Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

5/5 - (2 bình chọn)

Với nhu cầu sử dụng khẩu trang hiện nay, rất nhiều nhà máy sản xuất khẩu trang đã thành lập và sản xuất đáp ứng nhu cầu dử dụng khẩu trạng của người dân. Vì vậy, việc tiếp theo cần phải làm đó chính là xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang để có thể bảo đảm về môi trường.

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang hiện nay

Khẩu trang được sử dụng để che chắn vùng mặt nhằm ngăn ngừa khỏi các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cuộc sống hiện đại, môi trường sống trở nên ô nhiễm nên dù dịch covid-19 qua đi thì việc sử dụng khẩu trang rất cần thiết cho mỗi người.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng khẩu trang ngày một lớn kéo theo yêu cầu sản xuất khẩu trang để phục vụ nhu cầu cũng lớn theo. Việt Nam có nhiều nhà máy sản xuất khẩu trang với năng suất sản xuất cao và ổn định, không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu với khẩu trang y tế. Các nhà máy sản xuất khẩu trang hiện nay đã và đang từng bước áp dụng nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại vào trong quá trình sản xuất để tạo ra được nhiều sản phẩm đạt cả chất và lượng cung cấp ra thị trường.

Về cơ bản, nhà máy sản xuất khẩu trang thường áp dụng quy trình sản xuất tương tự nhau như sau:

xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

Tính chất nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

Nhà máy sản xuất khẩu trang hoạt động tiềm ẩn nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài chất thải rắn là rác xuất phát từ vải vụn, thừa trong quá trình cắt máy khẩu trang còn có nước thải phát sinh từ hoạt động của nhà máy.

Nước thải của nhà máy sản xuất khẩu trang phát sinh chủ yếu từ các quá trình vệ sinh, rửa thiết bị, máy móc trong nhà máy, các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh của công nhân viên trong nhà máy sản xuất.

Về thành phần, tính chất nước thải từ nhà máy chủ yếu là nước thải sinh hoạt nên mang tính chất của nước thải sinh hoạt là chính. Thành phần chất ô nhiễm trong nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang chủ yếu là chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng Nito, phot pho, các vi vinh vật, vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, một lượng dầu mỡ đáng kể phát sinh từ các căn tin, nhà bếp trong nhà máy. Tuy có lưu lượng phát sinh và nồng độ ô nhiễm không quá lớn, tuy nhiên, nếu lượng nước thải này được đưa vào môi trường mà không được xử lý sẽ là một mối nguy hại tiềm ẩn cho cả môi trường lẫn sức khỏe con người. Chính vì vậy, yêu cầu phải xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang là tiên quyết trong hoạt động của nhà máy.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

Dựa vào thành phần, tính chất của nước thải, đưa ra công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang hợp lý và hiệu quả nhất. Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang được áp dụng như sau:

xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

Nước thải từ hoạt động vệ sinh thiết bị, xưởng, vệ sinh sinh của công nhân viên được thu gom đưa về hầm tự hoại. Nước thải từ khu vực nấu nướng, nhà bếp, căn tin được thu gom đưa về bể tách mỡ.

Nước thải sau bể tách mỡ và hầm tự hoại được gom chung và đưa về hố gom nước thải.

Nước thải được tiếp nhận và chứa đựng trong hố gom nước thải. Bơm chìm trong hố gom nước thải sẽ bơm nước thải vào bể điều hòa.

Nước thải tại bể điều hòa được điều hòa cả về lưu lượng lẫn nồng độ các chất trước khi đi vào hệ xử lý vi sinh – là quá trình chính xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang để tránh vi sinh bị sốc tải. Máy thổi khí gây xáo trộn liên tục trong bể nhằm tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn và phát sinh mùi hôi. Nước thải sau bể điều hòa được bơm chìm đưa về bể Anoxic.

Tại bể Anoxic, vi sinh vật thiếu khí hoạt động mạnh trong môi trường thiếu khí. Tại đây diễn ra quá trình khử Nitrat chuyển Nitrat thành Nito tự do và tách ra khỏi dòng nước thải. Nước thải sau bể Anoxic được đưa về bể Aerotank.

Tại bể Aerotank, máy thổi khí hoạt động liên tục cấp khí cho bể, duy trì môi trường hiếu khí tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh vật hiếu khí hoạt đông hiệu quả. Tại đây, diễn ra quá trình Nitrat hóa khi Amoni trong nước thải được vi sinh vật chuyển hóa về dạng Nitrat trước khi được bơm chìm tuần hoàn về bể Anoxic. Nước thải sau bể Aerotank được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, bùn vi sinh cũng như cặn bẩn được loại bỏ khỏi nước thải nhờ tác dụng của trọng lực kéo xuống đáy bể. Dòng nước trong đi lên trên mặt và được thu đưa về bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, vi khuẩn và vi sinh vật được xử lý hoàn toàn nhờ tác dụng của chất khử trùng được cấp vào bể. Nước thải sau bể khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang như trên

Với công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang được đưa ra, xử lý hiệu quả và đảm bảo một số ưu điểm như:

  • Công nghệ xử lý phù hợp, nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp
  • Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, dễ dàng vận hành, quản lý
  • Chi phí đầu tư, chi phí vận hành thấp, dễ đầu tư
  • Hệ thống nhỏ gọn, nguyên khối, tiết kiệm diện tích.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

Môi Trường HANA là một công ty chuyên thi công, lắp đặt xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang được HANA lắp đặt dưới dạng module nguyên khối bằng composite, có độ bền cao và có thể chôn ngầm dưới đất giúp tiết kiệm diện tích cho nhà máy.

xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất khẩu trang hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm tư vấn.

Xem thêm: lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ năm 2021

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANA. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949