Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho

Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho
5/5 - (1 bình chọn)

Trong xử lý nước xả thải, bên cạnh các chất hữu cơ, nitơ, hàm lượng BOD, COD, pH,… photpho cũng là một chất gây nguy hại đến môi trường cần xử lý. Ngày nay, người ta xử lý nước thải nhiễm photpho bằng cách sử dụng kết hợp các phương pháp sinh hoá lý, từ đó đưa nước thải ô nhiễm về trạng thái an toàn trước khi thải ra môi trường. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho, cùng theo dõi bài viết hôm nay của Môi trường HANA nhé!

1. Photpho có trong nước thải ngành nghề nào là phổ biến?

Photpho phát sinh chủ yếu từ chất thải của con người, động vật trong quá trình sinh hoạt và chăn nuôi. Photpho còn là thành phần trong những loại chất tẩy rửa còn dư lượng hoặc trong thực phẩm đã bị hư hỏng, thối rữa. 

Theo thống kê, photpho được tìm thấy nhiều nhất ở nước thải tại các khu vực như nhà máy chế biến thực phẩm, nơi sản xuất nước tẩy rửa, uống, bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,….

Ngoài ra, photpho còn là một chất dinh dưỡng đối với thực vật nên người ta thường sử dụng photpho để làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu chất này có quá nhiều trong nước sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thực vật, làm giảm lượng oxy trong nước. Chính vì vậy, để bảo vệ hệ sinh thái môi trường, các doanh nghiệp có trách nhiệm làm giảm mức độ ô nhiễm tối đa trước khi thải ra ngoài môi trường.

2. Tác hại của nước thải nhiễm photpho nồng độ cao

Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho
(Tác hại của nước thải nhiễm photpho)

Trong môi trường nước, nếu nồng độ photpho cao sẽ khiến thực vật như tảo phát triển nhanh, làm tảo chiếm dày đặc trên mặt nước, đây là hiện tượng phú dưỡng. Lớp thảm tảo dày này sẽ ngăn chặn ánh mặt trời chiếu vào nước, làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, cuối cùng dẫn đến các vi sinh vật thủy sinh trong nước chết hàng loạt. Ảnh hưởng lớn hơn là cản trở đến sự phát triển bình thường của các sinh vật có trong nước, làm mất cân bằng của hệ sinh thái. 

Không chỉ ảnh hưởng môi trường nước, photpho còn bị nhiễm vào trong đất, tuy nhiên hiện nay chưa có cách xử lý lượng photpho tồn dư trong đất. 

3. Các phương pháp xử lý photpho trong nước thải

Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho
(Các phương pháp xử lý photpho trong nước thải)

Việc loại bỏ photpho trong nước thải khá phức tạp vì phải xử lý cả nito và photpho trong nước thải ở dạng khí. Thông thường, người ta sẽ chuyển photpho sang dạng rắn và loại bỏ nó bằng phương pháp tách bằng màng lọc hoặc lắng lọc. Ngoài ra, người ta còn sử dụng biện pháp hóa lý và sinh học để loại bỏ photpho ra khỏi nước thải. Những biện pháp này đảm bảo về chất lượng hơn.

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho bằng hóa lý

Kết tủa photpho

Tại bể phản ứng, người ta cho muối kim loại (muối kim loại hoá trị III, clorua sắt) phản ứng với photpho. Kết quả của phản ứng này sẽ làm photpho kết tủa và từ từ lắng xuống đáy. Phương pháp này dễ kiểm soát vì có thể chủ động thực hiện, nhưng chất kết tủa lại khó tách và tái sử dụng. Ngoài ra, để phản ứng xảy ra, ta cần mua thêm hóa chất, tốn thêm chi phí nên không mang lại lợi ích về kinh tế. 

Hấp thụ photpho

Với phương pháp này, người ta xử lý photpho bằng cách tận dụng các loại hóa chất có thể hấp thụ photpho trong nước thải như bauxite, apatit, polonite, đá vôi, tro, đất nung, xỉ thép,… Ngoài ra còn có chất có thế loại bỏ 91% photphat. Việc hấp thụ và loại bỏ được bao nhiêu phần trăm photpho phụ thuộc vào hàm lượng hóa chất sử dụng. 

Trao đổi ion

Phương pháp này hoạt động theo phản ứng khử muối và ion hóa nước để khử photpho. Photpho trong nước thải ở dưới dạng aion trong khi các hạt cố định của kim loại là cation, vì vậy các hạt nano sẽ chọn lọc photpho. Bên cạnh đó, người ta thường thêm oxit sắt hoặc nhôm hydroxit để tăng khả năng chọn lọc của các ion photpho, giúp tỷ lệ khử photpho lên đến 90%. 

Xử lý nước thải nhiễm photpho bằng phương pháp sinh học

Với phương pháp này, người ta sử dụng vi khuẩn hiếu khí để phân huỷ các chất thải hữu cơ trong các ao lắng có sục khí. Tuy nhiên, phương pháp này lại không đảm bảo tỷ lệ khử photpho tốt, nên người ta hay bổ sung thêm than bùn hoạt tính để tạo ra một quần thể vi sinh vật lưu trữ photpho nội bào dưới dạng polyphosphate. 

Ngoài những phương pháp trên, người ta còn áp dụng các loại công nghệ hiện đại khác để khử photpho trong nước thải, phổ biến nhất là Công nghệ xử lý A/O, công nghệ xử lý nước thải Phostrip, hệ thống SBR.

4. Xử lý nước thải nhiễm photpho cùng Môi trường Hana

Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm photpho
(Xử lý nước thải nhiễm photpho cùng Môi trường Hana)

Công ty TNHH Giải pháp Môi trường HANA là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải hàng đầu tại khu vực TP.HCM, bao gồm cả xử lý nước thải nhiễm photpho với nồng độ và dung lượng khác nhau. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, công nghệ xử lý hiện đại và các biện pháp xử lý nước thải nhanh chóng tiết kiệm, chắc chắn sẽ làm hài lòng cá nhân và doanh nghiệp cùng hợp tác. Liên hệ với chúng tôi qua website chính thức! moitruonghana.com nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả cao với mức chi phí thấp nhất!

Hotline: 0985.99.4949

Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email:  mail@moitruonghana.com

Facebook: Giải pháp Môi trường Hana

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *