XỬ LÝ NƯỚC THẢI BÃI RỬA XE

xu ly nuoc thai rua
5/5 - (1 bình chọn)

Xã hội phát triển, đời sống con người ngày càng tăng, xử lý nước thải bãi rửa xe để đáp ứng nhu cầu về phương tiện đi lại ngày càng đa dạng cũng là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Ngày nay, phương tiện đi lại không chỉ đáp ứng nhu cầu thuận tiện, đơn giản.

Phương tiện giao thông càng thay đổi theo nhu cầu của con người về mẫu mã, màu sắc, đa dạng thương hiệu và được phân khúc khách hàng khác nhau để phù hợp với kinh tế người tiêu dùng. Điều đó giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với bản thân, sở thích cũng như nhu cầu và kinh tế.

Với nhu cầu đi lại tăng cao nên dịch vụ rửa xe ngày càng phát triển và mang đến lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Vì thế, nhiều cơ sở, cửa hàng, doanh nghiệp dịch vụ được mở ra.

Nước thải bãi rửa xe là gì?

Sau quá trình vệ sinh xe là nước thải bãi rửa xe. Trước đây, các cơ sở, doanh nghiệp dịch vụ về rửa xe thường chưa chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, khi nhu cầu đi lại tăng kéo theo thị trường ngành dịch vụ này càng mở rộng thì các cơ sở, cửa hàng bãi rửa xe cũng tăng theo.

Xử lý nước thải nhà rửa xe

Vấn đề xử lý nước thải bãi rửa xe cũng bị lãng quên và trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nước thải bãi rửa xe phát sinh trong cả quá trình rửa xe. Ngoài việc chứa cặn bẩn, nước thải bãi rửa xe chưa nhiều đất, cát cũng như có nhiều dầu mỡ.

Thành phần, tính chất gây ô nhiễm trong nước thải bãi rửa xe

Vì nước thải bãi rửa xe bao gồm nhiều đất cát rơi ra từ xe và xăng, dầu chảy ra từ quá trình vệ sinh xe. Sau khi tách dầu mỡ ở hố gom, hệ thống xử lý nước thải bãi rửa xe có thêm bể lắng cát để tách hết đất, cát trước khi nước thải được chảy qua bể điều hòa.

Thành phần, tính chất gây ô nhiễm trong nước thải bãi rửa xe

Tác hại của việc không xử lý nước thải bãi rửa xe

  • Ô nhiễm nguồn nước ngầm
  • Ô nhiễm đất
  • Ô nhiễm nước mặt

Từ những tác hại trầm trọng gây ô nhiễm của nước thải bãi rửa xe gây ra cho môi trường. Nếu các cơ sở rửa xe không xử lý nước thải bãi rửa xe trước khi xả ra nguồn tiếp nhận thì mức độ ảnh hưởng của nguồn nước thải này rất cao. Vì vậy, xử lý nước thải bãi rửa xe là vấn đề cấp thiết và quan trọng.

>>> Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc

Xử lý nước thải bãi rửa xe

Theo nghiên cứu, nhiều năm kinh nghiệm và thực tiễn áp dụng mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt, bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước thải bãi rửa xe phát sinh từ trước đến nay, HANA đưa ra hệ thống xử lý nước thải bãi rửa xe tiêu chuẩn như sau:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải bãi rửa xe

công nghệ xử lý nước thải bãi rửa xe

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải bãi rửa xe

Nước thải sau khi qua song chắn rác sẽ được thu vào hố gom. Vì nước thải sinh hoạt thường chứa nhiều dầu mỡ do quá trình nấu nướng, cọ rửa nên tại hố gom, dựa theo nguyên ký khác nhau về trọng lượng nên nước thải cũng sẽ được lọc tách dầu mỡ.

Bể lắng cát: Vì đây là nước thải đặc trưng nên sau khi tách xăng, dầu, mỡ nước thải được đưa qua bể lắng cát để tách hết đất cát trong nước thải trong quá trình sửa chửa và rửa xe. Sau đó, dòng nước thải sẽ được đưa sang bể điều hòa.

Bể điều hòa: Nước thải sau khi vào bể điều hòa, sẽ được sục khí liên tục nhằm điều hòa và cân bằng lại nồng độ và lưu lượng. Đây là giai đoạn cần thiết để tránh sốc tải trọng trước khi xử lý. Nước thải sau bể điều hòa sẽ được chuyển vào cụm bể xử lý sinh học.

Bể xử lý sinh học: Tùy theo tính chất, nồng độ và lưu lượng nước thải, cụm bể xử ý sinh học này có thể bao gồm bể hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí. Tại đây, các vi sinh vật sẽ xử lý các chất thải có trong nước thải. Sau khi được xử lý sinh học, nước thải sẽ đưa qua bể lắng để lắng đi bùn thải, dòng nước thải sau đó sẽ được đưa qua bể khử trùng. Còn bùn thải ột phần được hoàn lưu vào lại bể sinh học, còn lại sẽ được chuyển vào bể chứa bùn.

Bể khử trùng: Tại đây, các hóa chất khử trùng như Clorine sẽ được thêm vào nhằm loại bỏ các vi sinh vật gây hại có trong nước thải sinh hoạt (Coliforms, Ecoli…).

Nước thải sau khi xử lý đạt QCVN14:2008/BTNMT và được thải ra nguồn tiếp nhận bên ngoài.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí thi công, lắp đặp, vận hành và bảo trì
  • Công nghệ xử lý nước thải bãi rửa xe mới nhất hiện nay trên thị trường
  • Nước đầu ra đạt QCVN14:2008/BTNMT
  • Hệ thống xử lý nước thải bãi rửa xe hoạt động ổn định

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *