NGUYÊN NHÂN NƯỚC MÁY NHIỄM MẶN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

5/5 - (2 bình chọn)

Nước sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hiện nay, tình trạng nước máy nhiễm mặn ở các vùng ven biển đang ngày càng diễn biến phức tạp không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cong người. Biện pháp được nhắc đến là sử dụng các thiết bị, hệ thống lọc nước để cải thiện chất lượng nguồn nước, loại bỏ các chất tồn dư có trong nước để đảm bảo các tiêu chuẩn về nước sạch.

Nguyên nhân nước máy nhiễm mặn

Nước máy là nguồn nước tự nhiên (như ao, hồ, sông, suối,…) sau đó được xử lý qua các hệ thống nhà máy để loại bỏ bớt cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng,… và cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Nước máy nhiễm mặn

Kể từ năm 2010 đến nay, tình trạng nước máy nhiễm mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng diễn biến phức tạp. Những nghiên cứu của Hana, tình trạng nước nhiễm mặn ngày càng nặng nề hơn khi khí hậu biến đổi thất thường, dẫn đến quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu đất liền, khiến cho các nguồn nước tự nhiên bị nhiễm muối (điển hình là muối Na).

Các cách nhận biết nước máy nhiễm mặn

Có rất nhiều các để nhận biết nước nhiễm mặn. Thông thường nếu nguồn nước đáp ứng tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế, khi nếm chúng ta thường thấy nước không có mùi hay vị lạ. Tuy nhiên, nếu nếm thấy nước có vị mặn tức là nước đã bị nhiễm mặn.

Hiện nay, trên thị trường cũng có các loại dụng cụ đo độ mặn của nước như:

Bút đo độ mặn

  • Bút đo độ mặn cầm tay
  • Máy đo độ mặn kỹ thuật số
  • Đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Để nhận biết nước mặn có thể sử dụng các dụng cụ đo độ mặn của nước là các xác định các cấp độ mặn. Từ đó, có thể khắc phục là cải thiện nguồn nước một cách hiệu quả hơn.

Tác hại của nước máy nhiễm mặn

Mặc dù nguồn nước máy đã được xử lý những vẫn tồn tại các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng điển hình:

  • Hóa chất: Hóa chất thường được sử dụng trong nhà máy nhằm loại bỏ các kim loại nặng và vi sinh vật có trong nước. Một số hóa chất thường được sử dụng chính là Clo, PAC. Sau quá trình xử lý nước, vẫn còn tồn tại một lượng nhỏ các hóa chất nhất định gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
  • Khoáng chất: Trong nước có chứa rất nhiều các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe con người như Mg, Ka hay Ca. Những loại khoáng chất trên đóng vai trò quan trọng, cung cấp các chất thiết yếu để duy trì sự sống. Tuy nhiên, nước máy sau vẫn có thể chứa những khoáng chất có hại như Pb.
  • Vi khuẩn: Như đã nêu ở trên, các nhà máy sử dụng hóa chất nhằm loại bỏ vi khuẩn có trong nước. Nhưng thực tế nguồn nước máy được sử dụng hiện nay vẫn chứa các loại vi khuẩn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một nguyên nhân có thể kể đến là do các đường ống dẫn nước trong  nhà máy được sử dụng trong thời gian quá lâu dân đến tình trạng rỉ sét, bám bẩn.

Khi sử dụng nước máy nhiễm mặn, người dân không chỉ đối diện với nước máy có khả năng chứa Clo dư, các loại hóa chất và kim loại nặng tồn dư trong nước nếu không được xử lý triệt để mà còn là tình trạng nước nhiễm mặn do dư thừa các loại muối chứa trong nước.

Việc sử dụng nước máy nhiễm mặn trong thời gian dài có thể mắc các căn bệnh về thận, đường tiêu hóa, ung thư, vô sinh hoặc các dị tật bẩm sinh,… Bên cạnh đó, nước máy nhiễm mặn có thể gây rỉ rét các dụng cụ được sử dụng trong nhà, tổn hại và thúc đẩy nhanh quá trình xuống cấp hệ thống ống nước trong gia đình.

Xem thêm: THỰC TRẠNG NƯỚC MẶN XÂM NHẬP VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT

Cách khắc phục nước máy nhiễm mặn

Nhu cầu nước sinh hoạt ngày càng lớn do dân số hiện nay ngày càng tăng cao. Đối diện với tình trạng nước máy nhiễm mặn, việc sử dụng các hệ thống lọc nước là biện pháp hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Hệ thống lọc nước có thể giải quyết hầu hết các vấn đề tồn tại có trong nước như nhiễm vi khuẩn, cặn bẩn, các kim loại nặng, các chất hóa học, viruss,…

Hệ thống lọc nước máy nhiễm mặn tại Môi Trường HANA

Nguyên nhân nước máy nhiễm mặn và cách khắc phục

=>> Đọc thêm: Tình hình hạn mặn năm 2021 và phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Thuyết minh quy trình lọc nước máy nhiễm mặn

Nước máy nhiễm mặn sẽ được bơm lên bồn lắng/lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau. Cột lọc thô 1 có vật liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc ngẽn.

Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất còn lại sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Nước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng.

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA .

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống lọc nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất.

Đọc thêm: Hệ thống Xử lý nước tinh khiết hiệu quả, đạt chuẩn của HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949