Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại 

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
5/5 - (1 bình chọn)

Tốc độ phát triển kinh tế xã hội đang ngày càng tăng nhanh kéo theo nhu cầu xử lý nước ngày càng cấp bách, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước cũng siết chặt hơn vấn đề quản lý môi trường và yêu cầu mỗi người dân nghiêm túc chấp hành thực hiện xử lý nước thải. Khi xây dựng nhà ở, xưởng sản xuất,… mỗi một nhà vệ sinh đều kèm theo một bể tự hoại (bể phốt). Trong bài viết này, hãy cùng Môi trường HANA tìm hiểu về bể tự hoại trong xử lý nước thải sinh hoạt nhé!

Nguyên tắc hoạt động của bể tự hoại trong xử lý nước thải sinh hoạt 

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
(Nguyên tắc hoạt động của bể tự hoại)

Nước thải sinh hoạt được xử lý với bể tự hoại diễn ra rất đơn giản, các bước cơ bản như sau: 

  • Đầu tiên, chất thải sẽ được xả thẳng xuống ngăn chứa trong bể tự hoại. Đây là nơi diễn ra quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ nhờ tận dụng men vi sinh hoạt hóa và vi khuẩn yếm khí
  • Sau đó, nước và chất thải được đưa sang ngăn lọc cho quá trình phân huỷ tiếp theo với vi sinh vật yếm khí
  • Với lớp chất rắn lơ lửng chưa lắng xuống, sẽ được chuyển sang ngăn cuối cùng là ngăn lắng. Tạp chất và các chất không phân hủy được sẽ lắng xuống phía dưới, trong khí đó, nước sạch không chứa cặn sẽ thoát ra ngoài theo đường ống thoáng nước.

Cấu tạo của bể tự hoại trong xử lý nước thải sinh hoạt 

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
(Cấu tạo của bể tự hoại)

Bể tự hoại thông thường được thiết kế hình chữ nhật và chia thành 3 ngăn như sau:

Ngăn thứ nhất – ngăn chứa

Vì là ngăn chứa rác nên có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn, thường bằng tổng diện tích 2 ngăn kia cộng lại, có chứng năng chứa các loại chất thải và tạo đủ thời gian để chúng phân huỷ thành bùn.

Tại ngăn này, một lượng chất thải rắn sẽ bị phân hủy và sinh ra khí NH3, CH4,… Lượng bùn nhẹ sinh ra trong quá trình phân hủy được khí thải đẩy lên trên bề mặt, nổi thành một lớp dày. Chính lớp bùn này thúc đẩy môi trường yếm khí hoạt động tốt hơn cho bể tự hoại.

Ngăn thứ hai – ngăn lọc

Tại đây, nước thải và các chất lơ lửng sót lại sau khi xử lý ở ngăn chứa sẽ tiếp tục bị phân hủy nhờ hoạt động của vi sinh vật yếm khí. Nước thải được đưa vào ngăn theo chiều chéo từ dưới lên nhằm tăng khả năng tiếp xúc của nước thải và vi sinh vật yếm khí, nhờ vậy hiệu suất xử lý cũng nhanh hơn. 

Ngăn thứ ba – ngăn lắng

Sau khi qua hai bước xử lý trước, nước thải được chuyển qua ngăn thứ ba, cũng là ngăn cuối cùng. Tại ngăn lắng, toàn bộ các chất rắn, bùn, cặn lơ lửng sẽ lắng xuống phía bên dưới. Sau khi lắng xong, nước sạch sẽ theo hệ thống thoát nước ra ngoài.

Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
(Lưu ý khi xử lý nước thải bằng bể tự hoại)

Quá trình xử lý nước thải bằng bể tự hoại có thể mất nhiều thời gian do quá trình phản ứng và phân huỷ chất thải diễn ra rất chậm. Và sau một thời gian sử dụng, bể sẽ bị đầy do chứa các cặn không thể phân huỷ, vì vậy cần tiến hành thông hút bể tự hoại định kỳ. 

Ngoài ra, trong quá trình sinh hoạt, tắm rửa, hạn chế không được để các vật khó phân hủy như nilon, kim loại, chất rắn, tóc,… rơi xuống đường ống dẫn vào bể tự hoại. Các đồ vật này sẽ gây cản trở đến quá trình xử lý nước thải và khiến cho bể tự hoại nhanh đầy.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại với Môi trường HANA

Từ trước đến nay, bể tự hoại luôn được sử dụng thông dụng. Tuy nhiên, từ khi Bộ Tài Nguyên Môi trường ban hành quy chuẩn mới về xử lý nước thải sinh hoạt, bao gồm việc giảm các chỉ số ô nhiễm xuống mức thấp nhất, cùng tỷ lệ thành phần Nitơ, việc sử dụng bể tự hoại đã không còn được đảm bảo vì nó chỉ có chức năng phân hủy các chất hữu cơ, không thể xử lý được thành phần Nitơ có trong nước thải.

Chính vì vậy, ta cần lắp đặt thêm hệ thống hoặc thiết bị để xử lý triệt để sau khi qua bể tự hoại, có vậy mới đáp ứng được quy chuẩn hiện hành về xử lý nước thải sinh hoạt.

HANA ra đời chính là để phục vụ, tư vấn và lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải cho người dùng. Chính vì thế, nếu có bất kỳ nhu cầu nào về xây dựng và vận hành, mời các doanh nghiệp liên lạc ngay với chúng tôi:

Hotline: 0985.99.4949

Facebook: Giải pháp môi trường Hana

Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: mail@moitruonghana.com

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *