Hệ thống xử lý nước thải bến xe khách tại TP. Hồ Chí Minh

5/5 - (1 bình chọn)

Công ty Môi trường HANA chuyên xử lý nước thải bến xe khách vừa và nhỏ tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khu vực miền nam.

Hệ thống xử lý nước thải bến xe khách

Bến xe khách hay bến xe ô tô khách là công trình thực hiện chức năng phục vụ ô tô đón, trả hành khách và các dịch vụ hỗ trợ hành khách, ngoài ra còn thực hiện chức năng phục vụ ô tô vận chuyển hàng hóa, nhận, trả hàng và các dịch vụ hỗ trợ hàng hóa.

Hiện nay, tại Việt Nam có gần 500 bến xe khách có quy mô lớn đang hoạt động phục vụ cho các tuyến vận chuyển hàng hóa và hành khách cố định từ Bắc vào Nam và ngược lại. Về tổng thể, bến xe khách bao gồm các khu đậu xe, nhà chờ hành khách, khu bán vé, khu bán hàng, quán ăn, khu vệ sinh,…và các khu dịch vụ kèm theo.

Trong quá trình hoạt động của bến xe khách, mỗi ngày, một lượng lớn hành khách, nhân viên sẽ có mặt và làm việc tại bến xe. Chính vì vậy, mỗi ngày, lượng nước thải phát sinh từ bến xe khách sẽ rất lớn. Lượng nước thải phát sinh chủ yếu từ hai nguồn chính là nguồn nước sinh hoạt từ các hoạt động vệ sinh, tắm, giặt hay hoạt động nấu nướng từ căn tin, khu bếp và nguồn nước từ các hoạt động sửa, rửa xe trong bến xe.

Vì lưu lượng khá lớn phát sinh mỗi ngày nên xử lý nước thải bến xe khách luôn phải được quan tâm hàng đầu trong quá trình hoạt động của bến xe để tránh những ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân trong và xung quanh bến xe.

Về thành phần và tính chất, nước thải bến xe khách tương tự như nước thải sinh hoạt bởi vì thành phần chủ yếu là nước thải sinh hoạt. Chính vì sự tương đồng đó, xử lý nước thải bến xe khách cũng áp dụng công nghệ tương tự như xử lý nước thải sinh hoạt.

Công nghệ được áp dụng để xử lý nước thải bến xe khách

xử lý nước thải bến xe khách

Hai nguồn chính của nước thải bến xe được chia thành ba hệ thống thu gom khác nhau. Nguồn nước thải phát sinh các hoạt động vệ sinh, tắm, giặt được thu và đưa về hầm tự hoại. Nguồn nước thải từ các hoạt động nấu nướng sẽ được thu gom và đưa về bể tách dầu mỡ. Nước thải sau bể tách dầu mỡ, hầm từ hoại và nước thải phát sinh từ các hoạt động sửa, rửa xe trong bến xe sẽ được thu gom và đưa về hố gom nước thải tập trung.

Hố gom nước thải tập trung là nơi thu gom và chứa đựng nước thải trước khi được đưa vào hệ thống xử lý. Nước thải sau đó sẽ được bơm chìm đặt trong hố gom nước thải bơm đưa về bể lắng 1.

Bể lắng 1 có nhiệm vụ lắng cát cũng như loại mỡ phần dầu mỡ có trong nước thải để tránh ảnh hưởng đến hệ thống phía sau. Nước sau bể lắng 1 được đưa về bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, máy thổi khí hoạt động cấp khí xáo trộn liên tục trong bể nhằm tránh tình trạng lắng trong bể. Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa cả về lưu lượng lẫn nồng độ của nước thải trước khi đi vào các hệ xử lý phía sau, giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và an toàn, tránh tình trạng sốc tải đối với hệ vi sinh vật phía sau. Nước thải trong bể điều hòa được bơm chìm trong bể đưa về bể sinh học thiếu khí Anoxic phía sau.

Trong bể sinh học thiếu khí Anoxic, dưới sự có mặt của hệ vi sinh vật thiếu khí, rất nhanh chóng sẽ xử lý hoàn toàn chất ô nhiễm trong nước. Cụ thể là Nito dưới dạng Nitrat và Nitrit có trong nước thải và một phần tuần hoàn từ bể sinh học hiếu khí sẽ được vi sinh vật khử Nitrat đưa về Nito tự do ra khỏi nguồn nước. Đây là bể xử lý hoàn toàn nito trong hệ thống. Nước sau đó được đưa về bể sinh học hiếu khí.

Trong bể sinh học hiếu khí Aerotank, máy thổi khí hoạt động liên tục cung cấp oxy trong bể tạo môi trường hiếu khí cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong bể hoạt động. Hệ vi sinh vật hiếu khí trong bể hiếu khí sẽ sử dụng các chất thải có trong nước thải như chất dinh dưỡng để gia tăng sinh khối. Tại đây cũng diễn ra quá trình Nitrat hóa chuyển Amoni có trong nước thải thành Nitrat và Nitrit đưa về bể sinh học thiếu khí xử lý. Nước thải sau khi xử lý tại bể sinh học hiếu khí sẽ đưa vào bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, dưới tác dụng của trọng lực, các chất rắn, cặn bẩn lơ lửng sẽ tách khỏi dòng nước thải và chìm xuống đáy bể. Lượng bùn chìm xuống đáy bể một phần sẽ được tuần hoàn về bể Anoxic và bể Aerotank, một phần sẽ được đưa về bể chứa bùn. Nước thải sau bể lắng sinh học sẽ được đưa về bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được đưa vào bể để xử lý các vi sinh vật có trong bể giúp nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải vào môi trường.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải bến xe khách trên

Xử lý nước thải bến xe khách bằng công nghệ sinh học thiếu khí và hiếu khí sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm do nước thải này gây ra. Trên thực tế, công nghệ xử lý nước thải bến xe khách này đã và đang được áp dụng tại nhiều bến xe. Với công nghệ này, có nhiều ưu điểm dễ nhận thấy như:

  • Hệ thống hoàn toàn được kiểm soát tự động, không cần nhiều nhân công vận hành hệ thống dẫn đến chi phí vận hành sẽ giảm
  • Không tốn nhiều hóa chất trong vận hành – chi phí vận hành giảm
  • Công nghệ xử lý nước thải bến xe khách hoàn toàn phù hợp, nước đầu ra luôn được đảm bảo
  • Chi phí đầu tư hợp lý
  • Tính thẩm mĩ rất cao, có thể làm nổi hoặc âm.

Hệ thống xử lý nước thải bến xe khách vừa và nhỏ

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải bến xe khách vừa và nhỏ tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

Với quy mô vừa và nhỏ, lượng xe ra vào và lượng khách hàng thấp, hầu hết là hàng hóa, nên nước thải cũng rất ít, vì vậy Hệ thống xử lý nước thải bến xe khách vừa và nhỏ sẽ được HANA làm dưới dạng module nguyên khối hoặc module composite chôn dưới đất, vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo xử lý đạt chuẩn.

xử lý nước thải bến xe khách

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải bến xe khách hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bến xe khách mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm được tư vấn

Xem thêm: Xin phép xả thải với công suất dưới 50 khối

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949