Xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sở sản xuất hóa mỹ phẩm nào đang được các nhà máy sử dụng nhiều hiện nay, công nghệ nào phù hợp nhất với quy mô và cơ sở của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với HANA để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm là một ngành sản xuất không còn quá xa lạ với chúng ta. Ngày nay, như cầu sử dụng mỹ phẩm là một phần thiết yếu trong cuộc sống. Chính vì vậy, sản xuất hóa mỹ phẩm cũng dần trở nên phổ biến và nhiều hơn.

Quy trình sản xuất hóa mỹ phẩm

Để có thể sản xuất ra một sản phẩm mỹ phẩm chất lượng, quá trình sản xuất hóa mỹ phẩm của cơ sở cần phải tuân thủ những bước cơ bản và quan trọng trong toàn bộ quá trình. Tùy thuộc vào loại sản phẩm mỹ phẩm mà sẽ có những quy trình nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, quy trình sản xuất chính bao gồm các bước sau:

 Bước 1: Tiếp nhận và kiểm tra nguyên liệu

Quá trình nhận, tiếp nhận và kiểm tra nguyên liệu đầu vào cần phải được liên tục và nghiêm ngặt cả về số lượng và chất lượng. Chất lượng của nguyên liệu cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của cơ sở và nhà nước.

Bước 2: Nhập nguyên liệu đã kiểm tra vào xưởng sản xuất

Các nguyên liệu đã được kiểm tra đảm bảo chất lượng được vận chuyển vào xưởng để tiếp tục quy trình sản xuất

Bước 3: Tiến hành sản xuất mỹ phẩm

Tại đây, mỹ phẩm sẽ được gia công, sản xuất theo một công thức và tỷ lệ có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chính. Toàn bộ quá trình được tự động hóa với máy móc hiện đại và dây chuyền khép kín. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quy mô từng cơ sở khác nhau.

Bước 4: Kiểm tra đối chứng mẫu thành phẩm

Giai đoạn này, sau khi được chiết rót vào bao bì sẽ được đưa đến phòng kiểm tra để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Bước 5: Đóng gói và hoàn thiện

Các sản phẩm đáp ứng chất lượng sẽ được đóng gói và tung ra thị trường.

Với yêu cầu rất cao về chất lượng cũng như độ an toàn cho người sử dụng, quá trình hoạt động của cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm cũng cần phải đảm bảo vệ sinh, an toàn khu vực xưởng sản xuất cũng như môi trường xung quanh. Chính vì yêu cầu gắt gao về môi trường hoạt động, xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm luôn là một trong những vấn đề ưu tiên trong quá trình sản xuất.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm

Về thành phần, tính chất, nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm chứa một lượng lớn chất hoạt động bề mặt, cặn lơ lửng và hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất. Nồng độ các chất vô cơ và hữu cơ trong nước rất lớn. Dựa vào thành phần, tính chất của nước thải, quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm được áp dụng:

xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm

Nước thải phát sinh từ cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm sẽ được thu gom và đưa về hệ thống xử lý. Nước thải đầu tiên đổ về hố gom nước thải.

Hố gom nước thải có nhiệm vụ chứa đựng nước thải được thu gom về trước khi được bơm chìm nước thải trong hố gom đưa về bể điều hòa.

Nhiệm vụ chính của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất có trong nước thải để hệ thống xử lý phía sau hoạt động ổn định. Bể điều hòa có máy thổi khí hoạt động liên tục nhằm tạo xáo trộn để không phát sinh mùi hôi trong bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm chìm trong bể điều hòa bơm về bể keo tụ – tạo bông.

Tại bể keo tụ – tạo bông, hóa chất xử lý được cấp vào bể có tác dụng tạo bông cặn lớn với các chất lơ lửng và các chất hoạt động bề mặt. Khi bông đủ lớn sẽ được đưa về bể tuyển nổi.

Tại bể tuyển nổi, bông cặn được tạo ra tại bể keo tụ – tạo bông sẽ được tách khỏi nước thải. Nước thải sau đó được đưa về bể trung gian.

Tại bể trung gian, nước thải được chứa và được bơm điều tiết vận tốc nước khi đi vào bể UASB để duy trì vận tốc nước ổn đinh, phù hợp với bể UASB.

Bể UASB – Upflow Anaerobic Sludge Blanket, là bể sinh học lỵ khí với dòng chảy ngược. Hệ vi sinh vật kỵ khí có trong bể sẽ xử lý các chất hữu cơ và vô cơ với nồng độ cao. Bể UASB làm việc theo 4 giai đoạn:

 • Thủy phân, cắt mạch
 • Acid hóa
 • Acetate hóa
 • Methane hóa

Nước thải sau bể UASB sẽ được đưa về bể Aerotank.

Tại bể Aerotank, máy thổi khí hoạt động liên tục cấp oxy vào bể tạo môi trường hiếu khí có trong bể để hệ vi sinh vật hiếu khí hoạt động sử dụng chất dinh dưỡng có trong nước thải để xử lý hoàn toàn các chất ô nhiễm. Nước thải sau bể Aerotank được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, cặn bẩn và bùn vi sinh được tách khỏi dòng nước nhờ trọng lực kéo xuống đáy bể. Nước trong được thu bề mặt đưa về bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn khỏi nước thải nhờ tác dụng của hóa chất khử trùng. Nước thải sau bể khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Với công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm ở trên sẽ đạt được một số ưu điểm:

 • Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm tương đối đơn giản, dễ nắm bắt, vận hành
 • Công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm phẩm phù hợp, xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT
 • Chi phí vận hành tiết kiệm nhất, hệ thống hoạt động tự động

Công ty chuyên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm

Môi Trường HANA là một công ty chuyên thi công, lắp đặt xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm tư vấn.

Xem thêm: lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ năm 2021

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949