Công nghệ xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng
Rate this post

Tổng quan nước thải trung tâm y tế dự phòng

Chức năng chính của Trung tâm y tế dự phòng là triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, bệnh xã hội, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và truyền thông giáo dục sức khoẻ trên địa bàn, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì vậy, nước thải của trung tâm y tế dự phòng cũng giống như nước thải của các cơ sở y tế khác, có chứa các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng Nitrat, Phosphat và đặc biệt là các vi trùng khi chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước mặt, nước ngầm từ đó dẫn tới việc gây hại cho sức khỏe của con người.
Từ những tác hại trên, các trung tâm y tế dự phòng cần có hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường không gây hại đến cảnh quan, môi trường và sức khỏe.
Nước thải của Trung tâm y tế dự phòng nhìn chung sẽ có các thành phần sau:
 • Ô nhiễm hữu cơ và các chất dinh dưỡng: Nước thải trung tâm y tế dự phòng chứa lượng lớn chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ đặc trưng bằng chỉ tiêu BOD5, các chất dinh dưỡng N và P.
 • Vi sinh vật: Nước thải chứa vi khuẩn gây bệnh như khuẩn Salmonella, Coliforms, Shigella và Vibrio cholera.
 • Các chất ô nhiễm đặc biệt: Hóa chất xét nghiệm, máu mủ của người bênh, …

Công nghệ xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

công nghệ xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

Thuyết mình công nghệ xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

 • Song chắn rác: nước thải trước khi vào hố thu gom sẽ được lọc qua song chắn rác. Tại đây, chất rắn lơ lửng và lượng rác thô có kích thước lớn sẽ được giữ lại. Nước sau khi qua song chắn rác sẽ đi vào hố gom nước thải.
 • Hố gom nước thải: Hố thu gom có nhiệm vụ thu gom và lưu giữ nước thải trước khi đi vào bể điều hòa bằng bơm chìm đặt trong hố gom nước thải.
 • Bể điều hòa: điều hòa lưu lượng và chất lượng nước đầu vào, đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Bể điều hòa được gắn máy sục khí hoặc cánh khuấy chìm để tránh tình trạng lắng bùn trong bể điều hòa. Nước trong bể điều hòa sẽ được bơm đặt chìm bơm qua bể Anoxic
 • Bể Anoxic: Nước từ bể điều hòa và một phần nước tuần hoàn bể MBR được dẫn sang Anoxic, tại đây diễn ra quá trình khử N và loại bỏ P dưới tác động của các vi sinh vật tạo thành N nguyên tử (dạng khí và bay lên) và bùn. Trong bể Anoxic được bố trí máy khuấy tạo sự xáo trộn cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật thiếu khí.
 • Bể Aerotank: Trong bể Aerotank lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động oxy hóa hiếu khí các hợp chất hữu cơ, quá trình nitrat hóa được diễn ra trong bể. Nước thải sau khi diễn ra quá trình nitrat sẽ từ NH4+ chuyển thành NO3–.
 • Bể sinh học MBR: Màng lọc MBR được đặt trong bể với cấu tạo kích thước lỗ cực nhỏ (0.03 µm) giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải , chỉ cho nước sạch đi qua. Nước thải từ bể MBR liên tục được tuần hoàn về bể Anoxic để xử lý triệt để N có trong nước thải. Nước sau bể màng được bơm hút ra bể khử trùng và một phần đưa về bể chứa nước rửa màng để liên tục rửa ngược tránh nghẹt màng.
 • Bể chứa nước rửa màng: Nước từ bể MBR một phần nhỏ được hút vào bể chứa nước rửa màng để sử dụng cho việc rửa màng.
 • Bể khử trùng: Nước sau xử lý được khử trùng bằng NaCl, Ca(OCl)2 hoặc Cloramin B (C6H5SO2NClNa.3H20) trước khi thải ra môi trường để tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại.
 • Bể chứa bùn: chứa bùn thải từ bể Aerotank và UASB, tại đây bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp, lớp nước trên bề mặt theo đường ống về lại bể điều hòa tiếp tục xử lý.
 • Nước thải sau xử lý đạt QCVN 28:2010/BTNMT về nước thải y tế.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cần khảo sát vị trí lắp đặt và diện tích phù hợp với tình hình thực tế và công suất của hệ thống để đưa ra phương án phù hợp.
Sau khi khảo sát xong HANA sẽ tiến hành lắp đặt theo như yêu cầu và phương án đã đưa ra trước đó, lắp đặt hoàn thiện hệ thống, chạy thử và nghiệm thu hệ thống trước khi bàn giao và đào tạo vận hành cho trung tâm y tế dự phòng.
HANA có kinh nghiệm nhiều năm trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng. Vận hành, bảo trì, sửa chữa và cải tạo hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng nói chung và các loại nước thải khác.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

Khi vận hành hệ thống xử lý nước thải, cần định kỳ kiểm tra chất lượng xử lý nước thải y tế, lập sổ quản lý vận hành và kết quả kiểm tra chất lượng liên quan.

Muốn hệ thống có thể vận hành ổn định, chất lương nước thải đầu ra luôn đảm bảo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT và nâng cao tuổi thọ của hệ thống, định kỳ hàng năm cần phải bảo trì hệ thống xử lý nước thải.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải của trung tâm y tế dự phòng là công nghệ AO kết hợp màng MBR như sau

bảo trì hệ thống xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng

Trên đây là những thông tin công nghệ xử lý nước thải trung tâm y tế dự phòng của HANA. Đơn vị nào có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp để HANA có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí và báo giá chi tiết.

 

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Công ty xử lý nước thải y tế phòng khám đa khoa tại tp HCM

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949