Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải phổ biến, tiên tiến nhất

Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải phổ biến, tiên tiến nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Chất lượng nguồn nước ở Việt Nam và cả thế giới nói chung đang ngày càng đi xuống. Chính vì thế, mỗi chúng ta đều cần phải quan tâm hơn đến việc xử lý nước thải. Vậy ở Việt Nam, chúng ta có các công nghệ xử lý nước thải nào, và đâu là công nghệ xử lý nước thải chất lượng, phổ biến.

Tổng quan về các công nghệ xử lý nước thải hiện nay

Tổng quan về các công nghệ xử lý nước thải hiện nay

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ những tạp chất, chất độc hại trong các loại nước thải ra từ sinh hoạt, công nghiệp hay các hoạt động khác của đời sống. Quá trình xử lý này được thực hiện qua nhiều giai đoạn để có thể lọc tách được nhiều nhất có thể những chất hại và giữ lại những chất an toàn với môi trường trước khi thải vào sông ngòi.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nước thải ngày càng được xử lý một cách quy mô và hiệu quả hơn. Công nghệ xử lý nước thải có thể được xem là việc ứng dụng công nghệ vào trong quá trình xử lý nước.

Những công nghệ đó có thể là vật lý, hóa học, sinh học hay cơ học được thực hiện trong một hệ thống máy móc hiện đại và được điều hành cẩn thận để có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Với những ứng dụng lý, hóa, sinh vào trong từng công nghệ xử lý, nước thải ngày càng đảm bảo được tiêu chuẩn để có thể trở nên an toàn với môi trường.

Môi Trường Hana chia sẻ thêm: “Đối với từng loại nước mà người ta sẽ được áp dụng một loại công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Việc đưa ra quyết định áp dụng loại công nghệ nào sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố của nước sau đây: nồng độ, tỉ lệ, tính chất của chất độc tồn tại.”

Những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

Công nghệ MBR (Membrane Bio-Reactor) là công nghệ xử lý nước bằng màng lọc sinh học. Công nghệ này được coi là sự tiến bộ vượt trội trong khoa học kĩ thuật. Màng lọc được ứng dụng trong công nghệ MBR có kích thước rất nhỏ. Khi nước đi qua màng lọc này, những vi sinh vật, bùn vi sinh, cặn bẩn sẽ bị giữ lại trên bề mặt lưới.

Để có thể thực hiện được quá trình này, người ta lắp đặt một hệ thống gồm màng lọc có kích thước rất nhỏ (dưới 2μm) nằm trong một bể hiếu khí. Điểm đặc biệt của công nghệ MBR chính là dù được đặt trong bể hiếu khí nhưng lạ không cần có bể lắng sinh học và bể khử trùng.

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý SBR được hiểu là công nghệ xử lý nước thải theo từng mẻ nước bằng phương pháp sinh học. Hiện nay, công nghệ SBR được đánh giá khá cao về hiệu quả lọc nước của nó, được khá nhiều người lựa chọn lắp đặt.

Mỗi hệ thống xử lý SBR sẽ gồm có hai cụm bể, hai cụm bể đó là cụm Selector và cụm C-tech hoạt động nhịp nhàng với nhau để có thể làm sạch được nước thải. Quy trình lọc nước của SBR diễn ra khá cẩn trọng với 5 pha bao gồm: làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và cuối cùng là pha nghỉ.

Mời bạn xem thêm:

Công nghệ xử lý AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO có mặt từ khá sớm trên thế giới nhờ vào sự sáng tạo của kỹ thuật Nhật Bản. Ngày nay, AAO được phát triển hoàn thiện dần và vẫn được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tin dùng.

Công nghệ AAO được ứng dụng để xử lý triệt để các loại chất hữu cơ như nitơ, photpho và đưa nước về trạng thái an toàn để có thể thải ra môi trường. Công nghệ AAO có cấu trúc và cách vận hành khá đơn giản, chi phí thấp nên phù hợp cho những đơn vị nhỏ vẫn có thể lắp đặt hệ thống xử lý nước.

Công nghệ xử lý MBBR

Công nghệ xử lý nước MBBR có thể được hình dung là phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh kết hợp với những giá thể treo.

Khi cho nước đi qua hệ thống MBBR, các vi sinh vật sẽ bám vào các giá thể tạo ra một lớp bùn vi sinh. Trong cùng của giá thể có các vi sinh vật kỵ khí hoạt động mạnh mẽ để loại bỏ nitơ ra khỏi nước. Ở lớp ngoài của giá thể, các vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ để khử N2 thành Nitrat và nhanh chóng loại bỏ chất hữu cơ này ra khỏi nước cần xử lý.

Mặc dù hiệu suất của công nghệ MBBR là khá cao, tuy nhiên hiện nay, một số công ty, doanh nghiệp lựa chọn loại giá thể kém chất lượng dẫn đến việc lọc nước không thật sự hiệu quả dẫn đến hiểu lầm về chất lượng của loại công nghệ này.

Xử lý nước thải – Môi trường HANA

Hana Môi Trường - Đơn vị xử lý nước thải hàng đầu

Hiện nay, với những quy định chặt chẽ hơn của nhà nước về vấn đề xử lý nước thải, ngày càng nhiều doanh nghiệp quyết định lắp đặt công nghệ xử lý nước thải để giải quyết vấn đề này. Cũng vì sự gia tăng về cầu đó mà ngày càng nhiều đơn vị đứng ra tổ chức thi công xử lý nước thải.

Tuy vậy, tràn lan đơn vị như thế cũng có nghĩa là bạn đang đứng trước rất nhiều sự lựa chọn. Phải thật sự tìm kiếm một đơn vị uy tín, chất lượng để không phí tiền bạc, thời gian của bạn cũng như đảm bảo nước thải ra môi trường đủ chất lượng, giữ gìn một môi trường nước thật sạch sẽ, an toàn.

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA chúng tôi tự tin trở thành một đơn vị uy tín để lắp đặt cho bạn một hệ thống xử lý nước giải với giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo.
Với những giá trị cốt lõi mà công ty xây dựng cùng với sự tận tình của nhân viên, chúng tôi sẽ cố gắng nghiên cứu, tìm tòi cho bạn một công trình công nghệ xử lý nước thải thật sự phù hợp.

HANA hoạt động không chỉ với sứ mục tiêu kinh doanh mà còn là một mục tiêu lớn hơn – môi trường.

Để thực hiện được sứ mệnh xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp, HANA chúng tôi luôn mong muốn được mở rộng những hệ thống xử lý nước thải để có thể góp phần vào công cuộc cải tạo môi trường của chúng ta.

Với những cam kết đó, bạn còn phân vân gì mà không lựa chọn chúng tôi hợp tác thi công hệ thống công nghệ xử lý nước thải cho đơn vị của bạn. Liên hệ công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA tại:

  • Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM
  • Điện thoại: 028 2266 1616 / 028 2242 1818.
  • Email: mail@moitruonghana.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949