Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ

5/5 - (1 bình chọn)

Công ty Môi trường HANA chuyên tư vấn, thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ cho các nhà máy. Với kinh nghiệm của mình, HANA đã tổng quát về công nghệ xử lý nước thải sản xuất bơ thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất.

Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ mới nhất hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bơ đã dần trở nên phổ biến hơn trong các gia đình xuất hiện hầu hết trong các bữa ăn. Bơ có thể dùng cho mọi hoạt động nấu nướng trong nhà bếp như rang, nướng, làm nước sốt hay ăn kèm với bánh mỳ.

Bơ là loại sản phẩm có nguồn gốc từ sữa và kem tươi. Bơ được tạo ra bằng cách đánh bông sữa và kem tươi hoặc trộn sữa với kem tươi đã lên men. Bơ được chia thành ba loại chính là bơ động vật (butter), bơ thực vật (magarine) và shortening.

Như vậy, hai nguyên liệu chính của quá trình sản xuất bơ là kem và vi sinh vật. Ngoài ra, các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất bơ. Quy trình sản xuất bơ được thể hiện theo sơ đồ:

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ

Các cơ sở sản xuất bơ thường xuyên phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn trong quá trình hoạt động của mình vì đây là ngành sản xuất thực phẩm. Ngoài việc phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm làm ra, yêu cầu xử lý chất thải cũng cần phải được chú trọng đến.

Các chất thải từ các cơ sở sản xuất bơ thường là các khí thải, chất thải rắn và nước thải. Nước thải là một trong số những loại chất thải có chỉ số ô nhiễm cao và yêu cầu phải xử lý triệt để trước khi đưa ra ngoài môi trường để tránh gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tính chất nước thải cơ sở sản xuất bơ

Nước thải cơ sở sản xuất bơ thường phát sinh trong quá trình hoạt động của nhà máy từ các hoạt động vệ sinh nhà xưởng, máy móc thiết bị trong xưởng, vệ sinh các nhân của các công nhân viên trong cơ sở. Nước thải phát sinh từ các cơ sở sản xuất bơ thường có nồng độ dầu mỡ rất cao.

Ngoài ra, trong nước thải còn chứa một phần chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng cũng như các vi khuẩn, vi sinh vật tồn tại trong nước thải. Xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ phải phù hợp và hiệu quả để đáp ứng được yêu cầu của nguồn tiếp nhận lượng nước thải này.

Công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ đang được áp dụng hiện nay

Dựa vào thành phần, tính chất của nước thải để lựa chọn công nghệ phù hợp nhất cho xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bơ thường được sử dụng:

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ

Nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động của cơ sở sản xuất bơ được thu gom và đưa về bể tách mỡ. Trước khi đi vào bể tách mỡ, nước thải được đi qua song chắn rác. Song chắn rác sẽ giữ lại các chất rắn có kích thước lớn tránh hư hại hệ thống trong quá trình hoạt động.

Nước thải cơ sở sản xuất bơ chứa nhiều bơ, dầu, mỡ nên bể tách mỡ có nhiều vụ tách bơ, dầu, mỡ ra khỏi dòng nước xử lý để hệ thống hoạt động ổn định. Nước thải sau bể tách mỡ được đưa về hố gom nước thải.

Hố gom nước thải có nhiệm vụ tập trung và chứa đựng nước thải. Nước thải sau đó được bơm đưa về bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, máy thổi khí làm nhiệm vụ xáo trộn, ngăn không cho xảy ra tình trạng lắng cặn và phát sinh mùi. Nhiệm vụ chính của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng nước thải và cả nồng độ các chất có trong nước thải. Nươc thải sau đó được bơm đưa về bể Aerotank.

Bể Aerotank với máy thổi khí hoạt động liên tục giúp duy trì môi trường hiếu khí liên tục trong bể. Đây là môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật hiếu khí hoạt động hiệu quả giúp xử lý hoàn toàn lượng BOD và COD trong nước thải. Nước thải sau đó được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, dưới tác dụng của trọng lực, bùn vi sinh và cặn bẩn bị kéo xuống đáy bể và tách khỏi nước thải. Phần nước trong được thu bề mặt và đưa về bể khử trùng.

Bể khử trùng với chất khử trùng được cấp vào bể có nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh. Nước thải đầu ra khỏi bể khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ trên

Điều quan trọng nhất trong xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ chính là xử lý lượng bơ, dầu, mỡ phát sinh trong quá trình hoạt động để tránh ảnh hưởng toàn bộ hệ thống. Công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ được áp dụng có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Hệ thống đơn giản nhưng phù hợp, xử lý nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp
  • Hệ thống hoạt động hoạt toàn tự động, đơn giản hóa vận hành, quản lý
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn hóa chất xử lý
  • Chi phí đầu tư hợp lý
  • Hệ thống mang tính thẩm mỹ cao, chiếm ít diện tích.

Công ty chuyên xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bơ hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm tư vấn.

Xem thêm: Tư vấn lập hồ sơ xin giấy phép xả thải cho các nhà máy sản xuất

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949