Xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế và dịch vụ bảo trì chi phí thấp

hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm
5/5 - (1 bình chọn)
Trong bất cứ giai đoạn nào, sức khỏe cũng luôn là vấn đề chú trọng quan tâm đầu tiên, chính vì vậy, dịch vụ xét nghiệm y tế không chỉ áp dụng cho người bị bệnh mà còn đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe định kỳ của người dân.
Phòng xét nghiệm y tế với chức năng phân tích và đánh giá các mẫu máu, nước tiểu, tóc, dịch… để đánh giá tình trang sức khỏe, tình trạng bệnh, những mối nguy tiềm ẩn … từ đó bác sĩ đưa ra những kết luận về tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.
Vấn đề nào cũng có 2 mặt của nó, với những lợi ích như đã nêu thì phòng xét nghiệm y tế cũng gây ra những tác hại xấu ảnh hưởng đến môi trường. Nhằm để tuân thủ đúng quy định của nhà nước và góp phần bảo vệ môi trường, các phòng xét nghiệm y tế cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Sau khi hệ thống xử lý nước thải hoạt động được một thời gian , các phòng xét nghiệm y tế cần bảo trì để hệ thống có thể hoạt động ổn định và lâu dài.
Hiểu được vấn đề đó, HANA có cung cấp dịch vụ “Xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế và dịch vụ bảo trì chi phí thấp” mà chủ đầu tư cần quan tâm.

Tổng quan quy trình hoạt động của phòng xét nghiệm y tế

quy trình hoạt động phòng xét nghiệm

Với quy trình hoạt động của phòng xét nghiệm y tế như đã nêu trên, các loại chất thải thường phát sinh như sau:
 • Nước thải y tế, nước thải sinh hoạt của nhân viên và bệnh nhân.
 • Chất thải rắn (thông thường và nguy hại)
 • Khí thải nồi hấp (phát sinh khí CO2, hơi nước).

Nguồn gốc, thành phần nước thải phòng xét nghiệm y tế

Nguồn gốc: Nước thải của phòng xét nghiệm y tế phát sinh chủ yếu từ 02 nguồn:

 • Nước thải sinh hoạt của nhân viên y tế và bệnh nhân như rửa tay, vệ sinh, giặt giũ, …nước thải này thường chứa các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, chất dinh dường (Nito, phosphat).
 • Nước thải trong quá trình xét nghiệm và vệ sinh dụng cụ, nước thải này chứa các dịch, máu, vi khuẩn gây bệnh, …

Thành phần và ngưỡng cho phép:

TT Thông số Đơn vị Giá trị C
A B
1 pH 6,5 – 8,5 6,5 – 8,5
2 BOD5 (200C) mg/l 30 50
3 COD mg/l 50 100
4 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
5 Sunfua (tính theo H2S) mg/l 1,0 4,0
6 Amoni (tính theo N) mg/l 5 10
7 Nitrat (tính theo N) mg/l 30 50
8 Phosphat (tính theo P) mg/l 6 10
9 Tổng coliforms MPN/ 100ml 3000 5000
10 Salmonella Vi khuẩn/ 100ml KPH KPH
11 Shigella Vi khuẩn/ 100ml KPH KPH
12 Vibrio cholerae Vi khuẩn/ 100ml KPH KPH

Công nghệ xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế

công nghệ xủ lý nước thải phòng xét nghiệm

 • Thuyết minh quy trình hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế

Nước thải sinh hoạt và nước thải phòng xét nghiệm theo đường ống dẫn nước thải tập trung qua song chắn rác sẽ về đến hố gom nước thải. Nước thải tập trung tại hố gom sẽ được đưa vào bể điều hòa.

Máy thổi khí liên tục được thổi vào bể điều hòa, xáo trộn nước thải giúp cân bằng, ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải trước khi đi bắt đầu xử lý. Vì nước thải thải ra sẽ phụ thuộc vào hoạt động của phòng xét nghiệm, dẫn đến lưu lượng và nồng độ nước thải sẽ không đều, lúc cao lúc thấp. Vì vậy, Bể điều hòa có tác dùng tránh sốc tải trọng, ảnh hưởng đến quá trình xử lý của các công trình sau.

Nước thải phòng xét nghiệm bao gồm nước thải sinh hoạt và nước thải y tế, ngoài việc chứa nhiều chất hữu cơ, COD, N, P còn có các vi sinh vật gây hại. Vì vậy, công nghệ xử lý nước thải phòng xét nghiệm được ưu tiên sử dụng là công nghệ AO kết hợp MBR.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm vào bể Anoxic, tại đây các vi sinh vật sẽ xử lý N, P  rồi đến bể Aerotank để xử lý chất hữu cơ, giảm thiểu lượng COD và BOD.

Nước thải sau khí được xử lý bởi công nghệ AO sẽ đến bể màng MBR, thông qua các lỗ màng nhỏ, vi sinh vậy và bùn sẽ bị giữ lại, nước thải sẽ đi qua bể khử trùng. Bùn từ bể màng MBR, bể Aerotank sẽ được đưa đến bể chứa bùn thải, một phần sẽ hoàn lưu lại bể Anoxic. Một phần nước thải tại bể MBR sẽ được hoàn lưu lại bể Anoxic để tăng cao hiệu quả xử lý N, P, COD, BOD.

Nước thải sau khi đến bể khử trùng sẽ bj hóa chất khử trùng diệt các vi khuẩn còn sót lại. Với công nghệ xử lý nước thỉa phòng xét nghiệm bằng công nghệ AO kết hợp MBR này. hiệu quả xử lý N, P COD, BOD hơn 90%, còn các vi sinh vật và vi khuẩn gây hại lên đến 99%.

Nước thải sau xử lý được thải ra ngoài môi trường phải đạt theo QCVN 28:2010/BTNMT quy định về nước thải y tế.

Quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế của HANA

Quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cả HANA như sau:
 • Khảo sát thực tế, xác định quy mô, tư vấn công nghệ và lên phương án lắp đặt
 • Thiết kế bản vẽ hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế
 • Thi công hệ thống xử lý nước thải
 • Tiến hành nghiệm thu lắp đặt, chạy thử
 • Cung câp, nuôi dưỡng bùn vi sinh, kiểm tra đánh giá nước thải đầu ra
 • Đào tạo, chuyển giao công nghệ
 • Nghiệm thu hoàn thành, bàn giao hệ thống đưa vào sử dụng

Thời gian HANA thực hiện thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải cho phòng xét nghiệm y tế trong khoảng từ 30 – 45 ngày làm việc.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế định kỳ là việc làm cần thiết nhằm mục đích phòng ngừa các sự cố xảy ra, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra ổn định và xuyên suốt trong quá trình hoạt động.
Các bước cần thực hiện để bảo trì hệ thống xử lý nước thải như sau:
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp khí nhằm đảm bảo hoạt động của vi sinh.Hàng ngày cần trục vớt rác, vệ sinh song chắn rác.
 • Bảo dưỡng, kiểm tra các máy bơm, máy thổi khí. Bơm và máy thổi khí phải hoạt động luân phiên nhằm tăng tuổi thọ và khắc phục sự cố nếu một bơm dừng hoạt động.
 • Kiểm tra hệ thống đèn báo hiệu, nhằm phát hiện sự cố kịp thời
 • Kiểm tra hệ thống điện thường xuyên
 • Hóa chất cần được bảo quản nơi an toàn, tránh cháy nổ
 • Dịch vụ thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế
Trên đây là dịch vụ Bảo trì hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án. HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế, Quý doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm y tế vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Xử lý nước thải phòng thí nghiệm y tế

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949