦA GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG
5/5 - (1 bình chọn)

Trong những điểm mới về Giấy phép môi trường của Luật BVMT số 72/2020/QH14, thời hạn của giấy phép môi trường là vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm nhất. Loại giấy phép mới này tinh gọn về thủ tục hành chính, đặc biệt là quy định về thời hạn của giấy phép cho phép doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Đôi nét về giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là văn bản pháp lý bắt buộc để cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép các đơn vị được xả thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu thô sản xuất.

thời hạn của giấy phếp môi trườngGiấy phép môi trường nêu rõ phạm vi cho phép về môi trường và các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Giấy phép môi trường mới sẽ thay thế cho một số giấy phép liên quan đến nhập khẩu phế liệu và chất thải (theo Luật BVMT 2014 cũ), giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo Luật Tài Nguyên Nước, giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi theo quy định của Luật Thủy Lợi, giấy phép xử lý chất thải nguy hại, đăng ký chủ sở hữu chất thải nguy hại,…

Chủ đầu tư được phép tiếp tục sử dụng các giấy phép môi trường thành phần cho đến khi hết thời hạn của giấy phép. Đối với các loại giấy phép thành phần không xác định thời hạn, thời gian sử dụng tối đa là 5 năm kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Đối tượng cần thực hiện giấy phép môi trường

Xem chi tiết tại đây.

Thời hạn của giấy phép môi trường là gì?

Thời hạn của giấy phép môi trường là khoảng thời gian có hiệu lực của giấy phép môi trường kể từ ngày được cấp. Khi giấy phép hết hiệu lực, mọi hoạt động xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất đều sẽ được xem là trái phép dù vẫn chấp hành yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật đi chăng nữa.

Vì thế, ngoài việc thực hiện giấy phép môi trường, các đơn vị có hoạt động xả chất thải, quản lý chất thải và nhập khẩu phế liệu cần hết sức lưu ý đến quy định về thời hạn của giấy phép môi trường.

Quy định của luật về thời hạn của giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường sẽ có thời hạn từ 7 đến 10 năm tùy theo loại dự án. Thời hạn của giấy phép môi trường được quy định tại Khoản 4 Điều 40 Luật BVMT số 72/2020/QH14. Cụ thể như sau:

a) 07 năm đối với dự án đầu tư nhóm I quy định tại Phụ lục III Nghị định số 08/2022/NĐ-CP;

b) 07 năm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có tiêu chí về môi trường như dự án đầu tư nhóm I;

c) 10 năm đối với đối tượng không thuộc quy định tại a và b nêu trên;

Thời hạn của giấy phép môi trường có thể ngắn hơn thời hạn quy định tại a, b và c đã nêu ở trên tùy theo đề nghị của chủ dự án đầu tư, cơ sở.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thời hạn của giấy phép môi trường được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14. Với vai trò là đơn vị tư vấn, HANA cam kết hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc và thông báo thời hạn của giấy phép môi trường đối với dự án cụ thể của quý doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và báo giá thực hiện xin giấy phép môi trường vui lòng liên hệ HANA.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng Quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về HANA cũng như dịch vụ Tư vấn liên quan đến quy trình xin giấy phép môi trường và thời hạn của giấy phép môi trường. Hãy liên hệ với HANA để được tư vấn miễn phí.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Mời bạn đọc tham khảo một số dự án HANA đã thực hiện tại đây và các dự án chuyên về xử lý nước thải

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949