Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc

xử lý nước thải sinh hoạt bằng cây thủy trúc
Rate this post

Giới thiệu về cây thủy trúc

Thủy trúc là loại cây thân thảo, cao khoảng 40-70 cm, sống lâu năm, phát triển tốt trong nước nên được trồng làm cây thủy sinh. Cây có tên khoa học là Cyperus involucratus/Cyperus alternifolius thuộc họ Cói – Cyperaceae, xuất xứ từ Madagasca – châu Phi, xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc được ứng dụng rộng rãi hiện nay.
Cây thủy trúc có hình dáng lạ mắt như chiếc ô dù nhỏ, cách sắp xếp lá độc đáo như một bông hoa xinh đẹp, thân thẳng như cây dừa tí hon, tròn, cứng cáp, nhẵn bóng, màu xanh lục đậm, là loại cây thủy sinh khỏe mạnh, rất dễ trồng và chăm sóc, trang  trí nhiều không gian.
Thủy trúc có khả năng phát triển mạnh trong môi trường nước và có khả năng lọc, làm giảm các chất hữu cơ có trong chất thải, làm sạch môi trường nước. Thủy trúc không chỉ có tác dụng xử lý nước thải mà nó còn được làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn, hồ nước,.. Vì vẻ ngoài của nó có tính thẩm mỹ cao. Cây thủy trúc được trồng trong chậu, lọ thủy tinh hoặc các bể cát, hồ cá nhân tạo,… Nhờ vào tập tính sống theo bụi và sở hữu bộ rễ cực dày. Giúp cho cây có thể dễ dàng hút nước, đặc là các chất thải trong sinh hoạt, chăn nuôi. Cây thủy trúc khi được trồng trong vùng nước thải bị ô nhiễm, chúng có khả năng hút mùi, hấp thụ các chất độc hại làm cho nước trở nên sạch hơn.
Thủy trúc là cây có khả năng hấp thụ asen và amoni rất tốt. Thủy trúc ứng dụng trong xử lý nước bằng cách lợi dụng khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm như các chất hữu cơ, amoni, các kim loại nặng, As, Fe …, chúng hấp thụ các chất khó phân giải này như nguồn thức ăn từ đó phát triển thành sinh khối. Từ đó các chất ô nhiễm sẽ bị loại bỏ trong quá trình chúng phát triển. Đặc biệt là khả năng hấp thụ cao những chất độc hại, ô nhiễm mà không thải ra các các cặn bẩn, các chất ô nhiễm trong quá trình phát triển.
Xử lý nước thải bằng cây thủy trúc kết hợp với các loại thực vật thủy sinh khác đem lại hiệu quả cao cùng nhiều lợi ích thiết thực khác như chi phí đầu tư thấp, ngăn chặn dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao, sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và không đòi hỏi công nghệ xử lý phức tạp.
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT rất đơn giản và tiết kiệm chi phí. Thích hợp sử dụng xử lý nước thải gia đình, các vùng nông thôn, …

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc là phương pháp xử lý trong điều kiện tự nhiên, thân thiện với môi trường cho phép đạt hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định so với những công nghệ tiên tiến khác. Không chỉ vậy công nghệ này còn làm tăng giá trị đa dạng sinh học, cải tạo cảnh quan môi trường, hệ thống sinh thái của địa phương và được xem là một trong những công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.
Thủy trúc trong công nghệ xử lý nước thải là phần rễ và thân làm giá bám cho vi khuẩn phát triển, hấp thụ và lọc chất rắn. Thân và lá nổi trên mặt nước giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời có tác dụng cản trở sự phát triển của tảo, làm giảm ảnh hưởng của gió lên bề mặt xử lý, giảm sự trao đổi của nước và khí quyển, ngoài ra một nhiệm vụ quan trọng nữa đó là chuyển oxy từ lá xuống rễ.
Mục đích của thực vật thủy sinh trong công nghệ xử lý ước thải chăn nuôi đó là làm ổn định chất thải, loại bỏ dinh dưỡng trong nước thải, thu hồi sinh khối thực vật và thu hồi dinh dưỡng vào sinh khối sử dụng cho mục đích khác .
Vai trò của thủy trúc là cung cấp môi trường bám dính cho vi sinh giúp vi sinh ổn định chất thải.

 

quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng cây thủy trúc

 

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc

Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc khá đơn giản và dễ thực hiện. Nước thải từ các nguồn được dẫn qua bể lắng để xử lý. Trước đó, nước thải sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại các chất rắn, rác thải có kích thước lớn. Tại bể lắng diễn ra quá trình lắng sơ bộ chất rắn lơ lửng lắng xuống đáy bể nhờ thế mà một phần chất bẩn độc hại được loại bỏ khỏi nguồn nước.
Sau khi nước thải được lắng để loại bỏ cặn, nước sẽ chảy qua bể thực vật thủy sinh. Giữ vai trò quan trọng trong việc xử lý nước thải, các VSV sinh sống dưới rễ các loài thực vật thủy sinh thực hiện nhiệm vụ phân hủy các hợp chất hữu cơ, vô cơ để sinh trưởng và phát triển. Các loài thực vật thủy sinh này được trồng kín mặt bể vừa tạo được thẩm mỹ cảnh quan vừa hạn chế phát tán mùi hôi vào không khí.
Nước từ bể thủy sinh có thể được tái sử dụng để tưới cây trong vườn hoặc vệ sinh chuồng trại.

Ưu, nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc

Ưu điểm:
  • Hiệu quả xử lý chậm nhưng ổn định đối với các loại nước thải không có độc tố, có nồng độ COD, BOD thấp.
  • Quá trình xử lý đơn giản, chi phí thấp, không tốn hóa chất.
  • Sinh khối tạo ra sau quá trình xử lý được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: làm nguyên liệu cho thủ công mỹ nghệ, làm thực phẩm cho người và gia súc, làm phân bón.
  • Bộ rễ thân cây ngập nước là giá thể rất tốt đối với vi sinh vật, sự vận chuyển của cây đưa vi sinh vật đi theo.
  • Sử dụng trong nhiều trường hợp không cần cung cấp năng lượng, do vậy có thể ứng dụng ở những vùng hạn chế năng lượng.
Nhược điểm:
  • Diện tích sử dụng lớn, đòi hỏi phải có đủ ánh sáng. Trong trường hợp không có thực vật, vi sinh vật không có nơi bám vào. Chúng dễ dàng trôi theo dòng nước và lắng xuống đáy. Rễ thực vật giúp loại bỏ các chất ô nhiễm nhưng đồng thời cũng là nơi cho vi sinh vật có hại sinh sống, chúng là tác nhân sinh học gây ô nhiễm môi trường mạnh.

Trên đây là những thông tin về phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thủy trúc của HANA. Đơn vị nào có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp để HANA có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí và báo giá chi tiết.

lien he hotline

 

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

  • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
  • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
  • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
  • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, hiệu quả

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *