TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HÓA CHẤT

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HÓA CHẤT
Rate this post

Sản xuất hóa chất là một lĩnh vực quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, đây lại là một ngành sản xuất tạo ra nhiều đe dọa nhất cho môi trường. Vì thế, xử lý nước thải sản xuất hóa chất trở thành một vấn đề mà nhiều cơ quan, đơn vị tập trung vào nghiên cứu. HANA sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn về đặc trưng cũng như cách xử lý loại chất thải này.

Nước thải sản xuất hóa chất thường có những thành phần nào?

Nước thải sản xuất hóa chất thường có những thành phần nào

Ngành sản xuất hóa chất sản sinh ra rất nhiều loại chất độc. Đây là những chất độc do quá trình sản xuất các sản phẩm. Chất độc từ quá trình dọn dẹp, quét rửa máy móc và hoạt động sinh hoạt của công nhân viên.

Nước thải sản xuất hóa chất có chỉ số ô nhiễm khá cao. Nồng độ BOD, COD trong nước thải luôn vượt ngưỡng an toàn. Bên trong nước thải có chứa nhiều thành phần độc hại như các loại chất rắn lơ lửng, cặn bã. Nước thải sản xuất hóa chất còn chứa nhiều các hóa chất gây màu, làm ảnh hưởng đến màu sắc nguồn nước.

Với những thành phần độc hại và phức tạp đó, nước thải sản xuất hóa chất khi xả trực tiếp ra môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của động vật thủy sinh, ảnh hưởng tới sự sống của động vật. Và đặc biệt hơn cả là gây tác hại đến con người nếu vô tình tiếp xúc phải.

Dưới đây là một bảng phân tích thành phần nước thải sản xuất hóa chất:

Chỉ tiêu

Đơn vị Giá trị
pH 4.8 – 6.5
BOD mg O2/l 2000 – 5000
COD mg O2/l 1500 – 2500
Nito tổng mg/l 50 – 53
P2O5 mg/l 128 – 175
SS mg/l 840 – 2820

Các phương pháp xử lý nước thải sản xuất hoá chất

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp cơ học

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học tận dụng các thiết bị, máy móc để giải quyết các chất thải dạng rắn. Các loại công cụ này sẽ hỗ trợ xử lý một phần các chất ô nhiễm, tách rác ra khỏi nguồn nước. 

Phương pháp cơ học thường được dùng với các loại công cụ như máy tách rác, song chắn rác, hệ thống lọc…

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hóa lý là sự kết hợp giữa các chất hóa học và hệ thống lọc. Thông thường, phương pháp hóa lý phổ biến chính là keo tụ.

Phương pháp keo tụ tận dụng nguyên lý của các phản ứng hóa học để chuyển hóa những chất ô nhiễm thành các thành phần dễ loại bỏ. Keo tụ có thể được thực hiện nhờ phèn nhôm, chất polymer hoặc phương pháp tuyển nổi và đông tụ. Nhờ phương pháp này, các chất lơ lửng, cặn bã bề mặt và những thành phần khác sẽ kết dính với nhau. Khi đó, chúng sẽ trở thành những bông cặn có kích thước to hơn, có thể được tách ra riêng nhờ quá trình lọc nước. 

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là một phương thức xử lý khác phổ biến. Loại hình này ứng dụng các loại vi sinh vật để tham gia vào quá trình xử lý nước thải sản xuất hóa chất. Các loại vi sinh vật này có khả năng phân hủy một số lượng rất cao các hữu cơ cũng như khử chất độc BOD, COD một cách hiệu quả.

Phương pháp sinh học được chia thành hai loại đó là xử lý sinh học hiếu khí và xử lý sinh vật kị khí.

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hiếu khí thường được biết đến qua các hệ thống xử lý aerotank, sinh học hiếu khí SBR hay sinh học tiếp xúc quay Rotating Biological Contact.

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp sinh học kỵ khí khác đa dạng. Có thể kể đến hệ thống UASB, bể lọc sinh học kỵ khí dòng chảy ngược, bể lọc sinh học kỵ khí dòng chảy ngược kèm tầng lọc hay bể khuấy trộn..

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất hóa học bằng vi sinh vật được khá nhiều người lựa chọn vì hiệu quả xử lý rất cao. Đồng thời, hình thức này này cũng có chi phí thấp và quá trình vận hành cũng không quá phức tạp. 

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bằng phương pháp hóa học tận dụng nguyên lý của các phản ứng hóa học để xử lý các chất thải. Chúng sẽ giúp giảm bớt hoặc loại bỏ triệt để sự độc hại của các chất ô nhiễm.

Một số cách thường dùng của phương pháp hóa học chính là sự tham gia của Ozon Chlorine để oxy hóa các chất hữu cơ, vô cơ. Tuy nhiên, phương pháp hóa học ít khi được sử dụng đơn lẻ mà thường kết hợp với phương pháp xử lý sinh học. Sau khi xử lý nhờ các vi sinh vật, những chất vô cơ, hữu cơ còn lại sẽ được tham gia vào phản ứng hóa học của phương pháp này để được làm sạch. 

Nước thải sản xuất hóa chất là một nguồn nước có mức độ độc hại khá cao. Chính vì thế vấn đề xử lý nước cần phải được thực hiện một cách cẩn thận, triệt để. Các cơ sở sản xuất phải quan tâm đến vấn đề này để quá trình hoạt động của mình diễn ra an toàn, hiệu quả, không gây hại cho môi trường và người lao động xung quanh.

Xem thêm: GỢI Ý 5 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC

Sau những giới thiệu về các phương pháp xử lý nước thải sản xuất hóa học như trên, quý khách đã nhận ra được tầm quan trọng của công tác này. Vì thế, ngay lúc này, bạn cần một đơn vị hỗ trợ mình trong quá trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

Công ty Giải pháp môi trường HANA, với kinh nghiệm và sự nghiêm túc trước những vấn đề về môi trường sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ chu đáo nhất. Liên lạc ngay:

  • Hotline: 0985.99.4949
  • Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM
  • Email: mail@moitruonghana.com
chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *