QUY ĐỊNH VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ

quy dinh ve xu ly nuoc thai chung cu
5/5 - (1 bình chọn)

Nước thải chung cư đều bị ô nhiễm bởi các chất thải sau quá trình sử dụng và cần được làm sạch theo quy định về xử lý nước thải chung cư tránh gây ra những hậu quả rất khó lường. Vì thế, ngoài việc xả nước thải chung cư bạn cần quan tâm đến chất lượng nước thải trước khi thải trực tiếp ra nhằm giữ xanh cho môi trường nước và không gian xanh cho tất cả mọi người, đảm bảo đúng quy định về xử lý nước thải chung cư.

Hiện nay, ở các thành phố lớn đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng người từ nới khác đến sinh sống, học tập tại thành phố này không ngừng tăng. Do đó, số lượng người tăng cao kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng gia tăng chóng mặt, đáng báo động. Vì vậy, các toà nhà, các công trình về nhà ở, chung cư, phòng trọ, … không ngừng mọc lên.

Thực trạng quy định về xử lý nước thải chung cư

Theo quy định về xử lý nước thải chung cư, nước thải từ hệ thống thoát nước khu chung cư khi xả vào nguồn tiếp nhận phải bảo đảm các quy chuẩn kỹ thuật môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Tuy nhiên, trên thực tế quy định này chưa được thực hiện nghiêm, nhiều người vẫn tìm cách trì hoãn việc đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải chung cư.

Thực trạng này đang dần khiến môi trường quanh các khu chung cư bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng…Nhiều người cho rằng nguồn nước thải từ các khu chung cư chỉ là nước thải sinh hoạt thông thường nên không đáng lo ngại. Nguồn nước thải từ các khu chung cư vẫn được xả một cách vô tội vạ không qua hệ thống xử lý nước thải ra môi trường, gây nên các vấn đề về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân sống xung quanh đó.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các khu chung cư không liên thông với hệ thống xử lý nước thải tập trung phải có hệ thống xử lý nước thải riêng. Trong quá trình thẩm định và phê duyệt dự án, các nhà đầu tư đều thiết kế hệ thống xử lý nước thải đúng theo quy định về xử lý nước thải chung cư nhưng trên thực tế các hệ thống xử lý nước thải chung cư được vận hành không nhiều. Chưa kể, nhiều khu chung cư xây dựng đều không có hệ thống xử lý nước thải chung cư đúng quy định.

Tại sao phải tuân thủ quy định về xử lý nước thải chung cư?

quy định về xử lý nước thải chung cư

Đặc tính quan trọng của nước thải chung cư là chứa nhiều chất hữu cơ. Ngoài ra, nước thải chung cư thực chất là nước thải sinh hoạt của những cư dân sống tại các khu chung cư này.

Tính chất và thành phần nước thải chung cư này phụ thuộc nhiều vào tập quán, thói quen sinh hoạt, mật độ sinh sống của người dân tại chung cư. Khi nước thải chung cư không được xử lý đạt chuẩn và hiệu quả, đảm bảo nguồn nước đầu ra nhưng vẫn trực tiếp xả ra môi trường sẽ gây ô nhiễm, thậm chí nó còn dẫn đến gây suy thoái nguồn nước ngầm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đến vi sinh vật, sinh vật…

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải chung cư cũng giữ vai trò quyết định trong việc đảm bảo nguồn nước thải tại các khu chung cư không bị ô nhiễm, đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của nhà nước. Vì vậy, các khu chung cư cần tuân thử nghiêm ngặt các quy định về xử lý nước thải chung cư.

>>> Xem thêm: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho Chung cư Học viện Lục Quân công suất 200 m3/ngày.đêm

Nguồn gốc của nước thải chung cư

Nước thải chung cư, nhà cao tầng có thành phần tương tự như nước thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt có nguồn gốc từ các hoạt động của cong người trong các hộ gia đình như tắm giặt, nấu nướng, vệ sinh, tẩy rửa, rửa bát, xử lý rác, nhà vệ sinh, …. Nước thải sinh hoạt thường chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm, tuy nhiên một lượng nhỏ đó cũng có thể ảnh hưởng đến mồi trường và sức khỏe của con người. Nước thải chung cư có nguồn gốc hưu cơ, rất dễ phân hủy, hàm lượng ni tơ, phốt pho, COD, BOD, Colifom, TSS rất cao.

Vì thế, chúng ta cần phải có biện pháp xử lý triệt để nguồn nước thải chung cư này trước khi xả thải ra môi trường đúng quy định về xử lý nước thải chung cư. Thành phần của nước thải chung cư sẽ không ổn định mà nó sẽ thay đổi theo giờ, theo ngày, theo mùa, phụ thuộc vào mức độ sống, sử dụng, thói quen, chế độ ăn, sinh hoạt của người dân sinh sống tại các khu chung cư.

Tính chất của nước thải khu chung cư

Nước thải chung cư có đặc tính là gồm chất thải bài tiết từ quá trình sinh hoạt của con người, nhiễm bẩn từ các chất thải nhà ăn, tắm giặt… là nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu ơ dễ phân hủy. Ngoài ra, nước thải chung cư còn chứa các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh. Đặc tính chung của nước thải chung cư là ô nhiễm bởi cặn hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan, ni tơ, phốt pho và các vi sinh vật, vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, …

Trong nước thải chung cư, chất hữu cơ chiếm đến 60% bao gồm chất hữu cơ thực vật và chất hữu cơ động vật. Các chất vô cơ bao gồm đất cát, axit, bazo… chiếm khoảng 40%.

Dưới đây là bảng thành phần các chất gây ô nhiễm trong nước thải chung cư:

Quy định về xử lý nước thải chung cư

Một số dự án HANA đã thực hiện về xử lý nước thải chung cư

HANA với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều hệ thống xử lý nước thải chung cư, HANA cam kết tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt quy định về xử lý nước thải chung cư

  • Cung cấp thiết bị, thi công, lắp đặt, vận hành nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải chung cư căn cứ Hải Quân – Công suất 80 m3/ngày.đêm và 40m3/ngày.đêm
  • Thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho chung cư gia đình quân đội – Công suất 75m3/ngày.đêm
  • Cung cấp thiết bị, thi công, lắp đặt, vận hành nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải chung cư học viện – Công suất 200 m3/ngày.đêm cho Chung cư học viện lục Quân

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *