Cách nhận biết nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

cách nhận biết nước nhiễm mặn
5/5 - (1 bình chọn)

Thật ra, tình trang Nước nhiễm mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long thì năm nào cũng có. Nhưng tại sao năm 2020 này lại gây ảnh hưởng nặng nề đến người nông dân như vậy? Và cách nhận biết nước nhiễm mặn ra sao? Các phòng chống và xử lý nước nhiễm mặn như thế nào?. Qua bài viết này, HANA hy vọng sẽ giải đáp phần nào các câu hỏi trên.

Tình hình nước nhiễm mặn năm 2020.

Các năm trước, hầu hết sau khi ăn tết âm lịch xong (khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch) thì mới bắt đầu có hiện tượng xâm nhập mặn và sẽ kéo dài đến khoảng tháng 4 là hết. Tuy nhiên, năm nay từ cuối tháng 11 năm 2019 nước đã bắt đầu nhiễm mặn và kéo dài đến tận giữa tháng 4 vẫn chưa thấy dấu hiệu suy giảm.

so sánh sự xâm nhập mặn

Mọi năm người nông dân đều trữ nước ngọt, hoặc thu hoạch trước khi mùa nước mặn xuất hiện. Tuy nhiên do hình nhiễm mặn năm nay đến quá sớm và nhanh, khiến người nông dân không kịp phản ứng. Ngoài ra đến tập lúa này nước mặn vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nông dân, khiến người nông dân chẳn nhũng không có nước tước tiêu cây trồng mà còn không có cả nước ngọt để uống và sinh hoạt hằng ngày.

Vì vậy, phổ biến cách nhận biết nước nhiễm mặn cho người dân là rất quan trọng, để mọi người có thể tự nhận biết và chuẩn bị ứng phó.

Cách nhận biết nước nhiễm mặn.

Theo bảng nồng độ muối hòa tan bên dưới, nước ngọt là nước có độ mặn <1. Vì vậy, ta có cách nhận biết nước nhiễm mặn bằng các phương pháp sau:

bảng nồng độ muối hòa tan

1. Phương pháp nếm thử bằng miệng

Khi nếm thử, nếu nước có độ mặn từ 0,5 – 1: Tuy nước vẫn ngọt nhưng khi nếm kỹ, sẽ cảm thấy hơi tê tê đầu lưỡi, Tuy nhiên, đây vẫn là độ mặn cho phép trong nước ngọt, nước này, người faan vẫn có tể sử dụng tới cây và sinh hoạt như bình thường

Nếu nước có độ mặn >1: Khi nếm sẽ cảm thấy vị mặn, độ mặn càng cao sẽ càng nhận thấy rõ.

2. Xem thông báo của Trung tâm thủy lợi hoặc thông báo độ mặn của từng địa phương.

Do tình trạng nước nhiễm mặn mỗi năm đều xuất hiện, vì vậy, mỗi xã, địa phương…đều có bảng thể hiện độ mặn của nước, thông báo về thời gian nhiễm mặn… mỗi ngày. Vì vậy, người nông dân có thể cập nhật tin tức về độ mặn của nước nhằm trữ nước, hạn chế ảnh hưởng từ độ mặn.

3. Tự đo độ mặn bằng bút thử độ mặn

Hiện tại trên thì trường có rất nhiều thiết bị cầm tay nhỏ gọn có thể đo được độ mặn, độ cứng và các chỉ tiêu khác hặc chỉ có thể đo độ mặn và độ cứng. Một trong vài thiết bị được sử dụng nhiều và đánh giá cao từ người dùng là bút đo độ mặn, thiết bị rất nhỏ gọn, dễ sử dụng, độ chính xác cao. Chỉ cần nhúng vào nước và đo sẽ hiện thị ra kết quả.

Quý khách có thể liên hê HANA để đặt mua bút đo độ mặn hoặc tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước nhiễm mặn thành nước ngọt phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu hoặc sinh hoạt hằng ngày của mình.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất hiện nay.

Nước mặn tại nhiều khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long hiện nay có khu vực đã lên đến 8 đến 10 ppt và chưa có dấu hiệu sẽ ngừng lại. Nước mặn hện tại đã nhiễm đến tận nguồn nước nền của Thủy cục, vì vây, đến nước ngọt để uống hiện giờ cũng là một thứ xa xỉ đối với người dân.

Với những nơi có trữ nước ngọt để sử dụng thì hiện tại cũng đã cạn kiệt vì nước nhiễm mặn đã quá lâu. Vì vậy, HANA xin đưa ra phương pháp xử lý nước nhiễm mặn cho người nông dân.

Máy lọc nước nhiễm mặn của HANA sử dụng màng lọc nước mặn RO của Mỹ, giúp lọc đến 98% lượng muối có trong nước. Với nhiều mức giá tùy theo công suất lọc nước ngọt mà người dân cần sử dụng, công suất thấp nhất có thể lọc từ 3 đến 4 khối nước ngọt/ngày.

Chỉ từ 40 triệu, người nông dân sẽ có hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt để sử dụng lâu dài. Hoặc nhieuf hộ gia đình cùng nhau góp lại để có thể lắp đặt hệ thống lớn hơn, vừa tiết kiệm, vừa đủ lượng nước để sử dung sinh hoạt và cả tưới tiêu cây trồng.

máy lọc nước nhiễm mặn của hana

Nước nhiễm mặn sau khi bơm lên bồn lắng/lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau.

Cột lọc thô 1 có vật liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc nghẽn.

Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất và muối sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Nước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng hoặc đun sôi để sử dụng.

Trên đây là những nội dung về cách nhận biết nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn, hy vọng bài viết sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho người dân vùng hạn mặn.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước cấp, nước giếng khoan, nước sông, nước nhiễm mặn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Tại sao nên sử dụng máy lọc nước nhiễm mặn HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý khách hàng.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949