Những Quy Trình Lập Báo Cáo Đánh Giá Tác Động Môi Trường 2021

quy-trinh-lap-bao-cao-danh-gia-tac-dong-moi-truong
4/5 - (4 bình chọn)

Những Quy Trình Lập Báo Cáo Đánh Giá Tác Động Môi Trường giúp chúng ta xem xét một cách có hệ thống những hậu quả có lợi và bất lợi của các dự án và chứng minh được rằng những ảnh hưởng tiếp theo cần phải được tính toán đến. Cần phải đề xuất các giải pháp để giảm bớt các tác động môi trường.

Để hiểu hơn vấn đề HANA xin mời  theo dõi bài viết.

Quy trình đánh giá tác động môi trường là ?

Việc đánh giá tác động môi trường 

là việc đánh giá những tác động mà môi trường có thể xảy ra của một dự án, bên cạnh đó còn có tính đến các tác động từ nền kinh tế – xã hội, sức khỏe,…cơ bản, thì nó là một thước đo liên quan đến môi trường của một kế hoạch, chiến lược hoặc các dự án thực tế, chương trình trước khi quyết định tiến độ và các biện pháp được đề xuất.

Mục tiêu khi lập quy trình Báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Một số mục tiêu của lập báo cáo Đánh giá tác động môi trường như sau:

Với mục tiêu lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm giúp để thúc đẩy sự phát triển vững bền và làm lành mạnh đến môi trường khi thực hiện các dự án. Nâng cao và cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về khung cảnh tách biệt của khu vực lúc đang trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, còn cập nhật thêm các khía cạnh trong tiêu cực và tích cực của bất kỳ dự án nào trong quá trình thực hiện.

Các đối tượng cần lập quy trình báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Đối tượng cần lập quy trình báo cáo đánh giá tác động môi trường ở một số trường hợp sau đây: mảng khai thác / khai thác hầm lò, giao thông vận tải, điện tử, nhà máy xi măng, lò than, Nhà máy nhiệt điện, dự án xây dựng, năng lượng, phóng xạ,… Đã được quy định ở phụ lục II nghị định số 18/2015/NĐ-CP

Quy trình thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Quy trình thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường bao gồm các bước sau phải được tuân thủ

-Sàng lọc thông tin là bước đầu bao gồm cả phần xác định.

-Dữ liệu cơ sở phải được thu thập vì cho biết tình trạng môi trường của một khu vực nghiên cứu ra sao. Với những trường hợp cần phân tích khu vực nào hay một phần của dự án phát triển thì ta cần phải có một nghiên cứu đánh giá đầy đủ.

-Phạm vi thì bao gồm việc xem xét các lĩnh vực nêu rõ các tác động tiềm tàng cần đánh giá, cũng như để công nhận các giải pháp thay thế đã tránh được hoặc bù đắp những tác động bất lợi ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.

-Xây dựng chương trình quản lý và giám sát môi trường.

-Soạn thảo hồ sơ, báo cáo trình nộp cơ quan chức năng có thẩm quyền.

-Điều trần công khai chủ yếu sau khi hoàn thành một dự án, một số nhóm người sống gần dự án do đó được thông báo về cùng một thông tin.

-Ra quyết định :Cuộc thảo luận dẫn đến việc các cơ quan được tham vấn phụ trách dự án để đưa ra quyết định cuối cùng. Hội đồng thẩm định nêu ý kiến của họ và chỉnh Sửa vào báo cáo.

-Trình nộp lại sau khi chỉnh sửa.Nhận quyết định Phê duyệt từ cơ quan chức năng có thẩm quyền dẫn đến các thủ tục thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường

quy-trinh-lap-bao-cao-danh-gia-tac-dong-moi-truong
Quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Những Cơ quan chức năng có quyền phê duyệt quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường như

– Ủy ban nhân dân tỉnh

– Sở Tài nguyên và Môi trường

– Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thời gian để duyệt khi lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là?

Thời gian như sau

Sẽ từ 40 ngày cho đến 45 ngày làm việc với các dự án thuộc quyền thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ban quản lý Khu công nghiệp.

Làm việc với những dự án thuộc  thẩm định quyền của Tổng cục Môi trường thì sẽ là 110 ngày

Tầm quan trọng của quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Một số lợi ích như sau: quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ giúp gắn kết môi trường với sự phát triển bền vững của xã hội hiện nay. Được tạo ra và báo cáo để giảm thiểu các tác động bất lợi của các dự án đang phát triển.

Bên cạnh đó giúp tăng khả năng thích nghi nhất định trong kế hoạch lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong quá trình thực hiện cần phải được phân tích bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Quy-trinh-lap-bao-cao-danh-gia-tac-dong-moi-truong

Kết luận việc khi lập quy trình báo cáo đánh giá tác động môi trường

Kết luận

Sự kết hợp chặt chẽ giữa môi trường và quy hoạch phát triển là điều tối quan trọng để đạt được sự phát triển bền vững. Quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đòi hỏi một số đối tượng nhất định phải được xem xét để bảo vệ trong bất kỳ lĩnh vực phát triển nào. Mặc dù vậy, quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn là một phần quan trọng đối với doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, Chúng tôi hy vọng Quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về HANA cũng như dịch vụ Tư vấn xin giấy phép. Hãy liên hệ với HANA để được tư vấn miễn phí.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Đọc thêm :Lập báo cáo tình hình xả thải vào nguồn nước định kỳ hằng năm cho doanh nghiệp

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết Kế hoạch vận hành thử nghiệm và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949