Công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo mới nhất của HANA

5/5 - (1 bình chọn)

Nhu cầu sử dụng bánh kẹo của nước ta đang ngày càng cao, vì vậy hầu hết ở mọi tỉnh thành đều có nhà máy sản xuất bánh kẹo, đa dạng nhiều loại bánh kẹo trên thị trường. Theo đó, Vấn đề xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo càng phải được chú trong nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT KẸO

Nước thải của nhà máy sản xuất bánh kẹo phát sinh từ các giai đoạn như;

  • Giai đoạn sản xuất: do sự rơi vãi từ các công đoạn chế biến, hoặc do sự rò rỉ của thiết bị công nghệ, sản phẩm lỗi…
  • Giai đoạn vệ sinh: các hóa chất tẩy rửa, dầu mỡ dùng để vệ sinh thiết bị cũng như các dụng cụ lưu trữ, ….
  • Giai đoạn lưu trữ: bánh kẹo sau sản xuất được lưu kho trước khi phân phối đến thị trường, đôi khi sẽ có sản phẩm bị chảy nước, hư hỏng…, ngoài ra, kho chứa nguyên vật liệu  trước sản xuất cũng là 1 nguồn thải.
  • Nước thải từ quá trình sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh của cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

Vì vậy, các chỉ số cần quan tâm đối với nước thải sản xuất là BOD, COD, TSS và chất béo, dầu mỡ. Ngoài ra, với mỗi dây chuyền sản xuất khác nhau sẽ có nguyên vật liệu và quy trình sản xuất khác nhau. Tính chất nước thải cũng sẽ dựa vào đó mà thay đổi.

Vì vậy, nếu quý khách hàng cần tìm một công ty chuyên xử lý nước thải cơ cở sản xuất bánh kẹo, Hãy liên hệ HANA, chúng tôi sẽ khảo sát quy trình của nhà máy, lấy mẫu nước thải và đưa ra các phương án cho khách hàng xem xét và lựa chọn

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Sơ đồ công nghệ nước thải sản xuất bánh kẹo

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo trên

Hố thu gom

Nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động của khu xưởng sản xuất theo hệ thống thoát nước chảy vào hố thu gom. Trước khi chảy vào hố thu gom, nước thải chảy qua lưới chắn rác thô nhằm loại bỏ các tạp chất, rác có kích thước lớn ra khỏi nước thải, tránh gây hư hại cho các công trình đơn vị phía sau. Từ hố thu gom, nước thải được bơm trực tiếp lên bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ các dòng nước thải, tránh hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm. Do đó, giúp hệ thống xử lý làm việc ổn định đồng thời giảm kích thước các công trình đơn vị phía sau.

Nước thải trong bể điều hòa được khuấy trộn hoàn toàn nhờ vào hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể, nhằm khuấy trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể luôn ổn định nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải, đồng thời ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, làm giảm được mùi hôi của nước thải.

Bể Keo tụ tạo bông + Lắng

Sau bể điều hòa nước thải được dẫn vào bể keo tụ, một lượng phèn châm vào và hòa trộn với nước thải để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phản ứng.

Sau quá trình phản ứng với lượng hóa chất trên, nước thải kết tủa thành các bông cặn nhỏ và từ từ kết dính với nhau tạo thành những bông cặn có kích thước lớn hơn nhờ quá trình khuấy trộn (khuấy chậm) của dòng chảy và hóa chất trợ keo tụ sẽ được thêm vào bể để làm tăng khả năng kết dính và lắng của bông cặn.

Sau quá trình tạo bông Hỗn hợp nước và bông cặn tiếp tục chảy sang bể lắng hóa  lý, trong quá trình phân phối nước, các bông cặn sẽ dính bám với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước và trọng lượng lớn hơn tạo điều kiện cho quá trình lắng tốt hơn dưới tác dụng của trọng lực, phần bùn lớp đáy được bơm tới bể chứa bùn bằng bơm bùn.Phần nước trong bên trên tiếp tục chảy tràn qua bể kỵ khí UASB.

Bể kỵ khí UASB

Bể UASB là Bể xử lý sinh học kỵ khí. Cấu tạo của bể UASB được chia làm 3 phần chính bao gồm: hệ thống phân phối nước đáy bể, tầng xử lý và hệ thống tách pha.

Trong bể, nước thải sẽ được bơm theo đường ống chảy từ dưới lên với vận tốc v<1m/h, qua lớp bùn kỵ khí có trong bể, lúc này, nước thải sẽ bị các vi sinh vật kỵ khí phân hủy chất hữu cơ, đây là quá trình quan trọng nhất của bể.

Hệ thống tách pha phía trên cùng của bể làm nhiệm vụ tách các chất rắn – lỏng và khí. Nhờ hệ thống này, các chất khí sẽ bay lên thoát ra ngoài hoặc được thu hồi làm chất đốt, Bùn sẽ đi lại xuống đáy bể và nước sẽ chảy qua bể hiếu khí.

Bể hiếu khí

Từ bể UASB, nước thải đến bể hiếu khí sẽ được xáo trộn và điều hòa cả về lưu lượng và chất lượng nhờ vào hệ thống phân phối khí, các vi sinh vật hiếu khí có trong bùn hoạt tính như: vi khuẩn, protozoa, rotifer, nấm men, tảo, nguyên sinh động vật… sẽ có nhiệm vụ xử lý các thành phần ô nhiễm còn lại có trong nước thải bằng cách dùng những chất ô nhiễm hữu cơ này làm thức ăn.

Sau quá trình này, sẽ có 1 lượng lớn bùn được sinh ra sẽ được đưa về bể lắng, còn nước thải sẽ được đưa đến bể màng MBR

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Bể màng MBR

Màng MBR là dạng màng vi lọc gồm nhiều sợi rỗng nhỏ, kích thước lỗ màng chỉ từ 0,03 μm.

Nước thải sau quá trình xử lý sinh học hiếu khí được bơm qua màng. Vì kích thước lỗ màng nhỏ nên chỉ có nước và các ion được chảy qua, còn bùn, N, P, các vi sinh vật gây bệnh và các chất có kích thước lớn bị giữ lại.

Bể khử trùng

Bể khử trùng dùng để khử trùng nước thải trước khi xả ra ngoài. Bể khử trùng cũng là công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý. Sau công đoạn này, nước tahir đã đạt quy chuẩn xả thải của nhà nước và được thải vào nguồn tiếp nhận

Ưu nhước điểm của công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo trên

Ưu điểm

– Tải trọng xử lý lớn.

– Đảm bảo nước thải đạt chuẩn theo quy định của nhà nước

– Hệ thống hoạt động ổn định

– Hệ thống vận hành đơn giản, dễ bảo trì và kiểm tra thiết bị máy móc

Nhược điểm

Diện tích sử dụng lớn, vì vậy, có thể xây dựng chìm để tiết kiệm diện tích cho nhà máy.

Xem thêm: Tư vấn lập KH BVMT cho cơ sở sản xuất bánh kẹo 

Qua bài viết này, HANA hi vọng có thể giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo của HANA. Quý khách hàng cần tư vấn và báo giá chi tiết vui lòng liên hệ HANA

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp  Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949