Hệ thống xử lý nước thải kho chứa hàng hóa năm 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Ngoài trừ các nhà máy sản xuất thì còn có các công ty logistics sẽ có các kho chứa hàng tại nhiều nơi và nhiều khu vực khắp nước. Và tất nhiên việc lắp đặt hệ thống xử lý kho chứa hàng là vô cùng cần thiết.

Hệ thống xử lý nước thải kho chứa hàng hóa

Kho chứa hàng, kho để hàng hay kho là thuật ngữ chỉ chung cho những cơ sở có các kệ lưu trữ, thiết bị xử lý, nhân sự và tài nguyên quản lý cho phép kiểm soát, lưu giữ lượng hàng hóa đến (hàng hóa nhập kho) và lượng hàng hóa đi (hàng hóa xuất kho).

Kho chứa hàng có nhiệm vụ:

 • Tiếp nhận hàng hóa
 • Kiểm tra và phân loại hàng hóa về số lượng, chất lượng, quy cách
 • Vận chuyển trong kho
 • Xếp hàng, lưu trữ và bảo quản hàng hóa
 • Chuẩn bị cho vận chuyển đi các khu vực khác

Các kho chứa hàng về cơ bản thường có cửa ra, cửa vào, khu vực mở để điều động, xác minh, khu vực lưu trữ hàng hóa, phòng quản lý, kiểm soát, nhà vệ sinh, phòng nghỉ nhân viên, căn tin, nhà bếp. Bắt đầu từ cấu tạo cơ bản nhất, các khu vực khác được hình thành bổ sung như: khu tiếp nhận, khu đóng gói, điều phối, xuất nhập,…

Hoạt động của kho chứa hàng thường ẩn chứa nhiều vấn đề song song gây mất an toàn như vấn đề phòng cháy, chữa cháy, vấn đề an toàn lao động, vấn đề về chất thải phát sinh như khí thải, nước thải, chất thải rắn. Trong đó, nước thải là vấn đề đáng lưu tâm trong quá trình hoạt động của các kho chứa hàng.

Tinh chất nước thải kho chứa hàng hóa

Nước thải kho chứa hàng phát sinh chủ yếu từ các hoạt động vệ sinh, ăn uống của các công nhân viên trong kho chứa hàng. Lượng nước thải phát sinh từ kho chứa hàng không nhiều, tuy nhiên nếu lượng nước thải này chưa được xử lý đưa ra ngoài sau thời gian sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, mỹ quan cũng như sức khỏe con người. Nước thải kho chứa hàng chủ yếu là nước thải sinh hoạt nên chứa lượng chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, BOD, COD tương đối nhiều. Ngoài ra, trong nước thải còn chứa các vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh.

Chính vì vậy nên xử lý nước thải kho chứa hàng khá quan trọng. Để đưa ra được công nghệ xử lý nước thải kho chứa hàng đúng, xử lý hiệu quả cần phải dựa vào lưu lượng, thành phần, tính chất của nước thải. Chính vì thành phần chủ yếu là nước thải sinh hoạt nên công nghệ xử lý nước thải kho chứa hàng cũng tương tự như nước thải sinh hoạt:

Công nghệ xử lý nước thải kho chứa hàng hóa

xử lý nước thải kho chứa hàng hóa

Nước thải phát sinh từ hoạt động của kho chứa hàng được chia thành hai đường xử lý sơ bộ. Nước thải từ nhà vệ sinh được thu gom và đưa về hầm tự hoại. Nước thải từ nhà bếp, căn tin có chứa dầu mỡ được đưa về bể tách mỡ. Nước thải sau bể tách mỡ và hầm tự hoại được thu gom chung và đưa về hố gom nước thải tập trung.

Tại hố gom nước thải, nước thải từ hầm tự hoại và bể tách mỡ được thu gom, chứa đựng. Nước thải sau bể thug om được bơm chìm đưa về bể điều hòa.

Nhiệm vụ chính của bể điều hòa là điều hòa cả lưu lượng và nồng độ của nước thải giúp hệ thống hoạt động ổn định. Trong bể điều hòa, máy thổi khí thực hiện xáo trộn liên tục nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn và phát sinh mùi hôi khó chịu xảy ra. Nước thải sau bể điều hòa được bơm chìm đưa về bể Anoxic.

Bể Anoxic là nơi diễn ra quá trình khử Nitrat. Hệ vi sinh vật thiếu khsi hiện diện chuyển hóa Nitrat thành Nito tự do và tách khỏi nước thải. Nước thải sau bể Anoxic được đưa về bể MBR.

Bể MBR là bể sinh học hiếu khí với màng lọc sinh học. Tại bể MBR, máy thổi khí hoạt động liên tục cấp oxy vào bể để duy trì môi trường hiếu khí có lợi cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động trong bể. Tại đây, diễn ra quá trình Nitrat hóa khi vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa Nito dưới dạng Amoni thành Nito dưới dạng Nitrat trước khi được bơm chìm tuần hoàn về bể Anoxic để xử lý hoàn toàn.

Trong bể sinh học có chứa màng MBR – Membrane Bio Reactor – là loại màng lọc sinh học có kích thước lỗ cực kỳ nhỏ. Điều này chỉ cho phép nước trong đi qua màng còn lượng bùn, cặn bị giữ lại trong bể. Nước thải sau bể MBR được bơm áp lực hút qua màng đi về bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, chất khử trùng đưa vào bể tác dụng để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh. Nước thải sau bể khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải kho chứa hàng hóa

Xử lý nước thải kho chứa hàng bằng công nghệ sinh học màng MBR khá mới hiện nay. Tuy vậy, khi áp dụng công nghệ sinh học màng MBR vào xử lý nước thải kho chứa hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Công nghệ màng MBR hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo nước thải đầu ra luôn đạt QCVN 14:2008/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt
 • Tiết kiệm diện tích giành cho xử lý nước thải hơn các công nghệ khác
 • Hầu như không sử dụng hóa chất trong xử lý, tiết kiệm chi phí vận hành
 • Hệ thống hoạt độn hoàn toàn tự động, dễ vận hành, quản lý
 • Chi phí đầu tư, chi phí vận hành phù hợp, dễ đầu tư

Xem thêm: Tư vấn lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho kho chứa hàng hóa

Công ty chuyên xử lý nước thải kho chứa hàng hóa

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải kho chứa hàng hóa tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

xử lý nước thải kho chứa hàng hóa

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải kho chứa hàng hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải kho chứa hàng mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm được tư vấn.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949